Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 03/11/2022-18:34:00 PM
Xây dựng Nghị định về chuyển đổi công ty nhà nước thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước thành công ty TNHH một thành viên tổ chức và hoạt động theo quy định tại Luật Doanh nghiệp (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 03/11/2022, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã chủ trì cuộc họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Nghị định về chuyển đổi công ty nhà nước thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước thành công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên tổ chức và hoạt động theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Cuộc họp được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, địa phương; các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại cuộc hop. Ảnh: MPI

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, hiện nay, trên phạm vi toàn quốc vẫn còn tồn tại một số công ty đang duy trì mô hình tổ chức là công ty nhà nước theo quy định tại Luật Doanh nghiệp nhà nước năm 2003 và Luật doanh nghiệp nhà nước năm 1995 là công ty con trong nhóm công ty mẹ - công ty con (trong đó Công ty mẹ là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ) chưa thực hiện chuyển đổi theo loại hình doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp hiện hành. Qua kết quả rà soát cho thấy, cần có quy định làm căn cứ cho các doanh nghiệp này chuyển đổi mô hình hoạt động và thực hiện tái cơ cấu theo quy định hiện hành.

Theo đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Nghị định về chuyển đổi công ty nhà nước thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước thành công ty TNHH một thành viên tổ chức và hoạt động theo quy định tại Luật Doanh nghiệp. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ đã tổ chức nghiên cứu, rà soát và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước nghiên cứu các cơ chế chính sách thực hiện việc chuyển đổi nhằm hoàn thiện thể chế, giúp chuyển đổi công ty nhà nước được thành lập và hoạt động theo quy định tại Luật Doanh nghiệp; xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc về hình thức pháp lý của các công ty nhà nước, ổn định sản xuất, nâng cao đời sống người lao động.

Để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo trình cấp có thẩm quyền, Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị các đại biểu cho ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm vào nội dung Dự thảo để làm rõ hơn nội dung trình, trong đó nhấn mạnh thêm sự cần thiết xây dựng Nghị định; rà soát quyền và nghĩa vụ của cơ quan quyền sở hữu và chủ sở hữu; nhiệm vụ và quyền hạn của công ty mẹ để chuyển sang mô hình theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành; đánh giá các quy định mô hình hoạt động trước và sau khi có Nghị định; hồ sơ, thủ tục, thời gian thực hiện chuyển đổi;…

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Trình bày dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị định, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự thảo gồm 4 chương, 12 điều và 01 phụ lục; được xây dựng trên nguyên tắc bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội trong việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp có vốn nhà nước, các công ty nông, lâm nghiệp. Bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan.

Tham gia ý kiến tại cuộc họp, đại diện các Bộ: Giao thông vận tải, Nông nghiệp, Nội vụ, Tư pháp, Tài chính, Ngân hành Nhà nước, Văn phòng Chính phủ và đại diện tại các điểm cầu địa phương gồm: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ, tỉnh Đắk Nông đều đánh giá cao nội dung Dự thảo và nhấn mạnh đến sự cần thiết phải nhanh chóng ban hành Nghị định, góp phần giải quyết được những khó khăn, vướng mắc hiện tại. Đồng thời thông tin, công ty hoạt động theo mô hình công ty nhà nước, công ty con chưa thực hiện chuyển đổi thuộc quản lý của các bộ, địa phương và công ty con do công ty mẹ nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Các ý kiến cũng tập trung vào các điều, khoản cụ thể của Dự thảo, trong đó nhấn mạnh thêm các nội dung về đăng ký chuyển đổi công ty nhà nước thành công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; trách nhiệm của doanh nghiệp trước và sau chuyển đổi; trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu và công ty mẹ trong mô hình công ty mẹ - công ty con; trách nhiệm của cơ quan đăng ký doanh nghiệp; đăng ký chuyển đổi công ty con chưa chuyển đổi thành công ty TNHH một thành viên; vốn điều lệ; chi nhánh và đơn vị trực thuộc; rà soát thống nhất cụm từ doanh nghiệp - công ty; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, thuế;…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết, mục đích của Nghị định là cho phép công ty chưa chuyển đổi thực hiện chuyển đổi sang công ty TNHH theo quy định hiện hành; quy định rõ nguyên tắc chuyển đổi; trình tự cụ thể, các bước thực hiện.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Trần Duy Đông cảm ơn và đánh giá cao ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu; các góp ý sâu sắc với nhiều khía cạnh khác nhau và đều khẳng định việc ban hành Nghị định là rất cần thiết. Đồng thời đề nghị, Cục Phát triển doanh nghiệp nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến nhằm tiếp tục hoàn thiện Dự thảo và thực hiện các bước tiếp theo theo đúng quy định về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1673
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.