Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 03/11/2022-17:11:00 PM
Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 03/11/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã tiếp bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ mới.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken. Ảnh: MPI

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị, truyền thống Việt Nam - Na Uy và hiện đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhau.

Thứ trưởng bày tỏ ấn tượng về Na Uy, một trong các quốc gia hàng đầu trên thế giới về phát triển kinh tế xanh, năng lượng tái tạo. Chia sẻ về các hoạt động để hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam hiện đã triển khai xây dựng nhiều giải pháp, chính sách, trong đó đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, đưa ra mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế; phát triển mô hình kinh tế mới như chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn; và đề ra một số lĩnh vực ưu tiên như chuyển đổi năng lượng, sản xuất nông nghiệp xanh,…

Cùng với đó, Quy hoạch điện VIII đang được Việt Nam xây dựng sẽ ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời; mở rộng và khuyến khích các dự án năng lượng tái tạo, điện gió và giảm dần các nhà máy nhiệt điện than.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương bày tỏ vui mừng khi Equinor - Công ty năng lượng lớn nhất Na Uy đang tìm hiểu môi trường đầu tư và mong muốn phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Đồng thời đề nghị, hai bên tiếp tục phối hợp để đưa ra các nghiên cứu phù hợp với các chính sách, chiến lược phát triển của Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực của Na Uy trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế về chống biến đổi khí hậu và mong muốn tăng cường hợp tác với Na Uy trong lĩnh vực này. Thứ trưởng hy vọng Na Uy sẽ chia sẻ kinh nghiệm thông qua việc tổ chức các hoạt động trao đổi giữa hai Chính phủ, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Na Uy đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken bày tỏ mong muốn đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và nhấn mạnh, cả Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Na Uy đều quan tâm, theo sát Quy hoạch điện VIII của Việt Nam nhằm đưa ra lộ trình hợp tác hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của quốc gia; chia sẻ kinh nghiệm của Na Uy trong phát triển những lĩnh vực như tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi,…

Bà Hilde Solbakken cho biết, hiện nay có 38 doanh nghiệp Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp để có các hoạt động, dự án phát triển năng lượng tái tạo và khí hậu./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1885
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.