Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 03/11/2022-19:57:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: công tác quy hoạch phải hài hòa cả chất lượng và tiến độ
(MPI) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra chiều ngày 03/11/2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia và bất cập trong các quy hoạch chi tiết, phân khu và cho biết, đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Quy hoạch và tổ chức lập đồng thời cùng lúc 110 quy hoạch. Trong đó có một Quy hoạch tổng thể quốc gia, 6 quy hoạch các vùng kinh tế, 38 quy hoạch ngành và 63 quy hoạch cấp tỉnh, khối lượng công việc là rất lớn.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời về vấn đề quy hoạch tại phiên chất vấn. Ảnh: chinhphu.vn

Hiện nay, đối với quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được báo cáo Hội đồng thẩm định thông qua; báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp tới. Về định hướng của quy hoạch này cũng đã được Ban Chấp hành Trung ương thông qua tại Kỳ họp thứ 6. Đối với 6 quy hoạch, Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt (Quyết định số 287/QĐ-TTg) và các quy hoạch còn lại đang trong quá trình hoàn thiện.

Về tiến độ công tác lập quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, nguyên nhân chủ yếu là do, đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Quy hoạch và vẫn còn những cách hiểu khác nhau về phương pháp lập quy hoạch tích hợp, trước đây lập riêng lẻ còn bây giờ lập đồng thời trong một bản quy hoạch. Cùng với đó, lực lượng tư vấn mỏng trong khi khối lượng lớn.

Vừa qua Đoàn giám sát của Quốc hội đã nêu ra các nguyên nhân, giải pháp và ban hành kịp thời Nghị quyết 61/2022/QH15 để tháo gỡ rất nhiều khó khăn vướng mắc… liên quan đến việc tiến độ lập quy hoạch đang chậm so với yêu cầu.

Hiện nay, tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch đang được đẩy nhanh. Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề này và có nhiều văn bản chỉ đạo. Quan tâm lớn hiện nay của Chính phủ là chất lượng các quy hoạch, làm sao phải đồng bộ, bảo đảm tầm nhìn chiến lược cho phát triển trong giai đoạn tới, không vì chạy theo tiến độ mà bỏ qua chất lượng. Yêu cầu đặt ra là phải hài hòa cả hai yếu tố gồm chất lượng và tiến độ, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nỗ lực, tích cực phối hợp, tham gia cùng các bộ, ngành, địa phương để vừa tháo gỡ khó khăn vừa hướng dẫn, đưa ra phương pháp lập quy hoạch tốt nhất như Nghị quyết 61/2022/QH15 của Quộc hội yêu cầu; các quy hoạch đều tiến hành lập đồng thời.

Theo Chương trình kỳ họp Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 03/11 đến hết ngày 05/11 năm 2022, Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 04 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực của các Bộ: Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và Thanh tra Chính phủ; cùng tham gia giải trình có các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực và các Bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều ngày 03/11/2022, đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, tranh luận, tập trung vào những nội dung về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị của Việt Nam; Quản lý thị trường bất động sản; Việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn; chính sách phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 3867
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.