Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 08/11/2022-14:19:00 PM
EC đề xuất gói tài chính quan trọng cho Ukraine trong năm 2023

EU đang tiếp tục làm việc để cung cấp viện trợ nhân đạo ngay lập tức cho Ukraine. (Nguồn: AFP)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen thông báo sẽ đề xuất một gói tài chính quan trọng từ Liên minh châu Âu (EU), lên tới 1,5 tỷ euro/tháng và tổng trị giá 18 tỷ euro/năm, cho Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 6/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo trong tuần tới, bà sẽ đề xuất một gói tài chính quan trọng từ Liên minh châu Âu (EU), lên tới 1,5 tỷ euro/tháng và tổng trị giá 18 tỷ euro/năm, qua đó sẽ góp phần đáng kể vào việc đáp ứng nhu cầu tài chính của Ukraine cho năm 2023.

Tuyên bố của EC cho biết trọng tâm chính của cuộc điện đàm là vấn đề bảo đảm hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong những tháng tới.

Hai nhà lãnh đạo đều công nhận tầm quan trọng của việc bảo đảm tài chính có kế hoạch và thường xuyên đối với các chức năng thiết yếu của nhà nước Ukraine.

Trong tuyên bố, EC khẳng định “sự hỗ trợ dưới hình thức các khoản vay dài hạn với ưu đãi cao, bao gồm cả chi phí lãi suất, cũng sẽ hỗ trợ các cải cách của Ukraine và con đường trở thành thành viên EU."

EC đồng thời lưu ý gói tài chính của EU sẽ cần phải phù hợp với sự hỗ trợ tương ứng từ các nhà tài trợ lớn khác dành cho Kiev.

Chủ tịch EC von der Leyen nhấn mạnh EU đang tiếp tục làm việc để cung cấp viện trợ nhân đạo ngay lập tức cho Ukraine, đặc biệt là trong mùa Đông sắp tới.

Tuyên bố của EC cũng cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tầm quan trọng của việc bảo đảm xuất khẩu nông sản của Ukraine có thể vươn ra thế giới.

Ngoài việc ủng hộ hoàn toàn nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm đạt được thỏa thuận với Nga liên quan đến Sáng kiến ngũ cốc ở Biển Đen, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về kế hoạch mở rộng năng lực của “Các tuyến đường đoàn kết EU-Ukraine," đến nay vẫn được sử dụng để vận chuyển phần lớn nông sản và sản phẩm phi nông nghiệp xuất khẩu của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tại nước này./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 256
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.