Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 10 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 15/11/2022-20:42:00 PM
Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ
(MPI) - Chiều ngày 15/11/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Quan hệ song phương, Bộ Ngoại giao Vương quốc Bỉ Jeroen Cooreman đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Bỉ.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu mở đầu. Ảnh: MPI

Phát biểu mở đầu Kỳ họp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Kỳ họp mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Bỉ chuẩn bị Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Việt Nam đánh giá cao thành quả đạt được trong hợp tác song phương nói chung và hợp tác kinh tế nói riêng giữa hai nước trong thời gian qua; mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực tiềm năng và triển khai các hoạt động hợp tác thực chất, đưa mối quan hệ truyền thống Việt Nam - Bỉ ngày càng phát triển.

Thứ trưởng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Bỉ thông qua hỗ trợ các trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho Việt Nam, thể hiện mối quan hệ hữu nghị, truyền thống đáng quý của hai quốc gia.

Việt Nam và Bỉ đều đang đứng trước nhiều thách thức lớn trước tác động của đại dịch nhưng quan hệ hợp tác luôn được ưu tiên, tăng cường không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà còn trong lĩnh vực kinh tế, luôn giữ gìn và phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp, bền vững trong thời gian qua.

Hai nước đều có nhiều tiềm năng cần được khai thác, phát triển.Hai bên cũng đã xác định phương thức hợp tác hiệu quả, phù hợp với định hướng, điều kiện mỗi nước để hướng tới quan hệ hợp tác đối tác bình đẳng, cùng có lợi trong tương lai.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số. Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 tiếp tục cơ cấu lại đầu tư công theo hướng giảm đầu tư công trong cơ cấu vốn đầu tư toàn xã hội, xây dựng cơ chế thu hút nguồn vốn khu vực tư nhân trong và ngoài nước theo phương thức đối tác công tư. Đồng thời, thực hiện đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các ngành, lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, đặc biệt là hạ thông giao thông, năng lượng, dự án kinh tế số, chuyển đổi số, phát triển khoa học công nghệ, bảo đảm nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực của nền kinh tế… Để tiếp tục tạo điều kiện cho thu hút nguồn lực, Chính phủ Việt Nam cũng đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch và cạnh tranh phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trước diễn biến khó lường của tình hình kinh tế thế giới, các chương trình, dự án của hai bên có thể bị ảnh hưởng, nhưng với sự quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam cùng với sự đồng hành của Chính phủ Bỉ, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ sẽ ngày càng được củng cố, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Ông Jereon Cooreman phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Kỳ họp, Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Quan hệ song phương, Bộ Ngoại giao Bỉ Jeroen Cooreman bày tỏ ấn tượng trước sự tăng trưởng mạnh mẽ và năng động của nền kinh tế Việt Nam; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời cho rằng, mối quan hệ truyền thống, tốt đẹp đã được thể hiện rõ nét qua giao thương giữa hai quốc gia..

Ông Jeroen Cooreman hoan nghênh các nỗ lực để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước thông qua thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ, tận dụng các cơ hội từ Hiệp định nhằm đẩy mạnh thương mại, đầu tư song phương.

Ông Jeroen Cooreman cho biết, Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và Sáng kiến “Cửa ngõ toàn cầu” của EU sẽ giúp tăng cường kết nối, hợp tác giữa EU với ASEAN, đặc biệt là với Việt Nam. Bỉ cũng đã tích cực đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như giáo dục đào tạo, nông nghiệp, môi trường, y tế… Đồng thời đề nghị, hai bên cần tận dụng tiềm năng, lợi thế của nhau, đưa ra nhiều thỏa thuận mới để Việt Nam và Bỉ có thể trở thành đối tác quan trọng, hàng đầu trong khu vực ASEAN và EU.

Trình bày tổng quan về hợp tác song phương giữa Việt Nam và Bỉ, ông Dương Hùng Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, về hợp tác đầu tư, tính đến thời điểm hiện tại, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Bỉ vào Việt Nam hiện có 82 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 1,1 tỉ USD, chiếm 1,3% tổng vốn FDI; đứng thứ 23/139 quốc gia và vùng lãnh thổ và thứ 6/24 trong các quốc gia thành viên EU đầu tư tại Việt Nam.

Các nhà đầu tư Bỉ đầu tư vào 15/21 ngành nghề kinh tế tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như cấp nước và xử lý nước thải (tổng số vốn đăng ký là 409 triệu USD, chiếm 37,3%); kinh doanh bất động sản (tổng số vốn đăng ký là 372 triệu USD, chiếm 33,9%); công nghiệp chế biến, chế tạo (tổng số vốn đăng ký 229,8 triệu USD, chiếm 20,9%). Một số dự án tiêu biểu của Bỉ tại Việt Nam là Dự án nhà máy điện rác Sóc Sơn, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Cảng quốc tế Hải Phòng và Dự án Nhà máy sản xuất sợi thép và sợi thép bện tại Dung Quất.

Về hợp tác phát triển, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ được thực hiện qua nhiều kênh; ngoài vốn ODA từ Chính phủ Bỉ cung cấp thông qua cơ chế FINEXPO, Việt Nam cũng đã nhận được sự hỗ trợ, viện trợ từ Chính phủ Bỉ, các vùng của Bỉ như Vùng Wallonie-Bruxells và các tổ chức phi Chính phủ.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan ngoại giao Wallonie-Bruxelles, tại Kỳ họp thứ 11 Ủy ban Hỗn hợp thường trực giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vùng Wallonie-Bruxelles, hai bên đã thống nhất thông qua 27 danh mục hợp tác trong giai đoạn 2022-2024.

Ngoài ra, Việt Nam và Bỉ còn phối hợp triển khai nhiều dự án hợp tác qua kênh hợp tác trực tiếp giữa các đơn vị, trường đại học và kênh phi chính phủ, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Về lĩnh vực thương mại, trong 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Bỉ đạt hơn 2,86 tỷ USD, tăng 25,2% và nhập khẩu đạt 471,7 triệu USD, tăng 45,4% so với cùng kỳ năm 2021. Bỉ được coi là một trong những thị trường cửa ngõ vào EU đối với các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Việt Nam.

Về lĩnh vực nông nghiệp, thương mại nông lâm thủy sản song phương đạt 460,6 triệu USD vào năm 2021, tuy nhiên do xuất khẩu của Việt Nam sang Bỉ đang gặp khó khăn đối với mặt hàng thủy sản, phía Việt Nam đề nghị Bỉ thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Toàn cảnh Kỳ họp. Ảnh: MPI

Trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại với Vương quốc Bỉ trong những lĩnh vực Bỉ có thể mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh, logistics, kinh tế số, ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghiệp bền vững; triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể nhằm đóng góp tích cực vào hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn năm 2050 để hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon.

Tại Kỳ họp, đại diện các bộ, ngành liên quan của Bỉ và Việt Nam đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiêu biểu như môi trường, năng lượng, y tế - dược, giáo dục - đào tạo; lưu ý một số khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp Bỉ còn gặp phải trong quá trình hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Hai bên đều nhất trí nỗ lực để trở thành hình mẫu trong hợp tác giữa khu vực ASEAN và EU.

Phía Bỉ bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, quan hệ hợp tác phát triển giữa hai nước sẽ được mở ra qua các kênh, phương thức hợp tác mới như giữa các tổ chức phi chính phủ, các vùng của Bỉ, đẩy mạnh quan hệ đối tác giữa các trường đại học, các viện nghiên cứu của hai nước.

Kỳ họp đã diễn ra thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu và kết quả đề ra. Hai bên đã cùng đưa ra các tiềm năng hợp tác trong tương lai, nhấn mạnh cùng hợp tác để giải quyết các thách thức của thời đại và tận dụng các lĩnh vực có tiềm năng để đạt được mối quan tâm chung giữa Việt Nam và Bỉ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhất trí với việc tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ giữa cơ quan Việt Nam và Bỉ; khẳng định Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam, các cơ quan của Bỉ tại Việt Nam để đẩy mạnh hợp tác giữa hai Chính phủ, doanh nghiệp, cơ quan phi chính phủ và tạo điều kiện thuận lợi nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tồn tại giữa hai bên.

Thứ trưởng trân trọng cảm ơn thiện chí của Bỉ trong việc hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cũng như các thỏa thuận cần thiết với các đối tác khác để ủng hộ Việt Nam thực hiện mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, phát triển bền vững về môi trường. Đồng thời hy vọng, quan hệ Việt Nam - Bỉ sẽ bước sang giai đoạn hợp tác mới với các tiến bộ, phát triển mới hơn./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2666
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.