Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 17/11/2022-15:11:00 PM
Tuần lễ Cấp cao APEC: Kết thúc phiên họp SOM về mô hình kinh tế BCG
Các đại biểu 21 nền kinh tế thành viên APEC dành nhiều thời gian thảo luận về an ninh lương thực và an ninh năng lượng, hai vấn đề đang trở nên ngày càng cấp bách trong tình hình thế giới hiện nay.
Trung tâm Hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở Bangkok, Thái Lan, nơi diễn ra các cuộc họp của Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 29. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau 3 ngày họp đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, các quan chức cấp cao (SOM) đã kết thúc các phiên thảo luận với việc đưa ra Dự thảo “Các mục tiêu Bangkok” đối với mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG) của nước chủ nhà APEC 2022 Thái Lan.

Dự thảo “Các mục tiêu Bangkok” về mô hình kinh tế BCG có 4 nội dung chính hành động chống biến đổi khí hậu, bao gồm việc trung hòa khí thải gây hiệu ứng nhà kính; đầu tư và thương mại bền vững; bảo vệ, sử dụng bền vững và quản lý môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm đa dạng sinh học; tiết kiệm tài nguyên và quản lý rác thải bền vững tiến tới không rác thải.

Tại các phiên họp SOM, các đại biểu 21 nền kinh tế thành viên APEC dành nhiều thời gian thảo luận vềan ninh lương thựcvà an ninh năng lượng, hai vấn đề đang trở nên ngày càng cấp bách trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay. Một số giải pháp đã được nêu ra, ví dụ như như giúp người dân địa phương cải thiện việc sản xuất lương thực, hỗ trợ nông dân tiếp cận dễ dàng hơn các nguồn tài chính và công nghệ trong việc sản xuất lương thực.

Các quan chức cấp cao APEC cũng lưu ý đề xuất của Thái Lan về việc trao giải thưởng APEC BCG thường niên nhằm vinh danh những cá nhân và tổ chức đã có những giải pháp cụ thể để hiện thực hóa mô hình kinh tế BCG nhằm đạt được tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Các giải thưởng này sẽ được trao cho 3 đối tượng là phụ nữ, thanh niên và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm làm nổi bật vai trò của họ cũng như truyền cảm hứng và khuyến khích các hoạt động phù hợp với mô hìnhkinh tế BCGtrong cộng đồng APEC rộng lớn hơn, và cung cấp các ví dụ nhân rộng có thể áp dụng ngoài khu vực APEC.

Mỗi cá nhân hay tổ chức được giải sẽ nhận số tiền thưởng trị giá 5.000 USD, được tài trợ bởi Thái Lan, Canada, Trung Quốc vàcác nền kinh tế APECquan tâm khác trên cơ sở tự nguyện.

Giải thưởng sẽ được phát động tại hội nghị bộ trưởngAPECngày 17/11, trong khi các đề cử và lựa chọn người thắng giải sẽ được lên kế hoạch cho năm 2023.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận các vấn đề quản trị, bao gồm việc bổ nhiệm một giám đốc đơn vị hỗ trợ chính sách APEC mới (PSU) cũng như các công tác chuẩn bị khác cho APEC 2023 sẽ diễn ra tại Mỹ.

Phát biểu trong buổi họp báo kết thúc các phiên họp SOM, ông Thani Thongphakdi, Chủ tịch SOM APEC 2022, bày tỏ vui mừng về việc các đại biểu dự hội nghị đã đạt được sự thống nhất trong tất cả các nội dung của “Các mục tiêu Bangkok." Ông cho rằng điều này đã phản ánh rõ việc 21 nền kinh tế thành viên mặc dù có một số khác biệt nhưng tất cả đều mong muốn hướng tới phát triển bền vững./.

Đỗ Sinh-Huy Tiến
TTXVN/Vietnam+

  • Tổng số lượt xem: 809
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.