Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 22/11/2022-13:40:00 PM
Thứ trưởng Trần Quốc Phương tiếp Giám đốc khu vực châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 22/11/2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã có buổi tiếp Giám đốc Khu vực châu Á của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Michael Schiffer.
Thứ trưởng Trần Quốc Phương và Giám đốc Khu vực châu Á của USAID Michael Schiffer tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chào mừng ông Michael Schiffer đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam với nhiều hoạt động có ý nghĩa; đồng chủ trì Diễn đàn Thúc đẩy khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững và công bố Sáng kiến Thúc đẩy thực hành khung đánh giá môi trường - xã hội - quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023-2025. Đồng thời bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của USAID và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng. USAID đã hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động của khu vực tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường năng lực quản trị điều hành nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, là những lĩnh vực Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất quan tâm.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương thông tin, lực lượng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng có đóng góp quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam cũng có nhiều lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ khu vực tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, phát triển các mô hình như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn,... Tuy nhiên, với quy mô nền kinh tế còn khiêm tốn, hội nhập quốc tế còn giới hạn, Việt Nam mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của các đối tác phát triển để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Một trong những giải pháp thực hiện hiệu quả là tăng cường hơn nữa sự gắn kết giữa doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước để tương trợ, hỗ trợ nhau cùng phát triển; tạo điều cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. “Chúng tôi rất vui mừng khi nhận thấy ngày càng nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã đến đầu tư tại Việt Nam và mong muốn USAID đóng vai trò là chất xúc tác, tăng cường sự gắn kết giữa doanh nghiệp của hai nước và hợp tác hiệu quả”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng chia sẻ về những khó khăn và thách thức chính mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phải đối mặt; những lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời cho biết, Việt Nam đã đặt mục tiêu phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Trong quá trình thực hiện sẽ gặp những thuận lợi, khó khăn và đưa ra lộ trình thực hiện. Đối với việc thực hiện Sáng kiến ESG, trong quá trình thực hiện sẽ có những khó khăn xuất phát từ phía doanh nghiệp như sự tham gia chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế. Do vậy, cần tăng cường nhận thức cho doanh nghiệp tiếp cận các nhân tố mới, quy luật mới của quốc tế. Tuy nhiên điều này không dễ dàng đối với doanh nghiệp. Chính vì vậy, Việt Nam ưu tiên để gia tăng sự gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu cho doanh nghiệp. Cùng với đó là gia tăng sức chống chịu, năng lực nội tại trước những biến động và cú sốc từ bên ngoài; tập trung hoàn thiện chế pháp luật đồng bộ, thống nhất, tạo điều cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật cũng như theo thông lệ quốc tế.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Giám đốc Khu vực châu Á của USAID Michael Schiffer cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Thứ trưởng Trần Quốc Phương; đánh giá cao những thông tin được chia sẻ và tin tưởng, mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia ngày được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời bày tỏ cảm ơn sự phối hợp quý báu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và hai cơ quan USAID - Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng. Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân, đổi mới sáng tạo, được coi là một trong những hoạt động quan trọng của USAID.

Chia sẻ về Sáng kiến ESG, ông Michael Schiffer nhấn mạnh, đây là dự án đầu tàu của USAID và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện thành công mục tiêu đề ra. Sáng kiến sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam ngày càng thịnh vượng cũng như tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá cao những kết quả hợp tác trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tư nhân, đổi mới sáng tạo, phát triển năng lực thị trường…; trao đổi về những nội dung ưu tiên hợp tác trong thời gian tới. Hai bên cho rằng, cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các nội dung đề ra, mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác và hỗ trợ nhằm hướng tới mục tiêu chung là hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đổi mới sáng tạo, năng lực quản trị điều hành đạt kết quả tốt đẹp như mong muốn của hai bên./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2188
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.