Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023
English
a A
Ngày 14/11/2022-15:44:00 PM
Bình Dương thắt chặt quan hệ ngoại giao, đầu tư với Hàn Quốc
Sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022" là dịp để tỉnh Bình Dương và các đối tác Hàn Quốc cùng đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu phát biểu tại sự kiện.
(Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Ngày 11/11, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức "Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022."

Sự kiện được tổ chức thiết thực hướng đến kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Tham dự sự kiện có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh; Phó Thị trưởng phụ trách Kinh tế - Khoa học Công nghệ thành phố Daejeon (Hàn Quốc) Lee Soek Bong, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Bình Dương và Hàn Quốc.

Theo ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, đến hết tháng 9/2022, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với hơn 9.400 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký hơn 80,5 tỷ USD. Hàn Quốc cũng là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt gần 80 tỷ USD.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục là thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Giao lưu nhân dân ngày càng nhộn nhịp với hơn 200.000 kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tin rằng hai bên sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đánh giá cao Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã chủ động triển khai sáng kiến, phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức sự kiện này. Với sự quan tâm, sát cánh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với các nhà đầu tư và có những chính sách bảo vệ môi trường, quan tâm chất lượng lao động, cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển hiện đại và đồng bộ, Bình Dương là địa phương lý tưởng để các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu, hợp tác. Bên cạnh đó, với tư duy đổi mới, sáng tạo, quyết tâm cao của đội ngũ lãnh đạo, Bình Dương chắc chắn sẽ là điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tin rằng sau sự kiện sẽ có nhiều ý tưởng, chương trình và dự án hợp tác mới, thiết thực và khả thi giữa Bình Dương và các đối tác Hàn Quốc.

Bệnh viện Quốc tế Becamex và Bệnh viện Bumin (Hàn Quốc) chính thức ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai đơn vị trong công tác phát triển lĩnh vực y tế,
chăm sóc sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022" là dịp để tỉnh Bình Dương và các đối tác Hàn Quốc cùng đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đề ra phương hướng hợp tác trong thời gian tới; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút nguồn vốn đầu tư cũng như thúc đẩy việc quảng bá rộng rãi hình ảnh các bên và tăng cường quan hệ giữa tỉnh Bình Dương với các địa phương, đối tác Hàn Quốc. Qua đó góp phần vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Cùng với việc tích cực đẩy mạnh hoạt động các kinh tế đối ngoại, Bình Dương luôn tích cực mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương với các địa phương nước ngoài và các tổ chức quốc tế.

Đến nay, tỉnh Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 11 địa phương nước ngoài trong đó, thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 2 địa phương của Hàn Quốc là thành phố Daejeon từ năm 2005 và quận Gangnam, Seoul vào đầu năm 2022.

Ở cấp sở, ngành địa phương trực thuộc, Công an tỉnh Bình Dương và Cảnh sát thành phố Daejeon, Ủy ban Nhân dân thị xã Bến Cát và chính quyền quận Yeongdo, thành phố Busan đã ký Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Phát biểu tại sự kiện, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, cho biết trong quá trình 25 năm hình thành và phát triển, tỉnh rất trân trọng sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tòa nhà KOCHAM tượng trưng cho sự hợp tác, gắn bó chặt chẽ giữa chính quyền Bình Dương và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc; "Học bổng KOCHAM nâng bước ước mơ" đã đến với học sinh vượt khó học tốt... "Gặp gỡ Hàn Quốc - Meet Korea 2022" nhằm siết chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bình Dương và các đối tác Hàn Quốc nói riêng, giữa hai quốc gia nói chung.

Đối với tỉnh Bình Dương đây là những bước tiếp theo để cùng các đối tác Hàn Quốc tiếp tục phát triển các chương trình hợp tác kinh tế, đầu tư, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa, thể thao và phát triển thành phố thông minh trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng nhấn mạnh các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương luôn cam kết tạo mọi điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng tiến hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại,... trong điều kiện thuận lợi nhất.

Nhân sự kiện này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã vinh danh một số doanh nghiệp và doanh nhân Hàn Quốc tích cực đóng góp cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh với các đối tác Hàn Quốc, cũng như các hoạt động trách nhiệm xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại sự kiện, Chi hội Doanh nghiệp Đầu tư Hàn Quốc (Kocham Bình Dương) trao 152 suất học bổng thuộc chương trình "Học bổng Kocham nâng bước ước mơ lần VIII" và 10 căn nhà Chữ Thập đỏ.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc 2022", Bệnh viện Quốc tế Becamex và Bệnh viện Bumin - Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác.

Trong số các nước đầu tư tại Bình Dương, Hàn Quốc đang đứng thứ 5 với 756 dự án, tổng số vốn gần 3,3 tỷ USD, chiếm 19% dự án và 8% tổng vốn FDI của tỉnh./.

Huyền Trang
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 53
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.