Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023
English
a A
Ngày 14/11/2022-16:51:00 PM
ASEAN, Australia, New Zealand nhất trí nâng cấp AANZFTA
Thủ tướng New Zealand nêu rõ việc nâng cấp AANZFTA giúp thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và thương mại của nước này với ASEAN và mang lại an ninh kinh tế lớn hơn cho người dân New Zealand.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/11, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này cùng Australia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí nâng cấp hiệp định thương mại tự do giữa ba bên (AANZFTA).

Cam kết được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan, vừa bế mạc chiều cùng ngày tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, Thủ tướng Ardern nêu rõ việc nâng cấp AANZFTA sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ kinh tế và thương mại vốn rất quan trọng của New Zealand với ASEAN, giảm các thủ tục hành chính và chi phí cho các doanh nghiệp, đồng thời mang lại an ninh kinh tế lớn hơn cho người dân New Zealand.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng Kinh tế New Zealand Phil Twyford cho biết lợi ích của việc nâng cấp AANZFTA bao gồm cải thiện các điều kiện cho các nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ, hợp lý hóa hơn nữa các thủ tục hải quan và đưa ra các cam kết hỗ trợ dòng hàng hóa thiết yếu trong thời kỳ khủng hoảng.

Trước sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại số, hiệp định nâng cấp dự kiến cũng sẽ đưa ra các quy tắc thương mại điện tử chặt chẽ hơn nhằm tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và việc sử dụng hóa đơn điện tử rộng rãi hơn, đồng thời loại bỏ các rào cản không cần thiết đối với việc trao đổi thông tin kinh doanh xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp cũng đưa ra một khuôn khổ hợp tác về các vấn đề thương mại bền vững, bao gồm môi trường, tiêu chuẩn lao động và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Hiệp định AANZFTA nâng cấp dự kiến sẽ được ký kết và có hiệu lực vào năm 2023./.

Nguyễn Minh
TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 112
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.