Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 23 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 29/11/2022-13:05:00 PM
Hội thảo Phát triển bền vững năm 2022
(MPI) - Nhằm tạo diễn đàn trao đổi thẳng thắn, chia sẻ những giải pháp sáng tạo, những ứng dụng mới để thúc đẩy và lan tỏa giá trị bền vững trong mỗi doanh nghiệp, tạo nên những cộng đồng doanh nghiệp bền vững ở tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác nhau, ngày 29/11/2022, Báo Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo Phát triển bền vững năm 2022.

Tham dự Hội thảo có ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) cùng đại diện lãnh đạo đơn vị đến từ Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường và các doanh nghiệp.

Ông Lê Trọng Minh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, phát triển bền vững phải dựa trên cả 3 trụ cột kinh tế, xã hội và môi trường. Trong một bối cảnh thế giới đang vận động nhanh với những cam kết ngày càng mạnh mẽ, những tiêu chí đề ra ngày một khắt khe thì lựa chọn của từng thành phần tham gia sẽ càng khó khăn hơn, đòi hỏi những đối sách, biện pháp tối ưu để không những không bị loại khỏi cuộc chơi mà còn trở thành người chiến thắng.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, những nghiên cứu lớn gần đây trên thế giới đều chỉ ra rằng, doanh nghiệp sẽ trở nên đáng tin cậy hơn, hấp dẫn hơn trong mắt xã hội và các đối tác nếu biết quan tâm và theo đuổi các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị, gọi tắt là ESG. Tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức để thực hiện được các mục tiêu phát triển bền vững; cần có những hành lang pháp lý thông thoáng và môi trường thuận lợi hơn, cũng như những khuyến khích và ưu tiên từ nhà nước để vượt qua khó khăn, thách thức.

Theo ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, việc áp dụng các tiêu chí về ESG sẽ giúp các doanh nghiệp chuyển đổi những rủi ro thành động lực đổi mới, đồng thời tạo ra giá trị lâu dài cho doanh nghiệp và xã hội. Đồng thời cho rằng, kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của các doanh nghiệp cũng như nền kinh tế thế giới.

Tại phiên thảo luận các diễn giả đại diện cho các doanh nghiệp đã có cơ hội trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước và chuyên gia về thực tế thực hành ESG tại Việt Nam. Từ đó đưa ra một số khuyến nghị về chính sách để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng triển khai và áp dụng rộng rãi các tiêu chí ESG trong hoạt động của mình. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng nghe đại diện các doanh nghiệp chia sẻ về hành trình hiện thực hóa thành công các mục tiêu về dịch vụ, sản xuất và tiêu dùng, bài học kinh nghiệm và mong muốn tiếp tục nhận được đồng hành của các bộ, ngành liên quan trên chặng đường thực hiện sứ mệnh thúc đẩy tiêu dùng - sản xuất bền vững.

ESG là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng. Sau đại dịch, quản trị doanh nghiệp bền vững và thực hành đánh giá doanh nghiệp trên khung ESG đang nổi lên là một xu hướng dẫn dắt cho đầu tư trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 264
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.