Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 3 tháng 2 năm 2023
English
a A
Ngày 01/12/2022-11:35:00 AM
Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 01/12/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (Báo cáo ĐMC) của quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Lê Văn Thụy phát biểu: Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, triển khai quy định của pháp luật, thực hiện Luật Quy hoạch, Luật Bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá môi trường chiến lược được tiến hành xây dựng và thẩm định đồng thời với quy hoạch tỉnh. Hội thảo nhằm giúp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và thành viên Hội đồng thẩm định để hoàn thiện Báo cáo ĐMC và hồ sơ quy hoạch đảm bảo chất lượng, và đưa ra các khuyến nghị để thực hiện quy hoạch hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, ngay khi nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt tại Quyết định 1442/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh đã triển khai công tác lập quy hoạch và xin ý kiến các sở, ban ngành liên quan, các chuyên gia, nhà khoa học và cộng đồng dân cư để xây dựng hồ sơ quy hoạch Tỉnh và Báo cáo ĐMC theo đúng quy định.

Ông Lê Ngọc Linh nhấn mạnh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đóng góp hoàn thiện Báo cáo ĐMC để có cơ sở nhận định rõ hơn các vấn đề môi trường chính của Tỉnh trong định hướng quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở phát triển Tỉnh xanh và bền vững.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Theo Báo cáo ĐMC được trình bày tại Hội thảo, mục tiêu tổng quát của quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) bình quân thời kỳ 2021-2030 khoảng 8,4-8,6%/năm, tỷ lệ đô thị hóa năm 2030 đạt khoảng trên 70% các đô thị hạt nhân được “thông minh hóa”; tỷ lệ khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các đô thị xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 100%.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định 06 vấn đề môi trường chính gồm: xu hướng suy giảm tài nguyên và chất lượng nước; xu hướng suy giảm chất lượng môi trường không khí; xu hướng áp lực từ gia tăng chất thải rắn và chất thải nguy hại; ô nhiễm và suy thoái môi trường đất; vấn đề đa dạng sinh học; tai biến thiên nhiên và sự cố môi trường.

Về đánh giá tác động của quy hoạch đến môi trường, Báo cáo ĐMC đã đưa ra xu hướng các vấn đề môi trường chính trong trường hợp không thực hiện quy hoạch như về vấn đề suy giảm tài nguyên và chất lượng nước, suy giảm chất lượng môi trường không khí, ô nhiễm và suy thoái môi trường đất,… Theo đó, biến đổi khí hậu có tác động chưa đáng kể đến môi trường không khí của tỉnh, tuy nhiên trong tầm nhìn đến năm 2030 và giai đoạn xa hơn nữa, cùng với nguy cơ phát sinh nhiều khí thải, nhiệt độ trung bình tiếp tục tăng lên, gia tăng hạn hán,… chất lược môi trường không khí trên địa bàn tỉnh sẽ chịu tác động xấu đáng kể do biến đổi khí hậu.

Ở chiều ngược lại, quy hoạch sẽ đưa ra tác động tích cực đến việc xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cấp góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí, thúc đẩy phát thông thương, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cấp các nhà máy nước giải quyết nhu cầu sử dụng nước, thoát nước vào mùa lũ, giảm thiểu sạt lợi; và tác động đến định hướng quy hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị, phát triển nông thôn, tăng hiệu quả sử dụng đất,…

Tham gia ý kiến, các đại biểu đánh giá Báo cáo ĐMC đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xây dựng đầy đủ và chi tiết, tuy nhiên cần rà soát lại một số văn bản quy phạm pháp luật tránh trùng lặp và cập nhật, bổ sung văn bản mới hiện hành. Các ý kiến cho rằng, tỉnh cần nghiên cứu, lồng ghép các quan điểm, chiến lược mới của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững, và “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” để làm cơ sở xây dựng Báo cáo ĐMC.

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 07/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đưa ra tư tưởng lớn về tư duy mới, đột phá mới, giá trị mới, các đại biểu cũng đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy đó làm căn cứ để xây dựng các chính sách phát triển mới trong triển khai quy hoạch và đánh giá môi trường chiến lược Tỉnh.

Báo cáo ĐMC cũng cần dự báo rõ các xu hướng của vấn đề môi trường chính khi thực hiện quy hoạch; nhận diện nguyên nhân, xác định quy mô và dự báo tác động của quy hoạch đối với biến đổi khí hậu. Về hiệu quả đánh giá môi trường chiến lược, cần bổ sung các mục tiêu về xã hội, kết cấu hạ tầng, các vấn đề môi trường chính, cụ thể.

Ông Lê Ngọc Linh phát biểu. Ảnh: MPI

Thay mặt cơ quan lập quy hoạch, ông Lê Ngọc Linh cảm ơn ý kiến quý báu, trách nhiệm của các đại biểu và khẳng định, Tỉnh sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến và tiếp tục hoàn thiện báo cáo, hồ sơ quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chất lượng phù hợp nhất. Ông Lê Ngọc Linh nhấn mạnh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiên trì thu hút các dự án đầu tư có quy mô lớn, công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao và thân thiện với môi trường và sẽ tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và bình đẳng, qua đó thể hiện rõ tính cầu thị và hướng đến tầm nhìn mới trong xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xanh và bền vững./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 763
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.