Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023
English
a A
Ngày 12/01/2023-11:31:00 AM
Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào
(MPI) – Sáng ngày 12/01/2022, Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào đã diễn ra tại Viêng-Chăn, Lào dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sỏn-xay Sỉ-phăn-đon.
Toàn cảnh Kỳ họp. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Tham dự Kỳ họp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khăm-chên Vông-phô-sỷm Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào; đại diện Lãnh đạo của 20 bộ, ngành, địa phương của hai nước Việt Nam và Lào.

Đoàn Lào tham dự Kỳ họp. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Lào Sỏn-xay Sỉ-phăn-đon bày tỏ sự vui mừng khi được cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng chủ trì Kỳ họp 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào và tin tưởng chắc chắn rằng, với tình cảm chặt chẽ, gắn bó lâu đời giữa hai nước và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của hai bên, Kỳ họp sẽ thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa hai nước. Thủ tướng Sỏn-xay Sỉ-phăn-đon chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua.

Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Kỳ họp, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn tình cảm chân thành và những lời phát biểu tốt đẹp của đồng chí Thủ tướng Sỏn-xay Sỉ-phăn-đon cho Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Đồng thời nhấn mạnh, Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào có vai trò rất quan trọng, diễn ra ngay sau cuộc họp của hai Bộ Chính trị nhằm mục đích cụ thể hóa, triển khai các nội dung đã được hai Bộ Chính trị trao đổi và thống nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Chính phủ, Nhân dân Việt Nam luôn coi Đảng, Chính phủ, Nhân dân Lào là những người đồng chí thân thiết, anh em ruột thịt, chân thành, tin cậy vì một mục tiêu chung là sự phát triển của mỗi nước; hỗ trợ nhau để xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện.

Dưới sự chứng kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Sỏn-xay Sỉ-phăn-đon, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Khăm-chên Vông-phô-sỷm Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ Kỳ họp lần thứ 45. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sỏn-xay Sỉ-phăn-đon, hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ Kỳ họp lần thứ 45 và Thỏa thuận hợp tác năm 2023 của Ủy ban hợp tác song phương giữa Chính phủ hai nước để tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Khăm-chên Vông-phô-sỷ chủ trì Họp báo. Ảnh: Đức Trung (MPI)

Phát biểu tại Họp báo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng cho biết, Kỳ họp đã kết thúc thành công và đạt nhiều kết quả có ý nghĩa. Tại kỳ họp hai bên đã bàn thảo, thống nhất và cụ thể hóa các ý kiến kết luận của hai Bộ Chính trị và thỏa thuận kế hoạch hợp tác giữa hai nước năm 2023. Các nội dung này sẽ được triển khai thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, an ninh - quốc phòng, đầu tư, thương mại. Cụ thể, phải tạo sự chuyển biến mới trong hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ; nâng cao hiệu quả hợp tác đầu tư; tháo gỡ, xử lý rứt điểm các khó khăn, vướng mắc hiện nay; thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam vào Lào, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn; thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội của Lào.

Một số nội dung hợp tác cụ thể đã được Kỳ họp thống nhất. Cụ thể, hai bên đánh giá cao và vui mừng về kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước trong năm 2022. Hai bên đã triển khai có hiệu quả các thỏa thuận của cấp cao và thỏa thuận của các Bộ, ngành và địa phương. Hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, quốc phòng - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường và phát triển sâu rộng. Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên đã thống nhất tập trung thực hiện tốt các tuyên bố chung, thỏa thuận của hai Bộ Chính trị và các thỏa thuận khác, trong đó có Thỏa thuận tại Kỳ họp lần thứ 45; thúc đẩy quan hệ chính trị, an ninh - quốc phòng, đầu tư thương mại và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2023 tăng từ 10-15% so với năm 2022; mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối giữa hai nước; hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên khác; giải quyết rứt điểm các khó khăn với các dự án sử dụng viện trợ của Việt Nam dành cho Lào và các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; khuyến khích các bộ, ngành, địa phương hai nước mở rộng quan hệ hỗ trợ trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, hai nước ủng hộ, hợp tác tốt trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế và khu vực./.

Thúy Quyên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 4852
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.