Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 12/01/2023-17:18:00 PM
Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (Xem tin ảnh)
(MPI) - Chiều ngày 12/01/2023, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ John Neuffer đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc chào mừng ông John Neuffer có chuyến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư; hoan nghênh việc Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm khảo sát tại Đông Nam Á; đánh giá cao những đóng góp của SIA trong việc dẫn dắt, định hướng chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Hoa Kỳ và các nước trên thế giới.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng cho phát triển công nghiệp bán dẫn và xác định đây là ngành công nghiệp quan trọng. Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ và hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc đầu tư và phát triển các sản phẩm công nghệ cao; chuẩn bị phát triển hệ sinh thái, thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện, điện tử. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành trung tâm sản xuất của một số tập đoàn điện tử lớn trên thế giới và một số tập đoàn khác đang khảo sát mở rộng đầu tư hoặc đầu tư mới. Trong tương lai gần, Việt Nam được đánh giá là một trong các trung tâm điện tử của khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã có chiến lược để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của ngành này. Đặc biệt, với chức năng là cơ quan tham mưu chiến lược tổng hợp của Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, xây dựng, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam; xây dựng mạng lưới đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.

Cùng với đó, Việt Nam có những lợi thế như vị trí địa chính trị chiến lược; là đất nước năng động, hội nhập với hàng loạt các FTA đã ký kết; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, ông John Neuffer cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã dành thời gian đón tiếp và cung cấp những thông tin về ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam; bày tỏ ấn tượng với sự thay đổi, chuyển dịch kinh tế, đặc biệt trong ngành bán dẫn của Việt Nam. Đồng thời cho biết, hiện nay các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đang xây dựng lại kế hoạch để tái cân bằng chuỗi sản xuất bán dẫn toàn cầu và nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi sản xuất của Hoa Kỳ.

Ông John Neuffer bày tỏ mong muốn hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đưa ra hành động cụ thể, tạo ra tương lai đẹp tốt hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, trong hơn 35 năm Đổi mới, bên cạnh sự nỗ lực từ nội tại, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ.Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với SIA để cung cấp thông tin, trao đổi cụ thể có các kết quả và nghiên cứu ban đầu, góp phần tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai quốc gia trong thời gian tới./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 5900
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.