Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 12/01/2023-11:23:00 AM
Tổng kết giai đoạn 1 và khởi động giai đoạn 2 của “Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất và kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam”
(MPI) - Ngày 12/01/2023, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Lễ tổng kết giai đoạn 1 và khởi động giai đoạn 2 của “Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam” trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và phát triển ngành công nghiệp” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.
Trao chứng nhận, kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp đã hoàn thành xuất sắc giai đoạn 1 của Chương trình. Ảnh: Bảo Linh (MPI)

Phát biểu tại Lễ tổng kết, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với mục tiêu nâng cao năng lực cho DNNVV Việt Nam để tham gia chuỗi cung ứng với doanh nghiệp đầu chuỗi Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản (thông qua JICA) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng và triển khai Dự án “Thúc đẩy DNNVV và phát triển ngành công nghiệp”.

Phát triển DNNVV nói chung, trong đó nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho DNNVV được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để Việt Nam cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và hướng tới một nền công nghiệp hiện đại vào năm 2030.

Dự án gồm 03 hợp phần, trong đó hợp phần 2 tập trung hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của DNNVV Việt Nam và kết nối với doanh nghiệp đầu chuỗi Nhật Bản. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong thời gian qua, Dự án đã đẩy mạnh linh hoạt triển khai nhiều hoạt động nhằm thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu của Dự án. Hoạt động hỗ trợ tại nhà máy thông qua hợp phần 2 của Dự án đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, được các doanh nghiệp và nhiều cơ quan, đơn vị ghi nhận, đánh giá cao.

Trong khuôn khổ hợp phần 2, Dự án đã xây dựng bộ tiêu chí để đánh giá, thực hiện khảo sát tại các doanh nghiệp và sàng lọc, lựa chọn ra 15 DNNVV để tiến hành hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh trực tiếp tại doanh nghiệp trong thời gian gần 01 năm; trong đó, một số doanh nghiệp tham dự đã được kết nối thành công và ký kết hợp đồng cung cấp với các doanh nghiệp đầu chuỗi Nhật Bản.

Bà Bùi Thu Thủy cho rằng, đây là những kết quả rất đáng biểu dương và đề nghị Dự án nghiên cứu, rà soát và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện, lan tỏa sự hỗ trợ hơn nữa tới đông đảo doanh nghiệp trong giai đoạn 2 của chương trình hỗ trợ. Đồng thời tin tưởng các DNNVV sẽ từng bước được nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, có khả năng tham gia các chuỗi cung ứng với doanh nghiệp đầu chuỗi Nhật Bản cũng như tham gia thị trường toàn cầu.

Ông YASHIRO Hiroaki, Cố vấn trưởng Dự án “Thúc đẩy DNNVV và phát triển ngành công nghiệp” gửi lời chúc mừng tới 08 doanh nghiệp đã tham gia và hoàn thành xuất sắc Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam; hy vọng rằng các doanh nghiệp sẽ học hỏi và vận dụng được các phương pháp mà Chương trình mang lại, đặc biệt là mô hình kinh doanh kiểu Nhật, để ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Giai đoạn 2 của Chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp Việt Nam sẽ tập trung hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý sản xuất và kinh doanh cho các DNNVV Việt Nam, hỗ trợ thúc đẩy kết nối DNNVV Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời tổ chức Hội thảo chuyên đề nằm truyền đạt những kiểu quản lý sản xuất cho cộng động DNNVV.

Tại Lễ tổng kết đã diễn ra lễ trao chứng nhận, kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp đã hoàn thành xuất sắc giai đoạn 1 của Chương trình; đồng thời công bố khởi động giai đoạn 2 của Chương trình. Đại diện một số doanh nghiệp tham dự giai đoạn 2 khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để học hỏi, vận dụng các phương pháp mà Chương trình mang tới, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1257
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.