Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 8 tháng 2 năm 2023
English
a A
Ngày 13/01/2023-10:15:00 AM
Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hong Kong

Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư Hong Kong (Trung Quốc)- TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)
Các doanh nghiệp Hong Kong kỳ vọng có nhiều cơ hội hợp tác về các lĩnh vực dịch vụ tài chính, bất động sản, phát triển hạ tầng đô thị, đổi mới sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Thành phố Hồ Chí Minh đang là điểm đến hấp dẫn và có nhiều cơ hội hợp tác cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hong Kong (Trung Quốc).

Đây là nhận định chung của các đại biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hong Kong-Thành phố Hồ Chí Minh, do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp cùng Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hong Kong (CGCC), Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam (HKVCC), Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông-Hong Kong-Macau (Trung Quốc) tổ chức tối 12/1.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, quan hệ hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hong Kong tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, năm 2022, trao đổi thương mại song phương vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Hong Kong hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của Thành phố Hồ Chí Minh, đứng thứ 08/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn Thành phố.

Tính đến cuối năm 2022, Hong Kong có 691 dự án đầu tư trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đạt hơn 3,23 tỷ USD (chiếm 5,79% tổng vốn đầu tư nước ngoài của thành phố. Doanh nghiệp Hong Kong đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất điện, kinh doanh bất động sản...

Ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, đóng góp 22% GDP và 28% ngân sách cả nước. GRDP bình quân đầu người của Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 đạt gần 7.000 USD, gấp 2 lần bình quân cả nước.

Với dân số gần 10 triệu dân và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh là một thị trường rộng lớn, hết sức tiềm năng cho doanh nghiệp.

Trải qua nhiều biến cố và thách thức, kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phục hồi nhanh, đồng bộ và gần quay trở lại trạng thái trước dịch, với tổng sản phẩm quốc nội trên địa bàn (GRDP) năm 2022 ước tăng 9,03% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra. Sự phục hồi này đã tạo tâm lý tin tưởng cho người dân và doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh.

Năm 2023 chủ đề của thành phố tập trung “Nâng cao chất lượng hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư.” Theo đó, thành phố tiếp tục tập trung cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số, gắn với cải thiện môi trường đầu tư để đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp FDI nói chung và doanh nghiệp Hong Kong nói riêng.

Thông tin về cơ hội đầu tư kinh doanh tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Cao Thị Phi Vân, Phó Giám đốc ITPC cho biết với vai trò là hạt nhân, cực tăng trưởng của Vùng Đông Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh có đầy đủ mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không hiện đại.

Thành phố Hồ Chí Minh cùng với các địa phương lận cận đã và đang khẩn trương triển khai xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông, là đòn bẩy để Thành phố kết nối tốt hơn trục hành lang trong khu vực và quốc tế. Do đó, Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là điểm đến đầu tư tiềm năng mà còn là cầu nối, cửa ngõ để các doanh nghiệp tiếp cận với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo bà Cao Thị Phi Vân, Thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực duy trì đà tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững, toàn diện và đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực để thu hút nguồn vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thành phố Hồ Chí Minh đang kêu gọi đầu tư vào rất nhiều dự án quy mô lớn, từ hạ tầng đô thị, đổi mới sáng tạo đến các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Đây là thời điểm thích hợp và là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài đến hợp tác, cùng phát triển.

Ông Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam kiêm Chủ tịch Tập đoàn Sunwah tại Việt Nam nhận định, Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố năng động và có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tập đoàn Sunwah cũng đã chọn Thành phố Hồ Chí Minh là nơi đặt trụ sở chính từ năm 1970. Sự kiện xúc tiến đầu tư Hong Kong-Thành phố Hồ Chí Minh lần này thu hút 60 doanh nghiệp và chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau từ Hong Kong.

Điều này cho thấy mức độ quan tâm và nhu cầu tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh; tìm kiếm các cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp Hong Kong đối với của Thành phố Hồ Chí Minh là rất lớn.

Chia sẻ tại phiên thảo luận, các doanh nghiệp Hong Kong cho biết rất ấn tượng với sự sôi động và đánh giá cao tiềm năng phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Các doanh nghiệp Hong Kong cũng tích cực tìm hiểu thông tin về các lĩnh vực dịch vụ tài chính, bất động sản, phát triển hạ tầng đô thị, đổi mới sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh và kỳ vọng có nhiều cơ hội hợp tác trong thời gian tới./.


TTXVN/Vietnam+

    Tổng số lượt xem: 1545
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Tin học; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.