Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 28 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 06/02/2023-14:28:00 PM
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Uzbekistan
(MPI) - Ngày 06/02/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại Uzbekistan Laziz Kudratov và Đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh Bộ trưởng Bộ Laziz Kudratov và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Uzbekistan. Tuy nhiên, đến nay, kết quả hợp tác đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng vốn có cũng như mong muốn của hai nước.

Hai nước đang có nhiều dư địa, cơ hội để nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại đầu tư hai chiều cũng như đầu tư trực tiếp. Để thực hiện điều này, các cơ quan liên quan của hai nước cần tăng cường đối thoại, nắm bắt thông tin, khả năng, nhu cầu để có các biện pháp, hình thức, mô hình hợp tác, chia sẻ, bổ sung cho nhau; đặc biệt là vai trò của Đại sứ quán hai nước, tổ chức các hoạt động để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội về hợp tác thương mại, đầu tư, cùng nhau hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai bên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Laziz Kudratov cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn cũng như những thông tin chia sẻ cụ thể. Đồng thời cho biết, Uzbekistan là quốc gia lớn nhất khu vưc Trung Á; dân số trẻ; có hệ thống khu công nghiệp, khu kinh tế lớn; cơ sở hạ tầng đường bộ được quan tâm đầu tư; giàu tài nguyên khoáng sản. Đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường kết nối doanh nghiệp hai nước; thành lập tổ công tác chung nhằm đưa ra giải pháp kết nối thương mại; phát triển các ngành có thế mạnh như dệt may, xây dựng, hóa chất, khoáng sản; tìm ra cơ hội hợp tác mới trong tương lai.

Đồng tình với những ý kiến đánh giá, đề xuất của Bộ trưởng Laziz Kudratov, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Uzbekistan có rất nhiều tiềm năng, lợi thế và Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng để bổ trợ, bổ sung, hợp tác, chia sẻ cùng nhau. Tuy nhiên, giữa hai nước chưa có đường bay trực tiếp, trao đổi hàng hóa chủ yếu qua đường biển với chi phí cao, vị trí địa lý của Uzbekistan lại không gần những cảng biển lớn. Do đó, hai bên cần tìm ra phương thức phù hợp để thúc đẩy thương mại và đầu tư nhằm phát huy hết những tiềm năng và lợi thế của hai nước. Cùng với đó, hai bên cần rà soát lại các thủ tục về đầu tư, phát huy cơ chế Ủy Ban liên Chính phủ hai nước để nghiên cứu, triển khai các nội dung cụ thể thông qua Ủy ban này; tổ chức các hoạt động để trao đổi, nắm bắt thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Từ đó, triển khai các nội dung cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực.

Nhấn mạnh vấn đề được Bộ trưởng Laziz Kudratov quan tâm về kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần tập trung đổi mới và cải cách, mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, nâng cao năng lực nội tại, phát huy thế mạnh của mình; phải có chính trị ổn định; thể chế thuận lợi, hấp dẫn, cạnh tranh; hạ tầng phải đồng bộ, hiện đại; nguồn nhân lực sẵn sàng, đáp ứng được yêu cầu, chi phí hợp lý; thủ tục hành chính thuận lợi, thân thiện với các nhà đầu tư; các chính sách ưu đãi phù hợp và cạnh tranh để phát huy được năng lực nội tại và tranh thủ được các hợp tác từ bên ngoài; phải có môi trường đầu tư tốt để thu hút các doanh nghiệp;…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Bộ TrưởngLaziz Kudratov tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Tại buổi tiếp, hai Bộ trưởng đều khẳng định, quan hệ hợp tác giữa hai nước còn rất nhiều dư địa và tiềm năng; đồng thời trao đổi những thông tin cụ thể và nhấn mạnh, cần tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, tổ chức hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư nhằm giới thiệu môi trường, chính sách đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp hai bên. Qua đó nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Uzbekistan trong thời gian tới.

Kể từ khi Việt Nam và Uzbekistan thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước đã ký kết nhiều hiệp định khung, gồm: Hiệp định về hợp tác kinh tế - thương mại (năm 1994); Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (năm 1996); Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (năm 1996); Hiệp định về thành lập Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Uzbekistan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (năm 1996). Đây là những tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai bên./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 2617
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.