Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023
English
a A
Ngày 08/02/2023-13:54:00 PM
Hội thảo xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hồ Chí Minh
(MPI) - Ngày 08/02/2023, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hồ Chí Minh (thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14) dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Trần Duy Đông và Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Tham dự Hội thảo có các thành viên Tổ Biên tập xây dựng Nghị quyết là đại diện của 17 bộ, ngành; lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Hồ Chí Minh và đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cao thành phố Hồ Chí Minh và các bộ, ngành trong việc phối hợp xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hồ Chí Minh (thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14). Đây là nội dung khó, phải đáp ứng được các yêu cầu phát triển thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Chính trị đưa ra tại Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 07/10/2022 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 31-NQ/TW ngày 30/12/2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghị quyết số 31-NQ/TW đưa ra mục tiêu đến năm 2030, thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình, năng động sáng tạo, có nguồn nhân lực chất lượng cao; là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của cả nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á.

Tầm nhìn đến năm 2045, thành phố Hồ Chí Minh phát triển ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của Châu Á; là điểm đến hấp dẫn toàn cầu; kinh tế, văn hóa phát triển đặc sắc, người dân có chất lượng cuộc sống cao; là hạt nhân của vùng Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đông Nam Bộ, cực tăng trưởng của cả nước; nơi thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Đảng đoàn Quốc hội đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh về dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017/QH14 và đã có thông báo về việc này. Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có văn bản giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, cơ quan trong việc chủ động phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù của Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14. Theo dự kiến, dự thảo Nghị quyết sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tới.

Để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo, Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến đối với các nội dung cụ thể, trong đó tập trung vào các nhóm vấn đề về cơ chế, chính sách đang được triển khai theo Nghị quyết số 54/2017/QH14; rà soát, vận dụng các Nghị quyết của Quốc hội (09 nghị quyết) về cơ chế chính sách, đặc thù của một số địa phương; các quy định đã đưa vào chương trình xây dựng pháp luật; các nhóm chính sách mới phù hợp với các Nghị quyết của Bộ Chính trị mới được ban hành.

Tại Hội thảo, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh đã trình bày tóm tắt nội dung dự thảo Nghị quyết, những điểm mới của Dự thảo và cho biết, Nghị quyết quy định về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển Thành phố Hồ Chí Minh nhằm giữ vững và phát huy vai trò là đô thị đặc biệt, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; là cực tăng trưởng và có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, nơi thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, đại diện các bộ, ngành và các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao quá trình xây dựng dự thảo Nghị quyết; thống nhất cao sự cần thiết xây dựng Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14; ủng hộ các chính sách đặc thù để tạo động lực phát triển cho Thành phố. Các đại biểu cũng cho ý kiến cụ thể về các nội dung của dự thảo Nghị quyết, các nội dung liên quan đến ngành, lĩnh vực của mình quản lý và đề nghị cần tiếp tục rà soát về mặt kỹ thuật, câu chữ.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cảm ơn ý kiến góp ý của các đại biểu và khẳng định, thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu, tiếp thu, rà soát, bổ sung các nội dung chính sách được các đại biểu nêu để tiếp tục hoàn thiện Dự thảo.

Việc xây dựng Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 54/2017/QH14 theo hướng kế thừa và tích hợp tất cả các cơ chế, chính sách nhằm phát triển tương xứng với vị trí đầu tàu về kinh tế - xã hội của cả nước; tạo điều kiện cho thành phố Hồ Chí Minh khơi thông nguồn lực phát triển trong thời gian tới.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cao ý kiến của các đại biểu và nhấn mạnh, các ý kiến cơ bản ủng hộ sự cần thiết xây dựng Nghị quyết, ủng hộ nội hàm của dự thảo Nghị quyết. Đồng thời đề nghị, các sở, ngành liên quan của thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để rà soát các nội dung cụ thể, đưa ra các cơ chế, chính sách đặc thù, có trọng tâm trọng điểm, đột phá. Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với thành phố Hồ Chí Minh để sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 1737
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.