Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 14/03/2023-17:21:00 PM
Tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 14/3/2023, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (Báo cáo ĐMC) của quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đưa ra quan điểm phát triển bền vững kinh tế - xã hội - môi trường, ngăn chặn được xu hướng ô nhiễm, suy thoái, từng bước cải thiện chất lượng môi trường; ngăn chặn sự suy giảm của đa dạng sinh học; nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy nền kinh tế carbon thấp.

Theo Báo cáo ĐMC được trình bày tại Hội thảo, đánh giá môi trường chiến lược được thực hiện trên phạm vi toàn bộ tỉnh Tây Ninh với diện tích là 4.041,25 km2 và được lập cho thời kỳ 10 năm từ 2021-2030 (phân kỳ theo hai giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030), tầm nhìn 20 năm (đến năm 2050).

Báo cáo cũng nhận định các tác động tích cực của quy hoạch đến môi trường, điển hình là đi đôi với phát triển hạ tầng công nghiệp, dịch vụ là hạ tầng bảo vệ môi trường cũng được cải thiện; giải quyết nhu cầu cấp nước sản xuất và sinh hoạt mỗi vùng; bảo tồn thiên nhiên, du lịch sinh thái đề cao môi trường, tăng cường chất lượng môi trường thông qua các chương trình quy hoạch cảnh quan, thiết kế xây dựng và tu dưỡng.

Ở chiều ngược lại, thực hiện quy hoạch có thể làm giảm trữ lượng, phát thải do tài nguyên khoáng sản bị khai thác nhiều hơn. Quỹ đất tự nhiên bị thu hẹp dần để nhường chỗ sản xuất cho các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở hạ tầng cũng như lượng chất thải công nghiệp và xây dựng tăng lên tương ứng.

Các vấn đề môi trường chính Báo cáo đưa ra gồm: suy giảm số lượng và chất lượng nước mặt, nước dưới đất; suy giảm chất lượng môi trường do gia tăng chất thải rắn; suy giảm chất lượng không khí; ô nhiễm và suy giảm chất lượng đất; suy giảm đa dạng sinh học. Đây là các vấn đề môi trường chính được tỉnh Tây Ninh lựa chọn đảm bảo đặc thù và thực tiễn dựa trên các vấn đề môi trường đặc thù trong thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và hiện trạng, xu thế diễn biến quá khứ chất lượng của môi trường tự nhiên.

Tham gia ý kiến đối với Báo cáo ĐMC quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đại diện các bộ là thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh và các chuyên gia, ủy viên phản biện cho rằng Báo cáo đã đưa ra đúng các vấn đề môi trường chính cũng như đề xuất các giải pháp, kiến nghị phù hợp cho công tác quản lý quy hoạch sau này. Đồng thời đề nghị, tỉnh Tây Ninh lựa chọn phương án quy hoạch phát triển phù hợp hơn và đưa ra điều chỉnh dựa trên các kiến nghị về quan điểm, chỉ tiêu, mục tiêu phát triển của tỉnh. Các quan điểm quy hoạch chưa thể hiện rõ chiến lược, định hướng phát triển mới của đất nước về phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế carbon thấp,…

Các ý kiến cũng đề nghị tỉnh phân tích cụ thể hơn phương án phát triển du lịch và sàng lọc, rà soát lại danh mục các dự án đầu tư ưu tiên trong giai đoạn tới để đưa ra giải pháp môi trường phù hợp với việc phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Kiều Công Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh khẳng định, Tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định và các chuyên gia để hoàn chỉnh Báo cáo ĐMC của quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 419
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.