Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023
English
a A
Ngày 17/03/2023-14:07:00 PM
Cộng đồng doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong thực hiện các mục tiêu kinh tế xanh và tăng trưởng bền vững (Xem tin ảnh)
(MPI) - Phiên Kỹ thuật của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 (VBF 2023): Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh đã được tổ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 17/3/2023. Diễn đàn là sự kiện thường niên do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đồng tổ chức nhằm lắng nghe ý kiến, khuyến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tham dự phiên kỹ thuật của VBF 2023 có 11 nhóm công tác trong các lĩnh vực: điện và năng lượng, môi trường, nông nghiệp, đầu tư và thương mại, kinh tế số, cơ sở hạ tầng, thuế và hải quan, giáo dục và đào tạo, nguồn nhân lực, du lịch và khoáng sản.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao các đóng góp của VBF trong suốt 25 năm qua, luôn bám sát mục tiêu và nhiệm vụ là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan Chính phủ Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp đã phản biện, đưa ra khuyến nghị để hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đồng thời, không ngừng đổi mới từ tầm nhìn đến nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, theo hướng quan tâm nhiều hơn với trách nhiệm cộng đồng; cùng đồng hành và tham mưu cho Chính phủ các giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Về chủ đề của VBF năm nay, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam luôn khẳng định tầm quan trọng của tăng trưởng xanh, hướng tới khát vọng phát triển nhanh, bền vững. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nhằm đạt được thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội; hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Với việc xác định kinh tế xanh, chuyển đổi xanh là động lực tăng trưởng quan trọng trong dài hạn, Việt Nam đang tích cực triển khai lộ trình sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý nhằm huy động nguồn tài chính xanh, công nghệ xanh và khuyến khích hoạt động sản xuất và đầu tư xanh, thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển dịch năng lượng, chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn, phát thải carbon thấp.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam luôn xác định cộng đồng doanh nghiệp có vai trò quan trọng, tích cực trong thực hiện các mục tiêu kinh tế xanh và tăng trưởng bền vững. Do đó, với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh”, phiên họp có ý nghĩa rất lớn lao, là phiên khởi động và cũng là tiền đề để tổ chức thành công Phiên cấp cao VBF 2023 sẽ diễn ra vào ngày 19/3/2023, với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Ông Soren Roed Pedersen, Đồng Chủ tịch Liên minh VBF chia sẻ, sau 25 năm thành lập và phát triển, VBF đã thể hiện vai trò là đại diện tiếng nói của doanh nghiệp để chia sẻ vướng mắc, rào cản của cộng đồng doanh nghiệp tới Chính phủ; đồng thời nhấn mạnh cam kết sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam để tạo một môi trường đầu tư thuận lợi nhất, hướng tới sự tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Soren Roed Pedersen: VBF cam kết sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam để tạo một môi trường đầu tư thuận lợi nhất, hướng tới sự tăng trưởng bền vững và bao trùm. Ảnh: MPI

“Với chủ đề được chọn là Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, chúng tôi hiểu được đây là động lực quan trọng của Việt Nam để phát triển dài hạn, tuy nhiên sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức cần sự chia sẻ và thảo luận. Phiên thảo luận sẽ được nghe trình bày từ các nhóm công tác cụ thể, qua đó chúng tôi hy vọng đại diện các bộ, ngành và cơ quan Chính phủ cân nhắc, hỗ trợ tối đa để giúp các doanh nghiệp thành viên mở rộng thị trường và tiếp cận nguồn lực phù hợp”, ông Soren cho biết.

Phiên kỹ thuật VBF 2023 đã thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các bộ, ngành trung ương và các đơn vị quốc tế, tập trung thảo luận về 02 nhóm vấn đề chính: kinh tế xanh, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới.

Phiên họp đã được lắng nghe các ý kiến đóng góp thẳng thắn, cởi mở liên quan đến xây dựng thể chế, chính sách, đầu tư nước ngoài và các vướng mắc, khó khăn doanh nghiệp gặp phải; đồng thời được nghe ý kiến tiếp thu, tổng hợp, giải trình đầy đủ từ các cơ quan, bộ, ngành Việt Nam để hoàn thiện hành lang chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, thông thoáng hơn.

Có thể nói đến, nhóm công tác điện và năng lượng (PEWG) ghi nhận điện gió ngoài khơi có tiềm năng lớn ở Việt Nam và trong tương lai có thể trở thành một phần của phụ tải cơ sở cho lưới điện quốc gia. Đại diện PEWG cho biết sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Việt Nam tiếp tục tăng mạnh tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo để tận dụng thế mạnh, cải thiện hạ tầng truyền tải và phân phối của hệ thống điện quốc gia.

Nhóm công tác đầu tư và thương mại cũng đã đưa ra đề xuất hỗ trợ khả năng phục hồi và cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, như có các luật và quy định rõ ràng, hiệu quả về ưu đãi cho nhà đầu tư; khuyến khích Chính phủ tiếp tục duy trì tiếp cận thị trường rộng mở cho các nhà đầu tư nước ngoài; đảm bảo nhất quán trong quy định đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;…

Toàn cảnh phiên họp kỹ thuật VBF 2023. Ảnh: MPI

Kết luận Phiên họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, phát triển xanh, chuyển đổi xanh là xu thế tất yếu và lựa chọn tối ưu mà Chính phủ Việt Nam lựa chọn làm động lực tăng trưởng trong dài hạn. Tuy nhiên, nguồn lực thực hiện cũng là thách thức lớn đối với Việt Nam, cần có sự đồng hành của khu vực doanh nghiệp.

Phiên thảo luận đã nhận được nhiều ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp mang tính thực tiễn như các dự án hạ tầng, chính sách bảo đảm đầu tư, cách tiếp cận mới trong bảo vệ môi trường, nông nghiệp để giúp Việt Nam đẩy mạnh lộ trình thực hiện phát triển bền vững.

Về nâng cao năng lực cạnh tranh, Chính phủ Việt Nam đã xác định đây là chiến lược quốc gia, điển hình như tham gia sâu rộng vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; tập trung nguồn lực cho đầu tư, phát triển công trình hạ tầng thiết yếu để tăng cường kết nối, giảm chi phí logistic,…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, VBF đã thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước, tuy nhiên vẫn còn dư địa cải tiến cách làm để cơ chế đối thoại này trở lên hiệu quả hơn. Phiên kỹ thuật cần xác định những vấn đề vướng mắc cụ thể, vướng ở cấp nào, cơ quan nào, giải pháp ra sao để từ đó có những khuyến nghị chính xác hơn, chuẩn bị tốt nhất cho Phiên cấp cao./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 377
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.