Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 31 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 29/03/2023-15:41:00 PM
Họp Nhóm công tác đầu tư Việt Nam - Ô-xtrây-li-a (Xem tin ảnh)
(MPI) - Ngày 29/3/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam tổ chức cuộc họp lần thứ tư của Nhóm công tác đầu tư Việt Nam - Ô-xtrây-li-a. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và bà Robyn Mudie, Cục trưởng Cục Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao và Thương mại Ô-xtrây-li-a đồng chủ trì cuộc họp.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu. Ảnh: MPI

Với việc tổ chức thành công các cuộc họp trước đây, Nhóm công tác đầu tư Việt Nam - Ô-xtrây-li-a (IWG) là kênh đối thoại duy trì, cập nhật và truyền tải thông tin về chính sách, môi trường và các cơ hội đầu tư để doanh nghiệp, nhà đầu tư hai bên cùng tăng cường hiểu biết, gắn kết, nắm bắt các cơ hội hợp tác kinh doanh, thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai nước.

Đặc biệt, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Ô-xtrây-li-a (EEES) đề ra mục tiêu giúp hai quốc gia trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều là cơ sở vững chắc để nhóm IWG thực hiện các hoạt động cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Đánh giá về quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, đây là một trong những trụ cột thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia.

Tính đến ngày 20/3/2023 đã có 142 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 36,881 dự án trị giá khoảng 444,1 tỷ USD. Trong đó, Ô-xtrây-li-a có 590 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt hơn 1,9 tỷ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực dịch vụ, chế biến chế tạo, năng lượng, bất động sản. Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã có 89 dự án đầu tư tại Ô-xtrây-li-a với tổng số vốn đạt hơn 593 triệu USD, đứng thứ 11/80 quốc gia có vốn đầu tư của Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài khẳng định vai trò quan trọng của nhóm IWG để thông qua đó, hai bên cập nhật thông tin về tình hình đầu tư hai chiều, chính sách đầu tư, phản ánh đầy đủ kết quả để tối ưu hóa các cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh, thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai nước.

Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới điểm cầu Ốt-xtrây-li-a. Ảnh: MPI

Về phía Ô-xtrây-li-a, bà Robyn Mudie, Cục trưởng Cục Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao và Thương mại Ô-xtrây-li-a khẳng định, Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu của Ô-xtrây-li-a trong khu vực, đồng thời là chìa khóa để Ô-xtrây-li-a tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Quan hệ song phương Việt Nam - Ô-xtrây-li-a đã phát triển vượt bậc kể từ khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2018, trong đó hợp tác kinh tế luôn được chú trọng và đẩy mạnh.

Bà Robyn Mudie nhấn mạnh, việc triển khai hiệu quả hoạt động của nhóm IWG là chìa khóa để doanh nghiệp hai nước hiểu rõ về môi trường đầu tư - kinh doanh và cùng kết nối, tìm hiểu cơ hội đầu tư để đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Tại cuộc họp, đại diện từ Việt Nam và Ô-xtrây-li-a đã tập trung thảo luận về tình hình thực hiện Chiến lược EEES, các chính sách cải thiện khung pháp lý đầu tư tại Việt Nam, cũng như chính sách đầu tư song phương của Ô-xtrây-li-a. Trong đó, Sáng kiến Doanh nhân Tiên phong Việt Nam - Ô-xtrây-li-a (Business Champion), được công bố trong khuôn khổ Cuộc họp cấp Bộ trưởng hai nước về Chiến lược EEES (10/2021) đã thúc đẩy sự tham gia tích cực của doanh nghiệp hai quốc gia.

6 doanh nhân tiên phong được lựa chọn đến từ: Tập đoàn TH, Tập đoàn Hòa Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank); Công ty Aurecon, Công ty Sunrice, Đại học RMIT và Trung tâm giáo dục BEAN. Các doanh nghiệp này đều đã thực hiện nhiều hoạt động tích cực, tổ chức các hội nghị bàn tròn, tọa đàm để chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và kết nối các doanh nghiệp về thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a.

Tại Việt Nam, mạng lưới doanh nhân tiên phong Việt Nam - Ô-xtrây-li-a đã được hình thành từ cuối tháng 8/2022 với 35 thành viên là doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư hoặc quan tâm đến thị trường Ô-xtrây-li-a. Trong thời gian tới, quy mô Mạng lưới được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng./.

Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 341
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.