Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023
English
a A
Ngày 30/03/2023-19:14:00 PM
Nỗ lực thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
(MPI) - Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam diễn ra chiều ngày 30/3/2023 là sự kiện đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Forbes Vietnam và Do Ventures trong nỗ lực thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.
Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: MPI

Tham dự Diễn đàn có đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế, các quỹ đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Diễn đàn quy tụ nhiều nhà đầu tư, các tập đoàn công nghệ, công ty khởi nghiệp hàng đầu trong nước và khu vực như công ty kỳ lân Insider, Tập đoàn SK, Quỹ STIC Investments, Quỹ Golden Gate Ventures...

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh thế giới có nhiều biến chuyển khó lường. Sự cạnh tranh địa chính trị, thương mại giữa các quốc gia cùng tác động mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra cho các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam những yêu cầu cấp thiết để xây dựng nền kinh tế vừa năng động, vừa tự chủ gắn với phát triển dựa vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững. Với môi trường kinh doanh và đầu tư đang từng bước được cải thiện, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ.

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đều được cải thiện và xếp ở thứ hạng cao cùng với các nước phát triển. Trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19, việc Việt Nam vẫn duy trì được vị trí trong nhóm 50 quốc gia đổi mới sáng tạo dẫn đầu (đứng thứ 48/132 nước) là một nỗ lực rất lớn, cho thấy Việt Nam tiếp tục là hình mẫu cho các nước đang phát triển khác trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo là chủ trương quan trọng trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đặc biệt được xác định rõ nét và toàn diện, từ chủ đề, quan điểm phát triển, mục tiêu chiến lược, các đột phá chiến lược đến phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030. Theo đó, phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, hướng đến mục tiêu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Ảnh: MPI

Trong những năm vừa qua, hoạt động đầu tư cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã được Chính phủ và các cơ quan quản lý nhà nước Trung ương và địa phương hết sức quan tâm. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho Đảng và Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì dự thảo, trình Chính phủ, Quốc hội ban hành các cơ chế, chính sách quan trọng nhằm hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở Việt Nam, cụ thể như Luật Doanh nghiệp; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Luật Đầu tư và các Nghị định hướng dẫn.

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, nhiệm vụ của Bộ trong thời gian tới là nghiên cứu, báo cáo khả năng xây dựng chính sách về đầu tư mạo hiểm và đề xuất cơ chế thành lập quỹ đầu tư cho đổi mới sáng tạo với mục tiêu hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả các dự án đổi mới sáng tạo tiềm năng, cũng như để hình thành một môi trường đầu tư đổi mới sáng tạo thực chất và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng giao cho NIC triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia thông qua các hoạt động như tổ chức các chương trình, hội thảo kết nối, ứng dụng, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số; Kết nối, hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các startups tiếp cận các nguồn lực tài chính; Phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thúc đẩy hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho hơn 200 doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp; Đẩy mạnh hợp tác với nhiều viện - trường, quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước; Vận hành Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam ở 20 quốc gia/vùng lãnh thổ. Đặc biệt, trong chuyến thăm và làm việc với Trung tâm vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn NIC phải "hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam", trở thành nơi hội tụ trí tuệ trên khắp thế giới.

Công bố “Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ 2023. Ảnh: MPI

Sự kiện công bố “Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ 2023” và ra mắt “Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” với chủ đề “Cưỡi trên ngọn sóng số” được tổ chức vào thời điểm Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư quốc tế nhờ lợi thế chiều rộng và chiều sâu thị trường, mở ra cơ hội để các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, startups, doanh nhân khởi nghiệp lĩnh hội nhiều thông tin, kiến thức và góp phần đưa Việt Nam là trung tâm đổi mới sáng tạo và kỳ lân công nghệ của khu vực.

Các nội dung của Diễn đàn là cơ sở để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với kinh nghiệm thực tiễn của các quốc gia phát triển; qua đó, hoàn thiện hành lang pháp lý và chính sách cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong thời gian tới.

Thứ trưởng Trần Duy Đông mong muốn sự hợp tác giữa NIC cùng Forbes Việt Nam và Do Ventures phát triển vững mạnh, mang lại lợi ích thiết thực cho các bên và xã hội; góp phần lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đồng thời góp phần định vị Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Trong Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam 2023, Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc điều hành Do Ventures đã điểm lại bức tranh tổng quan về tình hình đầu tư vào các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ngành công nghệ Việt Nam trong năm 2022. Báo cáo cung cấp những thông tin có giá trị, đa chiều cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, startups, các nhà đầu tư, các cơ quan, tổ chức cũng như các thành viên trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Theo Báo cáo, sau sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, vốn đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam giảm mạnh 56% dưới ảnh hưởng của biến động kinh tế toàn cầu. Sự ảnh hưởng này đặc biệt rõ rệt vào nửa cuối năm 2022 với giá trị đầu tư giảm 65% do khủng hoảng trong ngành công nghệ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, số lượng thương vụ tăng lên vào nửa cuối năm, cho thấy hoạt động đầu tư vẫn diễn ra đều đặn dù giá trị đầu tư giảm.

Lĩnh vực dịch vụ tài chính nhận được số vốn đầu tư nhiều nhất với mức tăng mạnh mẽ 248%. Vốn đầu tư vào lĩnh vực Fintech vẫn dồi dào, chiếm 39% tổng giá trị đầu tư, tăng 4 điểm phần trăm so với năm 2021. Mặc dù đầu tư vào lĩnh vực Bán lẻ giảm 57% nhưng đây vẫn là lĩnh vực nhận được nhiều vốn thứ hai. Y tế, Giáo dục, và Thanh toán tiếp tục nằm trong số các lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất.

Các nhà đầu tư vẫn tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đến các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam, số lượng quỹ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong năm qua. Đáng chú ý, các quỹ Việt Nam lần đầu tiên dẫn đầu và trở thành nhóm nhà đầu tư tích cực nhất trên thị trường nội địa. Các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Việt Nam với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng đối với các công ty khởi nghiệp trong nước.

Nhà đầu tư giữ góc nhìn lạc quan về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam. Bất chấp môi trường đầu tư toàn cầu đầy biến động, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và lực lượng lao động trẻ tay nghề cao.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa NIC, Forbes Vietnam và Do Ventures. Ảnh: MPI

Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Việt Nam góp phần thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động đổi mới sáng tạo, xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong công cuộc phát triển đất nước lên tầm cao mới. Diễn đàn cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước trung ương và địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư, viện nghiên cứu, trường đại học và các chuyên gia thảo luận đa chiều về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam trong bối cảnh chung của khu vực và toàn cầu, mở ra những cơ hội hợp tác và đầu tư, khơi thông nguồn lực đổi mới sáng tạo để phát triển đất nước./.

NIC là cơ quan trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và mô hình kinh doanh mới; hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của các doanh nghiệp nhằm tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Forbes Việt Nam là ấn bản nhượng quyền của Forbes (US) tại thị trường Việt Nam chuyên về lĩnh vực kinh doanh, tập trung vào nhóm đối tượng người đọc trung và cao cấp. Kế thừa cá tính, phương pháp và tôn chỉ hoạt động của Forbes, chúng tôi mang đến những nội dung chuyên sâu và thời sự trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam và quốc tế. Forbes Việt Nam xây dựng một cộng đồng bạn đọc gắn kết là những doanh nhân thành công, những nhân vật xuất sắc, có ảnh hưởng lớn trong nền kinh tế và xã hội Việt Nam.

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu có quy mô 50 triệu USD, đóng vai trò như một đối tác chiến lược cho các công ty startup. Do Ventures tìm kiếm cơ hội đầu tư vào những startup công nghệ có khả năng phát triển các sản phẩm/dịch vụ mang lại sự tiện ích và nâng cao đời sống của người tiêu dùng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  • Tổng số lượt xem: 434
  •  

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Bản quyền thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội - ĐT: 080.43485; Phòng Hành chính - Văn phòng Bộ: 024.38455298; Fax: 024.38234453.
Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Như Sơn – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và chuyển đổi số; Email: banbientap@mpi.gov.vn
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Kế hoạch và Đầu tư (www.mpi.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.