Thứ hai, 00/00/2023
°

Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 31/01/2024 - 17:49:00 | 1682 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 31/01/2024, , tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hội thảo nhằm tham vấn các ý kiến của các chuyên gia, các đại biểu đến từ các bộ, ngành giúp tỉnh Bình Dương hoàn thiện Báo cáo đảm bảo chất lượng, đưa ra được khuyến nghị, những định hướng lớn về bảo vệ môi trường để thực hiện quy hoạch hiệu quả, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Báo cáo đánh môi trường chiến lược quy hoạch được trình bày tại Hội thảo, tầm nhìn phát triển của tỉnh Bình Dương đến năm 2050 là vùng đô thị, công nghiệp, dịch vụ hiện đại, mang tầm khu vực và quốc tế, là một trong những đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia với động lực tăng trưởng chính là công nghiệp, dịch vụ, đổi mới sáng tạo, có cơ sở kinh tế vững chắc, sức cạnh tranh cao; người dân có mức thu nhập tương đương các nước phát triển; có nền kinh tế phát triển bao trùm, hài hòa giữa các khu vực.

Báo cáo cũng nêu ra các thách thức, điểm nghẽn đó là kết nối, liên kết vùng gặp nhiều khó khăn, cạnh tranh, ảnh hưởng tới hoạt động phát triển kinh tế. Mô hình tăng trưởng hiện hữu đối diện nhiều thách thức. Mô hình phát triển không gian lãnh thổ và hạ tầng thiếu tầm nhìn dài hạn, phát triển đô thị lan tỏa và tự phát làm ảnh hưởng tới không gian và hạ tầng đô thị; cơ sở hạ tầng xã hội chưa phát triển theo kịp với tốc độ gia tăng dân số, môi trường kinh tế - xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sức chứa lãnh thổ, sức chịu tải môi trường, thâm dụng tài nguyên đang dần vượt ngưỡng ngày một cao, cần phải có chuyển đổi phù hợp. Thể chế, chính sách, nguồn lực có nhiều hạn chế, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh, thực hiện.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có những thuận lợi, cơ hội phát triển như nằm trong vùng trung tâm thành phố Hồ Chí Minh; có hạ tầng, công nghiệp, quỹ đất; chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp; hành động sáng tạo, năng động, liên tục đổi mới sáng tạo. Do đó, tỉnh Bình Dương có điều kiện phát triển thành độ thị công nghiệp hiện đại.

Nhiệm vụ quy hoạch của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định các mục tiêu quy hoạch phát triển chủ đạo của tỉnh gồm xây dựng, phát triển tỉnh Bình Dương cùng với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ thành vùng động lực tăng trưởng quan trọng của quốc gia, thúc đẩy và lan tỏa phát triển với các địa phương trong vùng; một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm công nghiệp dịch vụ hiện đại; đô thị phát triển bền vững theo mô hình tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, ...

Vượt bẫy thu nhập trung bình, trở thành tỉnh có thu nhập cao vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 10,0%/năm; GRDP bình quân đầu người khoảng 15.800 USD; cơ cấu kinh tế ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 64%; ngành dịch vụ chiếm 28%; ngành nông, lâm, thủy sản chiếm 1-2%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 6%; Tỷ lệ đô thị hóa 88-90%.

Tiên phong trong đổi mới sáng tạo, phát triển thông minh, xây dựng đô thị công nghiệp dịch vụ hiện đại.

Báo cáo cũng đưa ra 6 đột phá giai đoạn 2021-2030 giúp tỉnh Bình Dương duy trì tăng trưởng và thực hiện kịch bản phát triển như hoàn thành các hạ tầng giao thông kết nối vùng; Triển khai đồng bộ đô thị thông minh; Xây dựng vùng đổi mới sáng tạo, văn hóa, thể thao; Thiết lập chính sách và phương án tái định cư doanh nghiệp; Xây dựng chiến lược thương mại điện tử xuyên biên giới; Xây dựng tổ hợp quy mô lớn về công nghiệp - đô thị - dịch vụ.

Từ tầm nhìn đó, Báo cáo nêu 5 chiến lược tích hợp để đạt được tầm nhìn và phát triển bền vững gồm hợp tác phát triển vùng; đổi mới hệ sinh thái phát triển; phát triển xã hội, con người; phát triển xanh; tổ chức không gian phát triển.

Kế hoạch bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025 là lồng ghép bảo vệ, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên vào các chính sách, kế hoạch phát triển; khai thác các giá trị của các khu cảnh quan thiên nhiên kết hợp bảo tồn và phát triển du lịch. Rà soát, xây dựng và thực hiện các chương trình bảo tồn loài động vật hoang dã quý hiếm, ... kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất rừng, mặt nước, ...

Tham gia ý kiến, các đại biểu đánh giá, Báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương được xây dựng công phu, bám sát quy định. Các đại biểu đã tập trung cho ý kiến về các nội dung của quy hoạch có khả năng tác động đến môi trường; thành phần môi trường, di sản thiên nhiên, điều kiện về kinh tế - xã hội khu vực có khả năng tác động bởi quy hoạch; đánh giá sự phù hợp của quan điểm, mục tiêu quy hoạch với quan điểm, mục tiêu, chính sách về bảo vệ môi trường; đánh giá, dự báo xu hướng của các vấn đề môi trường chính; phương hướng và giải pháp trong thực hiện quy hoạch.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương trân trọng cảm ơn các ý kiến góp ý rất sát và ý nghĩa của các đại biểu dự Hội thảo và cho biết, ngay sau khi nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tỉnh đã triển khai ngay công tác lập quy hoạch tỉnh với mong muốn khi hoàn thành sẽ hình thành khuôn khổ pháp lý, làm cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; là một trong những công cụ quản lý nhà nước của tỉnh giúp hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối đồng bộ; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; là cơ sở để quản lý và thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Tỉnh Bình Dương sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến sâu sắc, phản biện tới Báo cáo để hoàn thiện Báo cáo đánh giá môi trường, hoàn thiện hồ sơ lập quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đúng quy định, chất lượng tốt nhất./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác