Thứ hai, 00/00/2023
°

Chủ động và nhanh chóng nắm bắt cơ hội của làn sóng đổi mới công nghệ toàn cầu

Ngày 03/05/2024 - 12:53:00 | 824 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Phát biểu tại Lễ Khai giảng Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ - Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2023-2024, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã sớm xác định rằng, Việt Nam cần phải chủ động và nhanh chóng nắm bắt cơ hội của làn sóng đổi mới công nghệ toàn cầu để có thể bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực và thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Lễ khai giảng. Ảnh: MPI

Lễ Khai giảng được diễn ra sáng ngày 03/5/2024, tại cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư với sự tham dự của ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Tổ hợp Samsung, lãnh đạo các bộ, ngành, các trường đại học và các giáo viên và sinh viên được tuyển chọn tham dự Chương trình. Cùng dự có đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chương trình được tổ chức tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc, nơi có phòng Lab của Samsung được chính Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khai trương trong khuôn khổ Lễ khánh thành NIC diễn ra ngày 28/10/2023. Điều đó cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam trong việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho chủ trương đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đây là định hướng lớn mang tính chủ trương, chiến lược nằm trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trực tiếp chỉ đạo việc nghiên cứu, trình cấp thẩm quyền ban hành hệ thống các chính sách, hình thành các mạng lưới kết nối khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, gồm năm trụ cột ban đầu. Thứ nhất, Bộ đã trình Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào năm 2020.

Hai là, đề xuất Chính phủ thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cùng với các cơ chế, chính sách đặc thù để tạo điều kiện cho Trung tâm có cơ hội phát triển.

Ba là, hình thành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam với hàng nghìn chuyên gia, trí thức về khoa học công nghệ trên toàn cầu.

Bốn là, Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp liên quan xây dựng, trình Chính phủ Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn với mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam đào tạo được 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn, trong đó dự kiến có khoảng 15 nghìn kỹ sư thiết kế và 35 nghìn kỹ sư cho các công đoạn còn lại của ngành công nghiệp bán dẫn.

Đề án được thông qua sẽ là cơ sở quan trọng để các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp cùng tham gia hợp tác, huy động nguồn lực để triển khai công tác đào tạo, đào tạo lại, đào tạo nâng cao, đào tạo chuyển đổi với mục tiêu cung cấp càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng tốt nguồn kỹ sư chất lượng cao để phát triển ngành bán dẫn tại Việt Nam.

“Để thực hiện công cuộc này, bên cạnh sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, các viện, trường, Việt Nam cần sự chung tay của các tập đoàn, doanh nghiệp, trong đó có Sam sung”, Thứ trưởng chia sẻ.

Cùng với đó, Bộ cũng đã ký kết và triển khai 24 thỏa thuận với các nước, các tập đoàn, doanh nghiệp, viện nghiên cứu uy tín trên thế giới; hợp tác trong chương trình phát triển nguồn nhân lực như Chương trình Nhân tài số (hợp tác với Google); Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo (hợp tác với Meta); Chương trình đào tạo nhân lực cho ngành bán dẫn (hợp tác với Synopsys, Cadence, Siemens, Đại học Bang Arizona),...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn xác định nguồn nhân lực là yếu tố căn bản và cần được đầu tư bài bản để phát triển lâu dài, hiệu quả. Đây cũng là chủ trương thể hiện tại của Nghị quyết Đại hội XIII về nguồn lực con người. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm đưa NIC trở thành hạt nhân thúc đẩy đổi mới sáng tạo của đất nước, là nơi quy tụ, dẫn dắt, kết nối và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ đánh dấu bước đi quan trọng trong hợp tác giữa Samsung và NIC nhằm cụ thể hóa tầm nhìn và kế hoạch bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu và dần trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới, thực hiện đúng định hướng, gửi gắm của Thủ tướng Chính phủ dành cho NIC, đó là NIC phải là nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Nhân dịp này, Thứ trưởng bày tỏ cảm ơn Tập đoàn Samsung đã đồng hành, nỗ lực cùng với các bộ, ngành Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt đã chung tay cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC  để phát triển năng lực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Với tầm nhìn, định hướng và các hoạt động cụ thể nêu trên, Thứ trưởng cho rằng sự hợp tác giữa Samsung và NIC là phù hợp, đúng trọng tâm, góp phần bồi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ thành các nhân tài tương lai trong các lĩnh vực then chốt. Với hơn 200 học sinh, sinh viên được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng của khóa học lần này sẽ truyền tải được thông điệp, chủ trương của Việt Nam trong việc bồi dưỡng nhân tài.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Samsung và NIC tổ chức tốt và hiệu quả các khóa học sau Lễ khai giảng; hy vọng rằng, với chất lượng, hiệu quả của khóa học này sẽ là nền tảng để tăng thêm số lượng học viên từ nhiều trường đại học khác nhau; đồng thời đề nghị Samsung mở rộng thêm các chủ đề đào tạo, không chỉ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và Internet vạn vật (Internet of Things) mà còn trong các lĩnh vực như bán dẫn, sản xuất thông minh, an ninh mạng…

Đồng thời đề nghị Samsung và các trường đại học có mặt tại buổi Lễ cùng tham gia với NIC trong phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo, đặc biệt là tham gia triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn. Bởi việc triển khai thành công Đề án này sẽ tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, trong đó có Tập đoàn Samsung triển khai có hiệu quả tại Việt Nam thúc đẩy công tác đào tạo giảng viên, sinh viên và định hướng học tập, nghề nghiệp cho các em học sinh trong các lĩnh vực nghiên cứu, học tập liên quan đến ngành bán dẫn.

Với tinh thần đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao và chúc mừng Samsung, các trường đại học, các bạn học viên đã được lựa chọn tham dự Lễ khai giảng và các khóa học trong Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ. Chúc các bạn học viên hoàn thành tốt các khóa học để trang bị cho mình các kiến thức công nghệ hữu ích phục vụ cho học tập, nghiên cứu và nghề nghiệp sau này.

Chương trình sẽ đạt được những nhiều thành công và kết quả thiết thực hơn nữa, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hơn nữa để đào tạo được càng nhiều càng tốt các học viên cho các ngành công nghệ cao, phục vụ cho sự phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác