Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Trần Duy Đông tiếp Chủ tịch kiêm CEO Hội đồng Công nghiệp Công nghệ thông tin

Ngày 18/06/2024 - 16:06:00 | 756 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Tại buổi tiếp ông Jason Oxman Chủ tịch kiêm CEO Hội đồng Công nghiệp Công nghệ thông tin (Hội đồng ITI) và thành viên Đoàn công tác của Hội đồng diễn ra ngày 18/6/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã thông tin về những ưu tiên phát triển của Việt Nam; về khả năng hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cũng như môi trường đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Duy Đông và ông Jason Oxman tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Trần Duy Đông chào mừng ông Jason Oxman đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cho biết, quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đã có nhiều bước phát triển tích cực. Đặc biệt, năm 2023, nhân dịp Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Cũng nhân chuyến thăm này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký Biên bản hợp tác, trong đó nhấn mạnh đến hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam xác định phát triển khoa học và đổi mới sáng tác là chiến lược ưu tiên và được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và là động lực chính trong phát triển của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, Việt Nam tập trung ưu tiên thu hút đầu tư cho phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo AI. Gần đây, nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã đến thăm, làm việc tại Việt Nam và đã có những tuyên bố nhất định về đầu tư tại Việt Nam.

Về thu hút đầu tư của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam tiếp tục ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Theo đó, về xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang được giao chủ trì xây dựng Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư nhằm khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đối với một số lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Về những ưu tiên, tập trung trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Việt Nam đang tập trung xây dựng, hoàn thiện, ban hành Chiến lược phát triển Công nghiệp vi mạch bán dẫn và Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đưa ra mục tiêu đào tạo được 50.000 kỹ sư ngành công nghiệp bán dẫn. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu, Việt Nam hiện đào tạo chuyển đổi trước, sau đó thực hiện đào tạo mới; giai đoạn đầu tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực thiết kế chip, đóng gói kiểm thử.

Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thu hút, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với 9 ngành ưu tiên. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị Hội đồng ITI nghiên cứu hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia để đào tạo, ươm tạo, nghiên cứu và phát triển về an ninh mạng và các lĩnh vực công nghệ thông tin khác.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Jason Oxman cảm ơn Thứ trưởng Trần Duy Đông đã dành thời gian tiếp đón Đoàn và đã có những thông tin chia sẻ rất cởi mở; đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, việc nâng cấp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường các cơ hội hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

Ông Jason Oxman cũng bày tỏ ấn tượng về những ưu tiên của Việt Nam trong thu hút đầu tư nói chung và đối với ngành khoa học công nghệ, công nghiệp bán dẫn, chuyển đổi số nói riêng. Đồng thời cho biết, Hội đồng ITI là một hiệp hội thương mại toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ, đại diện cho 80 tập đoàn về công nghệ và truyền thông trên thế giới (trong đó có DELL, HP, Amazon, Intel, Visa…) với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Đến nay, có nhiều doanh nghiệp thành viên của Hội đồng ITI đã có mặt tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, dịch vụ, tài chính, công nghiệp bán dẫn,…

Trong thời gian tới, Hội đồng ITI sẽ cung cấp thông tin và nguồn lực để các doanh nghiệp thành viên tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các quyết định hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, xây dựng chuỗi cung ứng bền vững; mong muốn tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn, ông Jason Oxman nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: MPI

Đồng tình với những chia sẻ của ông Jason Oxman, Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng đã nhấn mạnh thêm các vấn đề được quan tâm liên quan đến những ưu tiên thúc đẩy thu hút đầu tư; chính sách ưu đãi đầu tư; chuyển đổi số. Trong đó, về chuyển đổi số, Việt Nam xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và đạt được những kết quả tích cực; thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số do Thủ tướng Chính phủ là Trưởng ban. Trên cơ sở đó, các bộ ngành, địa phương của Việt Nam đều có tổ công tác về chuyển đổi số do người đứng đầu làm Trưởng ban. Việt Nam đã dành nguồn lực để đầu tư cho chuyển đổi số; đang xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia; phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử; các bộ ngành, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành khung kiến trúc Chính phủ điện tử 3.0;…

Thứ trưởng Trần Duy Đông mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và các doanh nghiệp thành viên thuộc Hội đồng ITI nói riêng tiếp tục quan tâm, thực hiện các hoạt động đầu tư tại Việt Nam nhằm góp phần thực hiện thành công các nội dung đã được ký kết giữa hai nước; qua đó góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác