Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Lễ công bố Sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam!

Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương!

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương!

Thưa các quý vị đại biểu và khách quý!

Được sự cho phép và ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, một số địa phương, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực công nghệ xây dựng, triển khai và tổ chức Chương trình kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018. Lễ công bố Sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo hôm nay là một hoạt động quan trọng nhất của Chương trình.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin được gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp, các vị khách quý. Đặc biệt, tôi xin chào mừng tất cả bạn trẻ tiêu biểu cho những tài năng, trí tuệ Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới và ở trong nước đã trở về, hội tụ ngày hôm nay, để cùng nhau khởi động một sáng kiến kết nối và bắt tay vào sự nghiệp đổi mới, sáng tạo, cùng đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Thưa quý vị đại biểu!

Trong buổi gặp gỡ với các bạn trẻ tài năng, trí tuệ sáng nay tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở và căn dặn chúng ta về truyền thống dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay đối với việc quan tâm, trọng dụng nhân tài, coi nhân tài là rường cột quốc gia. “Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Nguyên khí mạnh thì thế nước vững. Nguyên khí yếu thì thế nước suy”. Câu nói nổi tiếng của nhân sĩ Thân Nhân Trung không chỉ trong phạm vi xã hội thời Lê, mà còn mang một ý nghĩa phổ quát đối với đất nước qua mọi thời kỳ lịch sử.

Kế thừa và phát huy truyền thống của cha ông ta, ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chú trọng đến việc đào tạo và trọng dụng nhân tài. Trên báo Cứu quốc, Người đã viết: “Nhà nước cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài”. Khâm phục tài đức của Người và theo tiếng gọi của Tổ quốc, nhiều nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài như các vị: Trần Đại Nghĩa, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng, Hồ Đắc Di, Phạm Huy Thông, Ngụy Như Kontum, Lương Đình Của... đã tự nguyện trở về phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân, nhiều người sau này đảm nhận những cương vị chủ chốt trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật của đất nước. Nhờ có tư tưởng lớn về nhân tài, Người đã tập hợp được một lực lượng hùng hậu các nhân sĩ, trí thức, nhân tài, họ tuy khác nhau về xuất thân, địa vị xã hội, nhưng tất cả đều có chung một ý chí đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ độc lập dân tộc.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, ngày nay, Đảng và Nhà nước ta đã không ngừng quan tâm, chăm lo đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đưa ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm thu hút và trọng dụng người tài, nhất là đội ngũ các nhà khoa học, các trí thức trong và ngoài nước, cùng chung tay xây dựng đất nước.

Thưa quý vị đại biểu,

Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá rất cao việc trở về của các bạn trẻ tiêu biểu cho các nhà khoa học, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang bùng nổ và trở thành cơ hội lớn, ngàn năm có một, đối với các nước đang phát triển như nước ta, để chuyển đổi nền kinh tế, đột phá phát triển, thu hẹp khoảng cách, tránh tụt hậu. Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thực sự trở thành “chìa khóa”, là con đường ngắn nhất để bước vào kỷ nguyên phát triển nhanh, bền vững. Bất kỳ quốc gia nào chậm chân trên con đường này thì chắc chắn không thể thành công.

Thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng Chiến lược quốc gia về Cách mạnh công nghiệp 4.0, trong đó, xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo và huy động lực lượng nhân tài, trí thức trong lĩnh vực khoa học, công nghệ là nòng cốt. Với sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo, đã có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ tiêu biểu cho thế hệ tài năng, trí thức người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài hưởng ứng tham gia, cùng với hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, cùng gặp gỡ, tạo mối liên kết, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển khoa học công nghệ và những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Các bộ, cơ quan của Chính phủ sẽ lắng nghe, tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu các ý kiến của các bạn trẻ tài năng về những giải pháp phát triển đất nước dựa trên nền tảng công nghệ 4.0, để từ đó, tham mưu cho Chính phủ trong việc xây dựng chiến lược, thể chế, khuôn khổ pháp luật để hình thành một hệ sinh thái thông qua việc xây dựng, nhân rộng mô hình các Trung tâm đổi mới sáng tạo tiên tiến và hiệu quả trong cả nước.

Thưa quý vị đại biểu,

Các bạn trẻ tài năng trở về ngày hôm nay, có thể đến từ nhiều nơi trên thế giới, có thể khác nhau về học hàm, học vị, có cuộc sống khác nhau nhưng tất cả họ đều có chung một thứ, đó là, họ đều là những người con đất Việt, đều là những tài năng, trí tuệ, đều khát khao cống hiến, chung tay xây dựng đất nước, vì một Việt Nam thịnh vượng. Có thể khẳng định rằng, các bạn là tài sản quý giá của đất nước. Thông qua sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, các bạn sẽ kết nối nhiều hơn nữa những tài năng, trí tuệ Việt Nam trên toàn thế giới, kết hợp với các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tạo thành một sức mạnh mới, nguồn lực quan trọng, đưa đất nước ta không ngừng vươn lên, sánh vai cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Trong buổi gặp gỡ sáng ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và đã có những chỉ đạo hết sức cụ thể. Sự nhiệt huyết và quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ đã truyền lửa và cảm hứng tới tất cả chúng ta đối với những tiến trình đổi mới và phát triển đất nước. Các bộ, cơ quan của Chính phủ cam kết sẽ nỗ lực tối đa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn về môi trường sống và làm việc tại quê hương, để các bạn thỏa sức sáng tạo, thỏa sức cống hiến. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cần tối ưu hóa cơ hội kết nối này, chủ động trao đổi, chia sẻ và hợp tác với các bạn trẻ tài năng, trí tuệ tiêu biểu ngày hôm nay để hình thành những ý tưởng đổi mới sáng tạo, những chương trình, dự án, những kế hoạch hành động cụ thể, nhằm tạo ra những giá trị mới, phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp cũng như đóng góp cho nền kinh tế.

Chính phủ sẽ xây dựng và kiến tạo những vườn hoa để các bạn trẻ trở thành những con ong chăm chỉ, tìm mật cho chính mình nhưng cũng làm cho cả vườn hoa được kết trái, thành những dự án, sản phẩm công nghệ tiên tiến, hàng đầu trên thế giới; các doanh nghiệp chính là những người chăm sóc vườn hoa và đàn ong, để quả được ngọt và phát triển đến ngày thu hoạch, đem lại lợi ích cho chính các doanh nghiệp nhưng cũng góp phần đem lại những lợi ích cho toàn xã hội, cho đất nước trong quá trình phát triển.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ,

Thưa quý vị đại biểu,

Trong không khí hào hứng và tràn đầy khí thế của Lễ công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành có liên quan khác khẳng định quyết tâm, cam kết cùng với những hành động thiết thực để thúc đẩy Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển, phát huy hiệu quả để góp phần đưa Việt Nam nhanh chóng bắt kịp, tiến cùng và vượt lên về khoa học, công nghệ và kinh tế. Buổi lễ hôm nay sẽ là dấu mốc quan trọng trong việc quy tụ các nhân tài phục vụ đất nước. Tuy mới đạt được những thành công bước đầu, nhưng sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng khoa học, công nghệ của đất nước, nhất là giới trẻ Việt Nam. Ngày hôm nay là một vài trăm tài năng, trí tuệ tiên phong, nhưng trong tương lai sẽ là hàng nghìn, hàng vạn tài năng, trí tuệ Việt Nam, cùng chung tay, góp sức xây dựng đất nước ngày càng cường thịnh.

Đất nước luôn tự hào, mong chờ và đặt niềm tin vào các tài năng trẻ. Tất cả chúng ta hãy cùng siết chặt tay nhau, cùng hướng về phía trước với một khát vọng mãnh liệt, một trái tim nhiệt huyết và một tinh thần trách nhiệm để cùng nhau làm cho Việt Nam mạnh mẽ hơn, thịnh vượng hơn.

Trên tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Lễ công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Viet Nam Innovation Network. Xin kính chúc Thủ tướng Chính phủ và tất cả quý vị đại biểu, các vị khách quý sức khỏe và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bộ Kế hoạch và Đầu tư