Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận

(MPI) - Tại Hội nghị Công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với chủ đề “Ninh Thuận - miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Chinhphu.vn

Hội nghị diễn ra ngày 28/4/2024 nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về định hướng quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực, giới thiệu quảng bá hình ảnh của Tỉnh, các tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, định hướng phát triển của Tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, các đối tác, chuyên gia, hiệp hội, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Về phía tỉnh Ninh Thuận có Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Hội nghị nhằm cung cấp đầy đủ thông tin về định hướng quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực, giới thiệu quảng bá hình ảnh của Tỉnh, các tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, định hướng phát triển của Tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thông qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh; đồng thời, nâng cao vai trò, nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã thông tin về các nội dung cơ bản, cốt lõi của Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1319/QĐ-TTg. Theo Quyết định, phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Ninh Thuận trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước, phát triển năng động, nhanh và bền vững với kinh tế biển, kinh tế đô thị là động lực tăng trưởng; phát triển trọng tâm tại khu vực phía Nam tỉnh tạo tiền đề cơ sở hình thành Khu kinh tế ven biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu đặc biệt là nguồn tài nguyên nước cần được đảm bảo nhu cầu sử dụng, điều hòa, phân phối hợp lý đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.

Tầm nhìn đến năm 2050, “Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt”; đến năm 2050 Ninh Thuận trở thành tỉnh phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng; phát triển mạnh về kinh tế biển, với khu kinh tế ven biển hiện đại, kinh tế biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của tỉnh, chiếm trên 55% tổng sản phẩm nội tỉnh, hệ thống đô thị ven biển thông minh, bền vững, có bản sắc riêng, thân thiện với môi trường, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 65%; là nơi các giá trị văn hóa, lịch sử, hệ sinh thái biển, rừng được bảo tồn và phát huy; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đạt mức cao so với các địa phương khác trong cả nước, chỉ số phát triển con người (HDI) đạt từ 0,8 trở lên, quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.

Quy hoạch xác định 05 nhóm ngành đột phá quan trọng, gồm: Phát triển ngành năng lượng, năng lượng tái tạo; du lịch chất lượng cao; công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng và thị trường bất động sản. Ngoài ra, xác định phát triển một số ngành, lĩnh vực khác như: Giáo dục - đào tạo và giáo dục nghề nghiệp; lao động việc làm và an sinh xã hội; y tế; khoa học công nghệ; văn hóa, thể thao; thông tin và truyền thông; Quốc phòng, an ninh.

Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng xác định rõ phương án tổ chức hoạt động kinh tế - xã hội; phương án quy hoạch hệ thống đô thị và tổ chức lãnh thổ khu vực nông thôn; phương án phát triển các khu chức năng; phương án phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật; phương án phát triển hạ tầng xã hội; phân bổ và khoanh vùng đất đai; phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, vùng huyện; phương án bảo vệ môi trường, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, đa dạng sinh học, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, xác định danh mục dự án dự kiến ưu tiên thực hiện; các giải pháp, nguồn lực thực hiện quy hoạch; sơ đồ, bản đồ quy hoạch; tổ chức thực hiện quy hoạch tỉnh.

Cũng tại Hội nghị, Ninh Thuận đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Tỉnh, các tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi, định hướng phát triển của Tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua các thước phim. Qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh; cũng tại Hội nghị này, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã trao Quyết định chủ trương/Giấy chứng nhận đầu tư, ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với các nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.vn

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Ninh Thuận là một trong những tỉnh xây dựng quy hoạch sớm nhất, bản quy hoạch đầu tiên của tỉnh đã được ban hành, thực hiện trong hơn 10 năm, đưa Ninh Thuận vươn lên, tiến kịp, đi cùng các địa phương trên cả nước, từ một tỉnh nhóm dưới về phát triển trở thành một tỉnh phát triển trung bình, "đi lên từ "khó, khô và khổ", "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".

Thủ tướng phân tích, nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác quy hoạch và cho rằng, việc thực hiện đồng bộ, bài bản, có hiệu quả các quy hoạch này sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến các quan điểm, yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm của công tác quy hoạch nói chung và quy hoạch tỉnh Ninh Thuận nói riêng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu rõ những khó khăn, hạn chế, thách thức và chỉ ra những giải pháp để Ninh Thuận hóa giải khó khăn, vượt lên mạnh mẽ, phát triển nhanh và bền vững. Trong đó, để thực hiện các định hướng lớn trong Quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu Ninh Thuận cần chú trọng tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực hợp pháp để thúc đẩy các động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng); tạo đột phá vào các động lực tăng trưởng mới (kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững).

Cùng với đó, tăng cường đầu tư, phát triển yếu tố con người (nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, bảo đảm an sinh xã hội, công bằng, tiến bộ xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau); tăng cường kết nối vùng, khu vực, trong nước và quốc tế thông qua hệ thống giao thông, hệ thống sản xuất và cung ứng theo chuỗi, kết nối thị trường.

Đẩy mạnh phát triển hệ thống hạ tầng chiến lược đồng bộ, bao trùm (về giao thông, ứng phó biến đổi khí hậu, hạ tầng số, y tế, giáo dục, xã hội...); đẩy mạnh phát triển công nghiệp phục vụ cho chế biến, chế tạo, chuỗi sản xuất - cung ứng, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, trong đó, đối với công tác quy hoạch, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải phổ biến sâu rộng Quy hoạch bằng nhiều hình thức khác nhau để nhân dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư hiểu, nắm rõ, từ đó ủng hộ quy hoạch, làm theo quy hoạch, giám sát việc thực hiện quy hoạch và thụ hưởng.  Đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã nói thì phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, đã thực hiện thì phải có kết quả thực chất, cân - đong - đo - đếm và lượng hóa được; góp phần hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh, tạo khí thế, động lực mới cho phát triển tỉnh Ninh Thuận.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Ninh Thuận sẽ hiện thực hóa được Quy hoạch và nếu Ninh Thuận là một tỉnh khó khăn làm được thì sẽ tạo động lực, truyền cảm hứng, góp phần để vùng duyên hải miền Trung, cả nước cùng phát triển./.

Thúy Quyên

Bộ Kế hoạch và Đầu tư