Bài phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị Vietnam Venture Summit 2020

Thưa các vị lãnh đạo đại diện các Ban, Bộ, ngành TƯ và địa phương, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, các tập đoàn,  doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thưa toàn thể cộng đồng Start-up, các tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tôi xin nhiệt liệt chào mừng quý vị đại biểu đã đến tham dự Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Sự có mặt của đông đảo các các quý vị là đại diện cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo minh chứng cho tiềm năng phát triển và mong muốn có những thay đổi đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Đây là lần thứ hai Diễn đàn được tổ chức với chủ đề của năm nay là “Dịch chuyển số” nhằm phản ánh những đổi mới công nghệ, những chuyển động thị trường kinh tế số trong bối cảnh đặc biệt của năm 2020. Diễn đàn sẽ có những trao đổi thẳng thắn, các đề xuất cụ thể để đại diện Chính phủ lắng nghe và tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện hành lang pháp lý và chính sách cho khởi nghiệp sáng tạo trong thời gian tới.

Thưa quý vị đại biểu.

Cùng nhìn lại năm 2019, đây là năm tăng trưởng mạnh mẽ của khởi nghiệp Việt Nam với các thương vụ đầu tư công nghệ lớn đạt giá trị hơn 800 triệu đô-la Mỹ.

Tuy nhiên, bước sang năm 2020, tình hình dịch bệnh đã thay đổi hoàn toàn bức tranh của đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Đại dịch cũng làm bộc lộ ra những hạn chế của nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, kể cả những doanh nghiệp đã lớn mạnh trên thế giới. Doanh nghiệp khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế trở nên bất ổn. Tuy vậy, trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại, giao vận trực tuyến…Đây chính là bức tranh phong phú và đa dạng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tôi cho rằng tính linh hoạt, khả năng thích ứng và tồn tại trong nhiều điều kiện khác nhau chính là yếu tố then chốt, tận dụng cơ hội để phát triển đầu tư kinh doanh không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cho các cơ quan, tổ chức và mỗi cá nhân.

Trong khuôn khổ Diễn đàn hôm nay, chúng ta sẽ cùng trao đổi về xu hướng dịch chuyển số và những tác động vô cùng to lớn tới các nền kinh tế và đời sống của mỗi cá nhân. Những diễn giả của ngày hôm nay là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, các chuyên gia kinh tế, các nhà tư vấn quốc tế với góc nhìn đa chiều và sâu sắc sẽ cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khởi nghiệp sáng tao những hình dung cụ thể hơn về bối cảnh thị trường. Tôi tin rằng các bạn sẽ có những thông tin bổ ích cũng như có thêm nhiều ý tưởng để định hình tương lai hoạt động đầu tư kinh doanh của mình.

Thưa quý vị đại biểu.

Về bối cảnh vĩ mô, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và cũng đạt được những thành tựu rất quan trọng, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong nước và được đánh giá rất cao bởi cộng đồng quốc tế.

Việc hoạch định chính sách chủ động, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ đã giúp Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm quốc gia tăng trưởng kinh tế tốt nhất thế giới giai đoạn hiện nay. IMF dự đoán Việt Nam sẽ là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong nhóm các nước Đông Nam Á năm 2020.

Để duy trì và tiếp nối được những kết quả đã đạt được trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam phải tiếp tục quyết liệt thực hiện các mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra; đồng thời nhất quán trong các phương án phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sự an toàn của người dân và cộng đồng, quyết tâm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, để lấy đà thúc đẩy tăng trưởng cho năm 2021.

Về dài hạn, Việt Nam quyết tâm thực hiện các chủ trương đổi mới, cải cách và phát triển, chủ động và tích cực cơ cấu lại nền kinh tế hướng tới nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, coi đổi mới, sáng tạo là một động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững.

Thưa quý vị đại biểu,

Nghị quyết số 52 năm 2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đã khẳng định chủ trương phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo lấy doanh nghiệp làm trung tâm.

Với vai trò là cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách về phát triển kinh tế-xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động cụ thể hóa chủ trương, định hướng của Đảng trong từng chính sách và hành động cụ thể. Hiện đang Bộ đang chủ trì xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó xác định hai trụ cột quan trọng tạo động lực bứt phá cho phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tới. Đó là khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển con người. Dự thảo Chiến lược cũng đã xác định định hướng hoàn tất quá trình chuyển đổi sang kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập theo thông lệ quốc tế. Xây dựng, hoàn thiện, thử nghiệm khung khổ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số...

Trong năm 2019, Bộ đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện vai trò chủ thể trong kết nối và thu hút các nguồn lực cho đổi mới sáng tạo.

Bước sang năm 2020, Bộ tiếp tục đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định số 94 về các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù cho Trung tâm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Trung tâm. Mô hình của trung tâm đổi mới sáng tạo có thể nhân rộng ra các địa phương, ra các khu vực nhằm khai thác tối đa lợi thế phát triển của từng vùng, từng địa bàn.

Trung tâm được bố trí cơ sở hoạt động tại Hoà Lạc và Hà Nội. Tại Hoà Lạc, Trung tâm dự kiến xây dựng cơ sở với tổng diện tích sử dụng 35.000 m2 sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng lab nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế nhằm đem đến điều kiện hạ tầng tốt nhất cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ.

Sự ra đời và đi vào hoạt động của Trung tâm sẽ đưa các ý tưởng đổi mới sáng tạo vào một hệ sinh thái đầy đủ, hoàn chỉnh với kết nối trực tiếp tới các chủ thể của hệ sinh thái và sử dụng các cơ chế thuận lợi để thúc đẩy nghiên cứu và thương mại hoá sản phẩm. Tại Diễn đàn trao đổi hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục giới thiệu một sáng kiến hợp tác cụ thể với các quỹ đầu tư trong và ngoài nước nhằm tối ưu hoá các nguồn lực đưa vào đổi mới sáng tạo. Đó là cam kết của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia đồng hành cùng các Quỹ đầu tư, cụ thể: những doanh nghiệp khởi nghiệp được các Quỹ đầu tư rót vốn sẽ là các doanh nghiệp được Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ và hưởng các ưu đãi theo quy định tại Nghị định 94. Với việc triển khai sáng kiến này, Trung tâm dự kiến trong giai đoạn tới sẽ hỗ trợ, đưa vào thị trường hàng tỷ đô-la đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo.

Song song với việc triển khai về cơ chế chính sách, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tiếp tục chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên gia tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo. Cho đến nay, Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam đã mở rộng các Mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Nhật Bản, Úc và tiếp tục thành lập tại Mỹ, Canada với hàng nghìn thành viên nhằm quy tụ những người Việt Nam xuất sắc để sẵn sàng tham gia các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam.

Như vậy, bằng việc triển khai các hoạt động cụ thể, thiết thực, cá nhân tôi là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện ba cam kết đưa ra tại Diễn đàn năm 2019, đó là: cam kết tiếp tục duy trì trao đổi và kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; cam kết thiết lập cơ chế chính sách ưu đãi thúc đẩy đổi mới sáng tạo; cam kết huy động và kết hợp mọi nguồn lực để hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp.

Trong giai đoạn tới, tôi mong chúng ta - với vai trò là các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau để thực sự tạo ra được những kết quả thiết thực, những chuyển biến cụ thể cho hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Thưa quý vị đại biểu!

Với tầm nhìn và sự quyết liệt của Chính phủ, chúng ta tin tưởng rằng đây là giai đoạn bản lề của Việt Nam, đánh dấu sự khởi đầu của một làn sóng phát triển mới của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam. Đây là thời điểm Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy năng lực sáng tạo, đưa khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực của phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Tôi mong rằng, tất cả chúng ta sẽ trao đổi, thảo luận thẳng thắn và tích cực về những vấn đề được quan tâm, đồng thời, các nhà đầu tư và cộng đồng đổi mới sáng tạo tham gia Diễn đàn sẽ tìm được những cơ hội kinh doanh mới, kết nối mới, nguồn tài trợ mới và quan trọng nhất là nhìn thấy Việt Nam như một điểm đến mới đầy tiềm năng của quý vị. Tôi coi đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam ta có thể thực sự “bắt kịp, đi cùng, vượt lên” về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19.

Xin trân trọng cảm ơn sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ và quý vị đại biểu.

Chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp./.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư