Thứ hai, 00/00/2023
°

Kiến nghị của cử tri tỉnh Nghệ An

Ngày 23/09/2020 - 15:26:00 | 158 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Nội dung kiến nghị (số 24 tại văn bản số 6531/VPCP-QHĐP): Cử tri đánh giá cao những chính sách hỗ trợ của Nhà nước để từng bước hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19 gây ra, nhanh chóng khôi phục các hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid -19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, tác động tiêu cực đến các mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Vì vậy, cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có những chính sách giải pháp trước mắt và lâu dài nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh vượt qua khó khăn, thách thức để sớm phục hồi và đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Trả lời:

Trong 9 tháng đầu năm, Lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt, cùng với sự đồng lòng, đoàn kết của toàn dân, toàn quân với phương châm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện nhiệm vụ kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội”. Bộ Chính trị, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo, ban hành nhiều chính sách, nhiệm vụ, giải pháp mạnh mẽ để kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ nền kinh tế, chia sẻ gánh nặng và khó khăn với người dân, doanh nghiệp. Các giải pháp được đánh giá là chính xác, kịp thời, hiệu quả với chi phí thấp, phù hợp diễn biến, ảnh hưởng của dịch bệnh, tương đồng với cách tiếp cận của nhiều quốc gia trên thế giới; góp phần giúp kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng ở mức độ hợp lý, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao niềm tin của người dân vào các chính sách của Đảng, Nhà nước.

Đến nay, công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam đã đạt kết quả tốt, đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh. Các chính sách tài khóa, tiền tệ đã ban hành có kết quả tích cực. Trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành, và địa phương và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang cùng các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp được giao về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: đơn giản, minh bạch các quy trình, thủ tục tiếp cận chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, tín dụng, lao động; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; đẩy mạnh tiến độ thanh toán các khoản nợ công cho các doanh nghiệp; nghiên cứu đề xuất mở rộng đối tượng cho vay của Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; bổ sung kinh phí cho Quỹ để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng phó với dịch Covid-19; thực hiện chiến lược truyền thông về Việt Nam nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và ảnh ưởng đến Việt Nam, trên cơ sở nội dung thảo luận và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 129/NQ-CP ngày 11 tháng 9 năm 2020, trong đó yêu cầu:

- Các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng dập dịch; tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất; vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.

- Các bộ, cơ quan, địa phương, nhất là các bộ, cơ quan tổng hợp điều phối quản lý kinh tế vĩ mô, tiếp tục nhất quán quan điểm chỉ đạo điều hành giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; có cơ chế, giải pháp, chính sách phù hợp kích thích mạnh mẽ các động lực tăng trưởng, tranh thủ và tận dụng tốt các cơ hội để phục hồi nhanh và phát triển bền vững các hoạt động kinh tế, xã hội. Thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân, đặc biệt là dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển. Đồng thời, khắc phục hiệu quả những hạn chế, tồn tại, đổi mới cách thức quản trị để thích ứng với tình hình mới; tập trung thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi số quốc gia, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương để phát triển kinh tế số, tạo bứt phá. Chú trọng phát triển nông nghiệp, nông thôn là trụ đỡ của kinh tế trong khó khăn; nâng cao nội lực của thị trường nội địa, đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế tự chủ, giảm phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng ngoài nước. Tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, hỗ trợ, phát triển các loại hình doanh nghiệp, trong đó quan tâm đến các doanh nghiệp lớn, đầu đàn có khả năng dẫn dắt và lan tỏa, thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Một số định hướng Chính phủ đang cân nhắc thực hiện gồm:

(1) Tập trung đẩy nhanh tiến độ và điều chỉnh các điều kiện tiếp cận  các gói hỗ trợ; nhất là gói chính sách tiền tệ - tín dụng, gói hỗ trợ về tài khóa và gói hỗ trợ an sinh xã hội. Triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự trong bối cảnh hiện nay và sắp tới.

(2) Tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch ở các nước, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan cũng như hốt hoảng, mất bình tĩnh. Tiếp tục củng cố hệ thống y tế, hỗ trợ tối đa cho công tác phòng, chống dịch; chuẩn hóa và minh bạch thông tin phòng chống dịch bệnh; củng cố sự đồng thuận của toàn xã hội trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn tiếp theo.

(3) Thường xuyên theo dõi, nghiên cứu, cập nhật các kịch bản điều hành kinh tế vĩ mô. Lưu tâm hơn đến đánh giá thiệt hại từ Covid-19 trên nhiều phương diện để từ đó xác định chính sách và liều lượng phù hợp.

(4) Đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là các thị trường còn nhiều dư địa sau đại dịch như Hoa Kỳ, EU, ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc; nhất là trong bối cảnh Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam - EU đã có hiệu lực từ ngày 01 tháng 8 năm 2020.

(5) Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ưu tiên nhiều hơn cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các cơ sở và dịch vụ y tế, nền tảng công nghệ thông tin, phát triển khu vực nông thôn (nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu).

(6) Đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, Chính phủ điện tử và thanh toán, giao dịch điện tử.

(7) Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế đối với các cú sốc từ bên ngoài; trong đó tập trung nhiều hơn vào các yếu tố chất lượng, sáng tạo, bao trùm và bền vững.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương và địa phương rà soát, đánh giá và có các báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, trong đó đã đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài trong dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn tiếp theo.

 


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác