Thứ hai, 00/00/2023
°

WTO: Đàm phán thương mại tự do toàn cầu khó đạt tiến triển

Ngày 30/07/2015 - 14:50:00 | 4615 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết những khác biệt lớn vẫn còn tồn tại giữa các nước thành viên đang nỗ lực thương thảo về một thỏa thuận thương mại tự do toàn cầu, đồng thời khuyến cáo nếu vòng đàm phán về thương mại tự do toàn cầu không đạt được tiến triển vào cuối năm nay thì có thể dẫn tới một “tình huống nguy hiểm”.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Flickr)

WTO đã bắt đầu khởi động vòng đàm phán thương mại tự do tại Doha (Qatar) vào năm 2001, nhằm dỡ bỏ các rào cản thương mại toàn cầu với việc nhấn mạnh nỗ lực hỗ trợ công cuộc phát triển ở các nước nghèo.

Vòng đàm phán Doha tiến triển chậm và gây thất vọng nhưng các nước thành viên đã đề ra thời hạn chót vào ngày 31/7 để nhất trí về một kế hoạch làm việc nhằm thúc đẩy vòng đàm phán này trong một hội nghị cấp bộ trưởng dự kiến diễn ra vào tháng 12/2015 tại thủ đô Nairobi của Kenya.

Trưởng phát ngôn viên của WTO Keith Rockwell cho biết thời hạn này gần như chắc sẽ không thể đạt được vì “nếu các nước thành viên WTO đạt được nhất trí về một chương trình hành động trong 72 giờ tới thì đây sẽ là một điều rất bất ngờ, khi khác biệt về quan điểm giữa các nước là rất lớn.”

Với việc vòng đàm phán Doha bắt đầu bước vào năm thứ 14, ông Rockwell cho rằng việc đạt được tiến bộ cụ thể tại Nairobi có ý nghĩa quan trọng. Theo ông, các bên liên quan bắt đầu nhận thức rằng thời gian đang cạn dần và việc không đạt được một kết quả có ý nghĩa tại Nairobi sẽ là một tình huống khó khăn và nguy hiểm đối với WTO./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác