Thứ hai, 00/00/2023
°

WTO thông qua dỡ bỏ thuế cho hơn 200 sản phẩm công nghệ

Ngày 27/07/2015 - 16:04:00 | 4621 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Theo kết quả mới nhất vừa đạt được ngày 24/7 tại Washington (Mỹ) sau 18 năm đàm phán, 80 thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thông qua hiệp định về dỡ bỏ thuế đối với 200 sản phẩm công nghệ, từ vi xử lý máy tính cho tới hộp mức máy in hay các máy trò chơi điện tử.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Tám mươi quốc gia trên tổng số 161 thành viên WTO đã tham gia ký kết một thỏa thuận về công nghệ thông tin vào năm 1997.

Hiệp định nói trên liên quan các sản phẩm có tổng trị giá trên toàn cầu lên tới 1000 tỷ USD, trong đó riêng các doanh nghiệp Mỹ chiếm khoảng 100 tỷ USD.

Đai diện thương mại Mỹ Michael Froman đánh giá hiệp định là một thông tin rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp Mỹ, những đơn vị vốn chuyên sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao trong ngành công nghệ thông tin, đồng thời sẽ bảo đảm việc làm cho 60.000 lao động tại Mỹ.

Giới chuyên gia cũng nhận định hiệp định mới sẽ giúp mở cửa các thị trường, tạo công ăn việc làm, khuyến khích tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới và hạ giá sản phẩm cho người tiêu dùng.

Bước đột phá cho thỏa thuận trên chính là chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 11/2014 khi hai nước Mỹ và Trung Quốc nhất trí tháo gỡ các bế tắc song phương liên quan hiệp định.

Các chi tiết về lộ trình cụ thể cắt giảm thuế cho lĩnh vực này sẽ được các bên tiếp tục bàn thảo trước khi công bố tại Hội nghị WTO tháng 12 tới tại Kenya./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác