Thứ hai, 00/00/2023
°

WTO ủng hộ Argentina kiện Mỹ về việc cấm nhập khẩu thịt

Ngày 27/07/2015 - 16:43:00 | 4655 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Ngày 24/7, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tuyên bố ủng hộ Argentina trong vụ kiện Mỹ từng cấm nhập khẩu thịt của quốc gia Nam Mỹ này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia WTO cho rằng lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Argentina của Mỹ do sợ dịch bệnh lở mồm long móng lây lan vào năm 2001 không phù hợp với Quy định về biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) của WTO.

WTO cho rằng các biện pháp hạn chế của Mỹ được áp đặt mà không có các đánh giá cần thiết và có sự phân biệt đối xử với Argentina bởi lệnh cấm này đã không được áp dụng đối với các sản phẩm của các quốc gia khác cũng từng có dịch bệnh tương tự. WTO tuyên bố chấp nhận và ủng hộ khiếu nại của Argentina và Mỹ có 60 ngày để kháng cáo quyết định của WTO.

Argentina kiện Mỹ lên WTO về lệnh cấm nhập khẩu thịt từ năm 2012. Trong đơn kiện, Buenos Aires cho rằng các rào cản Mỹ đã vi phạm quy định của WTO và Mỹ đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu mà không cần có những bằng chứng khoa học, cũng không có sự đánh giá một cách hợp lệ về những rủi ro do lệnh cấm này đem lại.

Về phần mình, các cơ quan chức năng Mỹ lập luận rằng bệnh lở mồm long móng là một trong những bệnh truyền nhiễm nhất vô cùng nguy hiểm cho đàn gia súc Mỹ, quốc gia trong suốt 80 năm không có ca nhiễm bệnh nào.

Dịch lở mồm long móng bùng phát tại Argentina năm 2001, sau đó, dù đã hết dịch nhưng nhiều thị trường vẫn không mở cửa cho thịt bò Argentina do những quy định nghiêm ngặt của Chính phủ Mỹ.

Argentina đã kiện Mỹ về việc này lên WTO với lập luận từ năm 2007, nước này đã hoàn toàn không còn dịch bệnh. Theo thống kê của Argentina, nước này đã thiệt hại khoảng hơn 2,3 tỷ USD từ năm 2007 tới nay bởi lệnh cấm nhập khẩu thịt bò vào Mỹ.

Tuy nhiên, cuối tháng 6 vừa qua, Mỹ tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm sau 15 năm, động thái được Chính phủ Argentina đánh giá cao. Ước tính, quốc gia Nam Mỹ này có thể thu về 280 triệu USD mỗi năm từ việc xuất thịt bò sang Mỹ sau khi quyết định này có hiệu lực vào tháng 9 tới.

Việc Mỹ mở cửa cho Argentina cũng tạo điều kiện cho thịt bò của nước này xâm nhập thị trường Mexico và Canada, hai quốc gia tham gia Thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác