Thứ hai, 00/00/2023
°

APEC 2017: Trung Quốc-Chile nâng cấp thỏa thuận thương mại tự do

Ngày 13/11/2017 - 10:26:00 | 1820 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Ngày 11/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký một Thỏa thuận Nâng cấp Thương mại Tự do với Tổng thống Chile Michelle Bachelet tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 diễn ra ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Chile Michelle Bachelet. (Nguồn: chinadaily)

Việc ký kết này nhằm củng cố và tăng cường Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) hiện có giữa hai nước.

Trung Quốc và Chile đã ký thỏa thuận FTA giữa hai nước vào năm 2005. Đây là thỏa thuận FTA đầu tiên mà Trung Quốc ký với một quốc gia đơn lẻ.

Kể từ đó đến năm 2016, thương mại song phương đã tăng gấp 4 lần, đạt 31 tỷ USD. Văn kiện thỏa thuận FTA nâng cấp này đã mở rộng trọng tâm, từ trao đổi hàng hóa đơn thuần sang cả mảng dịch vụ.

Việc ký kết thỏa thuận này diễn ra sau bốn phiên đàm phán trong năm nay. Hai bên đã nhất trí về nghi thức giải quyết các vấn đề kỷ luật như thương mại điện tử, chính sách cạnh tranh và thu mua của chính phủ.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ sau Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX.

Sau khi tham dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng, ông Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và Lào từ ngày 12-14/11 tới./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác