Thứ hai, 00/00/2023
°

Đà Nẵng quyết tâm khôi phục đà tăng trưởng

Ngày 14/02/2021 - 10:07:00 | 3309 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Với chủ đề “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, Đà Nẵng tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp về kinh tế, ưu tiên thu hút các lĩnh vực về công nghệ cao, chuyển đổi số và triển khai tốt việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu 2021, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chia sẻ với Báo Điện tử Chính phủ về tầm nhìn, giải pháp của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Năm 2021 được Đà Nẵng xác định là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, cho thấy quyết tâm rất lớn của thành phố trong khôi phục đà tăng trưởng. Để thực hiện mục tiêu đó, Đà Nẵng sẽ tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, đột phá nào, thưa ông?

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ Thành phố và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Tuy nhiên, chúng ta đã đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp, khó lường của 2 đợt bùng dịch COVID-19, nhất là đợt thứ hai bùng phát tại Đà Nẵng, và bão, lũ dồn dập vào cuối năm, ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế-xã hội, an ninh trật tự, đời sống người dân.

Trong bối cảnh đó, nhờ sự chung tay, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp, sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của Trung ương và các địa phương, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cả hệ thống chính trị Thành phố đã phát huy truyền thống đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với nhiều biện pháp sáng tạo để vượt qua khó khăn thách thức, ổn định tình hình và đạt được một số kết quả trên các lĩnh vực, nhất là thu hút đầu tư đạt kết quả ấn tượng.

Trong năm, Đà Nẵng đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư cho 7 dự án đầu tư trong nước ngoài khu công nhiệp với tổng vốn đầu tư 16.373 tỷ đồng, gấp 1,9 lần số vốn so cùng kỳ; 14 dự án trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 2.185,5 tỷ đồng, gấp 2,6 lần số vốn so cùng kỳ; cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 78 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 128,2 triệu USD. Những kết quả nêu trên là tiền đề rất quan trọng để Đà Nẵng bứt phá trong năm 2021.

Nghị quyết của Thành ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 đã chọn chủ đề năm 2021 là “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, thể hiện quyết tâm chính trị rất lớn nhằm thực hiện tốt mục tiêu kép.

Theo đó, Thành phố sẽ thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Chỉ thị số 40-CT/TU ngày 19/5/2020, Chỉ thị số 43-CT/TU ngày 03/9/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về kiểm soát dịch bệnh và lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong tình hình hiện nay. Tập trung khôi phục lĩnh vực du lịch, dịch vụ; đẩy mạnh công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, thương mại, xuất khẩu. Thực hiện tốt đề án cơ cấu lại ngành du lịch trên 5 lĩnh vực về thị trường khách, sản phẩm du lịch, hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch, nguồn nhân lực và đầu tư phát triển du lịch. Xây dựng Đề án định hướng phát triển du lịch Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tạo các sản phẩm và điểm du lịch mới, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kích cầu du lịch.

Đà Nẵng tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Thành ủy về phát triển công nghiệp hỗ trợ, gắn với tập trung phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao. Ảnh chụp tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Tận dụng tốt được các ưu đãi từ các hiệp định FTA mà Việt Nam đã ký kết. Phát huy lợi thế, vai trò của thương mại điện tử để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng chợ đầu mối Hòa Phước; thu hút đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị có thương hiệu, văn minh, hiện đại, phục vụ du khách; triển khai và phát triển các tuyến phố chuyên doanh, phố kinh doanh về đêm tại các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Thanh Khê và Liên Chiểu.

Triển khai có hiệu quả Nghị quyết của Thành ủy về phát triển công nghiệp hỗ trợ, gắn với tập trung phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao; xúc tiến đầu tư các khu công nghiệp mới (Hòa Cầm - giai đoạn 2, Hòa Ninh, Hòa Nhơn) và 4 cụm công nghiệp (Cẩm Lệ, Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc); đẩy nhanh tiến độ triển khai Công viên phần mềm số 2, Trung tâm Chuyển đổi số tại Hòa Xuân và các giải pháp phát triển hạ tầng các khu công nghệ thông tin phục vụ phát triển công nghiệp số; triển khai giai đoạn 2 dự án thí điểm mô hình chuyển đổi Khu công nghiệp Hòa Khánh thành khu công nghiệp sinh thái.

Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án Cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất tập trung, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, đáp ứng nhu cầu phục vụ đô thị, du lịch. Ban hành Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Thành phố giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đa dạng hóa và tổ chức tốt các hoạt động, chương trình xúc tiến đầu tư, tổ chức Diễn đàn đầu tư năm 2021, tận dụng tốt các cơ hội chuyển dịch các nguồn vốn đầu tư sau đại dịch COVID-19; ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin.

Đề xuất Trung ương ban hành đề án hình thành trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực tại thành phố và đề án xây dựng trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng theo Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII). Chúng tôi cũng tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; tạo lập môi trường kinh doanh, đầu tư minh bạch, thông thoáng; hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Tập trung triển khai các giải pháp nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu, gắn với chống thất thu, tháo gỡ vướng mắc các dự án, đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất. Quản lý, điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, giảm tối thiểu 15% so với dự toán chi năm 2020; thực hiện triệt để tiết kiệm các khoản chi chưa cần thiết; ưu tiên vốn đầu tư các công trình, dự án trọng điểm và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đời sống người dân. Ban hành Kế hoạch thu chi ngân sách 5 năm giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống nhân dân. Phát triển văn hóa, bảo đảm sự hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội. Giữ vững quốc phòng-an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Đà Nẵng trong giai đoạn mới. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 19/6/2020, Quốc hội đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng, tạo động lực phát triển thành phố trong thời gian đến. Đà Nẵng đã có những kế hoạch gì để triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ này, thưa ông?

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng: Đây là nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Đà Nẵng trong giai đoạn mới. Mô hình chính quyền đô thị mà Đà Nẵng được phép thí điểm tổ chức là mô hình 1 cấp chính quyền địa phương ở cấp thành phố và 2 cấp hành chính là quận và phường.

Chính quyền Thành phố được tổ chức gồm HĐND và UBND. Chính quyền địa phương ở các quận thuộc Thành phố là UBND quận, không tổ chức HĐND quận; là cơ quan hành chính Nhà nước ở quận, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của nghị quyết này và theo phân cấp, ủy quyền của UBND, Chủ tịch UBND Thành phố.

Để thực hiện điều này, Đà Nẵng cần thực hiện tốt những yêu cầu sau: Thứ nhất, bộ máy được tổ chức tinh gọn nhưng phải đảm bảo hiệu lực, hiệu quả và tính thông suốt từ Thành phố đến cơ sở. Thứ hai, cơ chế vận hành phù hợp với đặc thù quản lý đô thị nhỏ, gọn của Đà Nẵng. Thứ ba, phải làm tốt việc phân cấp, ủy quyền giữa Thành phố với quận, phường. Đồng thời đảm bảo vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, phát huy được trách nhiệm của chính quyền Thành phố và 2 cấp hành chính quận, phường, đặc biệt là phải đảm bảo cơ chế giám sát quyền lực khi Đà Nẵng không tổ chức HĐND ở quận, phường.

Để hiện thực hóa nhiệm vụ đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 41-CT/TU ngày 10/8/2020 về lãnh đạo tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 119. UBND TP. Đà Nẵng đang chủ động phối hợp với bộ, ngành Trung ương xây dựng, trình Chính phủ ban hành và triển khai hiệu quả, đồng bộ các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 119.

Thực hiện mô hình chính quyền đô thị là cần thiết để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là động lực phát triển kinh tế-xã hội, có sức thu hút và lan tỏa lớn ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách chung của cả nước như mục tiêu tại Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị đã đặt ra.

Trân trọng cảm ơn ông!

 


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác