Thứ hai, 00/00/2023
°

Đoàn công tác liên ngành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư khảo sát phục vụ xây dựng Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Ngày 16/06/2022 - 13:50:00 | 1987 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) – Ngày 16/6/2022, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư khảo sát phục vụ xây dựng Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) tại tỉnh Thái Nguyên. Đoàn công tác do Đồng chí Chu Thị Vinh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm trưởng đoàn, cùng sự tham gia của đại diện Bộ Xây dựng, chuyên gia, thành viên Tổ Biên tập Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

Đoàn khảo sát thực địa Hợp tác xã Chè Hảo Đạt thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: MPI

Đoàn đã khảo sát thực địa và lắng nghe chia sẻ của các Hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn về những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong tổ chức hoạt động và đề xuất kiến nghị trong sửa đổi Luật Hợp tác xã. Đoàn công tác đã đi thực tế tại Quỹ Tín dụng nhân dân Yên Minh (thành phố Phổ Yên), hợp tác xã Chè Hảo Đạt và Tổ hợp tác chè Lâm Thúy (thành phố Thái Nguyên).

Chiều cùng ngày, đoàn làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên do Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chủ trì. Cùng tham dự có Ông Nguyễn Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, các Sở ngành có liên quan và đại diện của hơn 10 hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân, tổ hợp tác hoạt động trong các lĩnh vực trên địa bàn tỉnh.

Phó Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã Chu Thị Vinh phát biểu. Ảnh: MPI

Trao đổi tại buổi làm việc bà Chu Thị Vinh cho biết, ngày 13/6/2022, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Theo đó, Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) được bổ sung vào chương trình xây Luật, pháp lệnh năm 2022 và sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022), trình thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023). Việc sửa đổi Luật Hợp tác xã năm 2012 là rất cần thiết, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn để giải quyết những vướng mắc tồn tại trong Luật và tiếp tục hoàn thiện để phù với bối cảnh mới của nền kinh tế hội nhập sâu rộng và thích ứng với sự phát triển của khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là HTX đã bước đầu phát huy vai trò trong việc hỗ trợ kinh tế thành viên, giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho thành viên, người lao động, đóng góp vào ngân sách Nhà nước và thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Việc sửa đổi, bổ sung Luật HTX 2012 nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng, loại bỏ các quy định gây trở ngại cho các HTX khi gia nhập thị trường, phát triển thành viên; bảo đảm và phát huy đặc trưng, nguyên tắc cơ bản của HTX; tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển năng động, hiệu quả, bền vững.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MPI

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dự kiến đến hết tháng 6/2022, Thái Nguyên có trên 650 HTX và 3 quỹ tín dụng nhân dân, thu hút trên 42.500 thành viên và người lao động. Tổng doanh thu của các HTX đạt trên 3.100 tỷ đồng, thu nhập bình quân của các thành viên/người lao động trong HTX đạt 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Sau khi nghe đại diện Tổ soạn thảo chia sẻ về những nội dung mới trong Dự thảo Luật Hợp tác xã, các đại biểu đã lắng nghe các ý kiến góp ý cụ thể của nhiều HTX trong tỉnh, kiến nghị sửa đổi, bổ sung những nội dung liên quan trực tiếp đến các HTX về: Tên luật; đối tượng và phạm vi điều chỉnh; chính sách hỗ trợ; phân loại HTX và tổ chức bộ máy hoạt động tùy theo quy mô; góp vốn, phân phối thu nhập, quản lý tài sản chung; các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan cũng như công tác thi hành Luật.

Bà Chu Thị Vinh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã cảm ơn và ghi nhận các ý kiến, đóng góp của các đại biểu tham dự, đặc biệt các HTX, quỹ tín dụng, tổ hợp tác địa bàn tỉnh Thái Nguyên làm cơ sở để tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện Luật HTX (sửa đổi).

Bên lề hoạt động, nhân dịp tổ chức Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm - Thái Nguyên 2022”, Đoàn công tác đã tham gia cùng Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Khai mạc Hội chợ./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác