Thứ hai, 00/00/2023
°

Tư duy mới, Tầm nhìn mới, Cơ hội mới, Giá trị mới trong Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 18/06/2022 - 17:29:00 | 1814 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 18/6/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chủ trì Họp báo thông tin về Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030.

Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 dự kiến tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào ngày 21/6/2022 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ và sự tham dự của các ban, bộ, ngành, địa phương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và đối tác phát triển.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương chủ trì Họp báo. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc thống nhất các cấp, các ngành về tầm quan trọng của vùng và liên kết vùng trở thành tư duy chủ đạo, dẫn dắt sự phát triển toàn vùng và từng địa phương trong vùng. Các giải pháp và tham luận tại Hội nghị cũng sẽ giúp cho việc tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 02/4/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII “về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và các kỳ vọng nhằm phát triển vùng ĐBSCL thành nơi đáng sống, năng động, thịnh vượng, điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch và nhà đầu tư.

Hội nghị cũng là cầu nối hiệu quả thể hiện sự ủng hộ, hợp tác và đồng hành của các đối tác quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc đồng hành cùng Chính phủ triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu đưa ĐBSCL đến năm 2050 trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước.

Bản Quy hoạch thể hiện quyết tâm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 13 tỉnh, thành phố trực thuộc và cộng đồng quốc tế trong việc xúc tiến đầu tư tại vùng ĐBSCL và cũng là cam kết của Chính phủ trong hiện thực hoá việc huy động, đầu tư và phát triển trong khu vực ĐBSCL.

Ông Đinh Trọng Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hội nghị dự kiến bao gồm 06 nội dung chính, đó là công bố Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28/02/2022. Định hướng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Việc thống nhất triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Công bố cam kết tài trợ của nhóm 06 ngân hàng phát triển đối với danh mục dự án phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2025, sử dụng nguồn vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài với mức vốn cam kết vào khoảng 2,2 tỷ USD dành cho các dự án hạ tầng mang tính kết nối liên vùng.

Xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, cộng đồng quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành cùng Chính phủ để triển khai bản Quy hoạch hiệu lực và hiệu quả.

Tổ chức Triển lãm ảnh “Đồng bằng sông Cửu Long - Khát vọng phát triển” dưới sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam.

Ảnh: MPI

Trước đó, thông điệp của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định rằng, Quy hoạch vùng ĐBSCL mang lại tư duy mới, tầm nhìn mới, cơ hội mới và giá trị mới. Tư duy chủ động kiến tạo phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng bền vững, hài hòa, dựa trên ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường. Linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo, biến thách thức thành cơ hội, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng chủ yếu dựa vào sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy phát triển, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Đổi mới, cải cách mạnh mẽ, chuyển đổi nhanh mô hình phát triển từ phân tán, nhỏ lẻ sang phát triển theo hướng tập trung. Liên kết phát triển, hình thành và phát triển các hành lang kinh tế thông qua liên kết trong và ngoài Vùng ở tất cả các cấp độ. Bền vững, chiến lược lâu dài, nâng cao năng lực cạnh tranh theo hướng phát triển hạ tầng đi trước, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của vùng, trước hết tập trung phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu, có ý nghĩa quan trọng cấp quốc gia, cấp vùng.

Với tầm nhìn mới là phát triển ĐBSCL nhanh và bền vững, hiện đại, sinh thái, văn minh, mang đậm đà bản sắc văn hóa. Đến năm 2050, ĐBSCL trở thành vùng có trình độ phát triển khá so với cả nước; là nơi đáng sống đối với người dân, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư.

Bộ trưởng đã gợi mở các cơ hội mới như tập trung triển khai tuyến đường bộ ven biển trở thành hành lang kinh tế thực thụ để đóng góp cho tăng trưởng và phát triển bền vững kinh tế vùng, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh; phát triển nông nghiệp là thế mạnh, cũng là sứ mệnh của vùng ĐBSCL; phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, với công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, trọng tâm là công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng gió, năng lượng mặt trời, gắn với kinh tế biển, kiểm soát tài nguyên biển, phục hồi hệ sinh thái biển;…

Thực hiện quy hoạch, Vùng ĐBSCL từ chỗ phát triển dưới tiềm năng thành nơi đáng sống, năng động, thịnh vượng, là điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch và nhà đầu tư. Năm 2030, quy mô nền kinh tế lớn hơn 2 -2,5 lần so với hiện nay. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được xây dựng đồng bộ, hiện đại, phân bổ hợp lý và thích ứng với biến đổi khí hậu. Môi trường sống được tạo dựng bền vững, chất lượng sống của người dân được nâng lên gắn liền với bảo tồn tài nguyên và hệ sinh thái./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác