Thứ hai, 00/00/2023
°

Hội nghị chuyên đề tình hình, kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng

Ngày 15/11/2023 - 12:46:00 | 2087 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Thực hiện chương trình công tác của Đảng bộ cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2023, ngày 15/11/2023, Đảng ủy cơ quan tổ chức Hội nghị chuyên đề tình hình, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng. Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Bí thư Đảng ủy cơ quan tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có hơn 200 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan; Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy các cấp; các đồng chí báo cáo viên các cấp Đảng ủy cơ quan; Ủy viên Ban Chấp hành các Đảng bộ; Bí thư, Phó Bí thư, Chi ủy viên các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ quan.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Hội nghị là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, với các chuyên đề được lựa chọn có tính cấp thiết, thời sự, cần phổ biến, quán triệt sâu rộng cho toàn thể các cấp ủy đảng tổ chức đảng, ủy ban kiểm tra các cấp, đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên nghiên cứu dư luận xã hội trong Đảng bộ cơ quan.

Trong những năm qua, đặc biệt là từ khi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng được thành lập, trực thuộc Bộ Chính trị, do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng ban, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được xác định là “một việc làm cần thiết, tất yếu, một xu thế không thể đảo ngược” với quyết tâm “không có vùng cấm, vùng trống, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai và không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào”, được tiến hành khẩn trương, quyết liệt trong cả hệ thống chính trị và đã đạt nhiều kết quả toàn diện, tích cực, rõ rệt, được Nhân dân hoan nghênh, đồng tình ủng hộ, được dư luận quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, những kết quả đó đã chứng minh cho ý chí và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân ta, vừa góp phần thúc đẩy sự ổn định chính trị, phát triển kinh tế, tăng cường quốc phòng, an ninh và đối ngoại, vừa đóng góp nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có giá trị tham khảo hữu ích cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, công cuộc đấu tranh này phải được tiến hành thường xuyên, kiên quyết, kiên trì, bền bỉ, “không nghỉ, không ngừng” như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Một trong những phương thức thiết thực nhất để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là phải làm thật tốt công tác kiểm tra, giám sát.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, năm 2023 là năm kỷ niệm 75 năm ngành kiểm tra, giám sát của Đảng, là “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát” trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, với việc triển khai đồng bộ các chủ trương của Đảng ủy Khối gồm: Nghị quyết số 15-NQ/ĐUK về “Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của Đảng trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương”; Kế hoạch số 94-KH/ĐUK ngày 16/01/2023 về triển khai “Năm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát” trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Nhằm giúp các cấp ủy nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; các vấn đề mới cần nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ về việc thực hiện công tác này trong giai đoạn hiện nay, cũng như kinh nghiệm chúng ta có thể học hỏi từ các nước trên thế giới và thực tiễn của nước ta.

Hội nghị chuyên đề có rất nhiều nội dung quan trọng, có tính thời sự, tuy nhiên thời lượng cho mỗi chuyên đề lại không nhiều, chỉ trong một buổi làm việc. Vì vậy, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đề nghị mỗi đại biểu dự hội nghị cần làm việc với ý thức trách nhiệm cao; tự giác, chấp hành nghiêm túc thời gian; tiếp thu đầy đủ những nội dung của Hội nghị.

Bên cạnh đó, cần tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để từ đó thống nhất các giải pháp, khắc phục những khó khăn, vướng mắc ở mỗi tổ chức đảng trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: MPI

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Địa phương I, Ban Nội chính Trung ương trao đổi chuyên đề “Kết quả công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực trong thời gian qua và những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới”; trong đó nhấn mạnh đến những khó khăn, thách thức và các vấn đề đặt ra trong công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực; những kết quả nổi bật và những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Hội nghị nghe đồng chí Nguyễn Thành Nam, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trao đổi về các quy định của Đảng và nghiệp vụ về công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao tinh thần tham gia, trao đổi của các đại biểu; nhấn mạnh, đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng và kiểm tra, giám sát, thi hành trong kỷ luật Đảng. Qua đó, giúp cấp ủy và các tổ chức đảng các cấp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác phòng chống tham nhũng và kiểm tra, giám sát, thi hành trong kỷ luật Đảng cũng như trong thực thi nhiệm vụ.

Nguyễn Thị Thu Lan đề nghị các cấp ủy đảng ngay sau Hội nghị này, khẩn trương triển khai phổ biến, quán triệt các nội dung trên đến các cán bộ đảng nghiên cứu, học hỏi, nắm vững quy định trọng trong công tác phòng chống tham nhũng và kiểm tra, giám sát, thi hành trong kỷ luật Đảng tại đơn vị./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác