Thứ hai, 00/00/2023
°

Quan hệ thương mại ASEAN-Australia bước sang trang mới

Ngày 24/08/2023 - 09:03:00 | 3504 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

Quan chức Australia đã ký Nghị định thư thứ hai sửa đổi Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 28.

Thương mại với các thành viên ASEAN chiếm hơn 14,3% tổng thương mại của Australia. (Nguồn: Sea.museum)

Thông cáo báo chí của Văn phòng Bộ trưởng thương mại và du lịch Australia, Thượng nghị sỹ Don Farrell, cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Tim Watts, đã ký Nghị định thư thứ hai sửa đổi Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 28, cuộc họp tham vấn về quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn vào ngày 21/8 tại Semarang, Indonesia.

Thông cáo nêu rõ sự phát triển quan trọng này giúp làm mới AANZFTA để đảm bảo nó tiếp tục mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng ở Australia cũng như toàn khu vực.

Theo bản nâng cấp, AANZFTA sẽ bao gồm các cam kết bổ sung về dịch vụ và đầu tư nhằm mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu và nhà đầu tư Australia. Nó cũng sẽ tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và áp dụng công nghệ kỹ thuật số.

Thỏa thuận cũng sẽ bao gồm các cam kết chính về thương mại bền vững và toàn diện, tạo điều kiện tăng cường hợp tác về bảo vệ môi trường, nền kinh tế xanh, các vấn đề lao động và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Kể từ khi có hiệu lực lần đầu tiên vào năm 2010, AANZFTA đã là trụ cột trung tâm trong mối quan hệ thương mại và đầu tư của Australia với các thành viên ASEAN.

Với dân số trên 660 triệu người, ASEAN là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. GDP của khối đã tăng 44% kể từ năm 2010 khi AANZFTA có hiệu lực (GDP hiện tại là 3.600 tỷ USD) và mức tăng trưởng này dự kiến sẽ tiếp tục trong thập kỷ tới.

Nhìn chung, thương mại với các thành viên ASEAN chiếm hơn 14,3% tổng thương mại của Australia. Khu vực này cũng là nơi tiêu thụ đáng kể năng lượng, nông sản, khoáng sản...  của Australia.

Bước tiếp theo là các thành viên AANZFTA hoàn tất các thủ tục trong nước tương ứng để phê chuẩn nâng cấp, hy vọng nâng cấp có thể có hiệu lực vào năm 2024.

Đối với Australia, điều này có nghĩa là phải tuân theo quy trình xây dựng hiệp ước, bao gồm việc trình lên bảng nâng cấp AANZFTA ở cả hai Viện Quốc hội để Ủy ban Thường vụ Hỗn hợp về Hiệp ước (JSCOT) xem xét.

Các bên quan tâm sẽ có cơ hội gửi văn bản đệ trình như một phần của quá trình đánh giá của JSCOT.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch, Thượng nghị sỹ Hon Don Farrell, nhận định rằng việc nâng cấp AANZFTA sẽ tạo ra các cơ hội thương mại mới cho người dân, các nhà xuất khẩu và nhà đầu tư của Australia hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp ở Đông Nam Á. Điều này sẽ củng cố Australia như một đối tác được lựa chọn trong một khu vực cởi mở và toàn diện.

Chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 được phát triển bởi Đặc phái viên về Đông Nam Á, ông Nicholas Moore AO, sẽ khám phá các cơ hội để khai thác tốt hơn tiềm năng nhằm tăng đáng kể thương mại và đầu tư hai chiều giữa Australia và khu vực.

Trong khi đó, Trợ lý Ngoại trưởng Tim Watts cho rằng việc nâng cấp thỏa thuận này nêu bật cam kết chung của Australia, New Zealand và ASEAN đối với thương mại bền vững và toàn diện.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Thương mại, Thượng nghị sỹ Tim Ayre AANZFTA nâng cấp hứa hẹn những cơ hội mới cho các doanh nghiệp Australia trong môi trường thương mại quốc tế phức tạp và triển vọng kinh tế toàn cầu đầy thách thức./.            


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác