Thứ hai, 00/00/2023
°

Đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát là yếu tố nền tảng để triển khai các giải pháp phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế

Ngày 03/04/2023 - 19:45:00 | 2675 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Chiều ngày 03/4/2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023 và làm rõ vấn đề được nhà báo quan tâm liên quan đến tăng trưởng GDP quý I/2023; giải pháp quan trọng trước mắt để có thể đạt được tăng trưởng theo kế hoạch đề ra.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu. Ảnh: Chinhphu.vn

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tình hình kinh tế - xã hội quý I/2023 vừa được Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, tăng trưởng kinh tế ước đạt 3,32% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn kịch bản tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 6/01/2023 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023 (kịch bản là 5,6%). Điều này phản ánh đúng thực tiễn theo đánh giá khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 với bối cảnh được nhận định có nhiều khó khăn, thách thức, cơ hội song khó khăn, thách thức nhiều hơn. Thực tế đã diễn ra đúng như nhận định, thậm chí những khó khăn, thách thức còn lớn hơn dự kiến.

Chính vì vậy, bối cảnh quốc tế, các vấn đề khó khăn trên thế giới như lạm phát tuy có hạ nhiệt nhưng còn ở mức cao, chính sách thắt chặt tiền tệ của các quốc gia, các nền kinh tế lớn trên thế giới, nhu cầu của thị trường toàn cầu giảm sút, tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine… tất cả có tác động rất lớn đến nền kinh tế Việt Nam với độ mở lớn.

Với bối cảnh như vậy, qua báo cáo và đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả tăng trưởng của quý I được đánh giá ở mức khá so với bình quân chung trên thế giới và khu vực khi mà các nền kinh tế khác được dự báo là tăng trưởng ở mức rất thấp. Chúng ta phải ghi nhận một cách khách quan và trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rõ những nguyên nhân, kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế cần khắc phục.

Về giải pháp trong năm 2023, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các vấn đề này. Thứ nhất, trong năm 2023, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, để đạt mục tiêu, kế hoạch đã đề ra và chỉ tiêu Quốc hội giao cần phải nỗ lực, cố gắng rất lớn. Trong đó, cần phải nhất quán quan điểm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đây là yếu tố nền tảng, quyết định để có thể triển khai các giải pháp khác nhằm phục hồi cũng như thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế những tháng còn lại.

Thứ hai, trong các giải pháp về vĩ mô, có 2 chính sách cần chú trọng trong điều hành, linh hoạt, hiệu quả và thận trọng. Đó là chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Hiện nay, với tác động của chính sách tiền tệ thế giới, trong quá trình điều hành đòi hỏi phải nhạy bén, kịp thời, linh hoạt, vừa đảm bảo chống chọi với khó khăn do quốc tế mang lại nhưng cũng cần đảm bảo cung cấp đủ nguồn lực cho nền kinh tế để duy trì hoạt động và phát triển.

Thứ ba, phải rà soát ngay tất cả các chính sách, động lực tăng trưởng còn lại của nền kinh tế để tập trung tác động, lấy tăng trưởng của khu vực thuận lợi để bù đắp khu vực khó khăn.

Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khu vực chế biến chế tạo găp rất nhiều khó khăn, tăng trưởng âm. Vì vậy, những động lực còn lại cần phải tập trung hơn, trong đó cần đưa ngành nông nghiệp, dịch vụ trở thành trụ đỡ cho những ngành khác.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, ở khía cạnh tiêu dùng, động lực xuất khẩu tuy giảm về quy mô nhưng về cân đối vẫn duy trì được thặng dư xuất khẩu với xuất siêu 4 tỷ USD. Trong lĩnh vực đầu tư, đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân tuy bị ảnh hưởng nhưng vẫn giữ được mức tăng trưởng dương. Đầu tư công đóng vai trò rất lớn và Thủ tướng Chính phủ vẫn tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quan tâm đến thúc đẩy giải ngân nguồn vốn này. Đây là giải pháp then chốt trong động lực về đầu tư và tăng trưởng.

Bên cạnh đó, cần tập trung rà soát, phát triển thị trường trong nước bởi khi xuất khẩu gặp khó khăn thì vai trò của thị trường trong nước rất quan trọng. Do vậy, cần phải áp dụng các giải pháp để khuyến khích thị trường trong nước phát triển hơn.

Từ nay đến cuối năm, bên cạnh những giải pháp chung, tại Nghị quyết 01 của Chính phủ cũng như các nghị quyết chuyên đề theo chỉ đạo của Thủ tướng đã xác định các giải pháp cụ thể. Trong kiến nghị lần này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu giải pháp khá mới trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với tất cả các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo đó, tập trung tháo gỡ ngay từ cấp cơ sở. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thành lập các ban chỉ đạo, tổ công tác liên ngành, tổ công tác đặc biệt. Điều này cũng cần được triển khai tương tự ở địa phương. Cụ thể, các địa phương cần thành lập các tổ công tác đặc biệt, tập trung giải quyết, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư đang gặp khó khăn, vướng mắc tại địa phương để có cơ hội ổn định sản xuất, kinh doanh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ, trong đó đưa ra những giải pháp, có phân công cụ thể cho từng cơ quan, bộ, ngành và các địa phương./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác