Thứ hai, 00/00/2023
°

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên

Ngày 19/03/2024 - 10:56:00 | 1276 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Với chủ đề Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện tăng trưởng xanh, sáng ngày 19/3/2024 đã diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam Carolyn Turk; Giám đốc quốc gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) Thomas Jacobs. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: MPI

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, cùng đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam; hai Đồng chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam là ông Phạm Tấn Công và ông Nittin Kapoor; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng có vai trò quan trọng, là một bộ phận quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, có vai trò lớn trong thu hút vốn đầu tư, công nghệ, phương thức quản lý hiện đại, mở rộng thị trường xuất khẩu, đóng góp cho ngân sách, giải quyết việc làm, được coi là một động lực quan trọng để phát triển kinh tế, đẩy mạnh hợp tác quốc tế và tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian qua và cho rằng, doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng sẽ vừa là đối tượng vừa là chủ thể chủ động tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là chủ trương xây dựng và hoàn thiện thể chế phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.

Doanh nghiệp FDI đang được trao thêm sứ mệnh mới là tiên phong, đi đầu trong việc hiện thực hóa các mục tiêu của Chiến lược tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, đẩy mạnh ứng dụng ESG trong sản xuất, kinh doanh.

Với tiềm năng, vị thế địa kinh tế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn trong tăng trưởng xanh để có thể chuyển mình, bắt kịp, tiến cùng, vượt lên, đi tắt đón đầu và tạo đà cho một bước nhảy vọt về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Định hướng tăng trưởng xanh chính là chìa khóa đảm bảo cho việc thực hiện thành công các mục tiêu trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030; tạo cơ hội để Việt Nam tiếp tục đà đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, đề cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững ở quy mô toàn bộ nền kinh tế cũng như ở cấp độ doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Tài chính quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trong suốt hành trình gần 30 năm qua.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Phát biểu tại phiên khai mạc, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) Thomas Jacobs đánh giá cao Việt Nam trong việc tiên phong thực hiện mục tiêu về tăng trưởng xanh. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh chúng ta đang hướng đến tương lai bền vững, xanh hơn, hướng tới trung hòa canbon. Đồng thời cho rằng, biến đổi khí hậu là vấn đề thách thức của thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ông cho rằng, để đạt được mục tiêu kép đến năm 2045 và đạt mức phác thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam cần tăng sức kháng chịu với biến đổi khí hậu, giảm phác thải khí cacbon, gia tăng tính bền vững; đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp FDI với các công nghệ mới, ý tưởng mới và cách làm mới. Việt Nam cũng đã có những cam kết trong việc thực hiện tăng trưởng xanh với tương lai bền vững.

Tăng trưởng xanh đối với các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI gắn liền với quản lý môi trường hiệu quả, xã hội, quản trị và thúc đẩy phát triển bền vững, tạo công ăn việc làm hướng đến mục tiêu tăng trưởng, bao trùm. Việc thực hiện các mục tiêu này phải được thực hiện ở tất cả các bên tham gia thị trường, trong đó Chính phủ, ngân hàng, đối tác đóng vai trò quan trọng; khẳng định, IFC tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong việc hiện thực hóa mục tiêu chiến lược tăng trưởng xanh.

Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đồng chủ tịch VBF phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Đồng Chủ tịch Diễn đàn, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức với nhiều biến động khó lường của tình hình thế giới, dưới sự chỉ đạo của Đảng, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ và sự hỗ trợ của bộ máy chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam đã bền bỉ, chủ động vượt qua mọi thách thức, tiếp tục phát triển, đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển của kinh tế đất nước trong năm 2023.

Năm 2024 được Chính phủ xác định là năm tăng tốc, bứt phá để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021- 2025, tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 06/01/2024 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Chính phủ đã xác định chủ đề năm nay là “kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững” và đưa ra 6 quan điểm trọng tâm chỉ đạo điều hành cùng 12 nhiệm vụ quan trọng, trong đó có thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược tăng trưởng xanh.

Ông Phạm Tấn Công cho rằng, chủ đề Doanh nghiệp FDI tiên phong thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh là một trong những hành động cụ thể của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, thể hiện sự ủng hộ và sẵn sàng cùng Chính phủ hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng năm 2024 và các năm tiếp theo; khẳng định doanh nghiệp ủng hộ và sẵn sàng cùng Chính phủ hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng, trong đó có tăng trưởng xanh.

Tại Hội nghị COP26 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cam kết quan trọng về mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050, thể hiện cam kết chính trị và quyết tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi nền kinh tế, góp phần giải quyết thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu, VBF là dịp để cộng đồng doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước đề xuất các giải pháp hiện thực mục tiêu tăng trưởng xanh này.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, Đồng chủ tịch VBF phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam Nitin Kapoor nhấn mạnh, kể từ sau đại dịch, các doanh nghiệp đang tăng tốc và Việt Nam được công nhận là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới hiện nay. Đồng thời cho rằng, chủ đề tăng trưởng xanh là để đảm bảo “sức khỏe” của hành tinh, hạnh phúc của cộng đồng, đồng thời xây dựng các doanh nghiệp bền vững.

Ông Nitin Kapoor cho rằng, chúng ta đang ở trong một môi trường cạnh tranh, căng thẳng địa chính trị. Vì vậy, để thực hiện được mục tiêu đòi hỏi phải hệ thống pháp luật, cơ sở hạ tầng tốt và lực lượng lao động tốt. Tất cả đều cần thiết để vận hành suôn sẻ và thu hút đầu tư liên tục tại Việt Nam cũng như thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam.

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: MPI

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp FDI và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên gồm 3 phiên thảo luận. Phiên 1 với chủ đề vai trò của FDI trong bối cảnh mới. Trong phần này, bên cạnh đánh giá vai trò của FDI trong bối cảnh mới và tham vấn chính sách với sự tham gia của đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ; Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc; Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản… các đại biểu sẽ đưa ra những khuyến nghị nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phiên 2 với chủ đề Trách nhiệm của doanh nghiệp FDI thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh. Tại phiên này, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến phát triển nguồn nhân lực gắn với tăng trưởng xanh; phát triển hạ tầng bền vững; Tài chính ESG; tình hình triển khai ESG tại các doanh nghiệp trong bối cảnh thúc đẩy xanh hóa nền kinh tế; Kế hoạch của doanh nghiệp đối với việc triển khai tăng trưởng xanh và thực hiện ESG.

Phiên 3 là phản hồi chính sách của các bộ, ngành với sự tham gia của đại diện các Bộ: Công Thương; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Lao động, Thương binh và Xã hội; Thông tin và Truyền thông; Khoa học và Công nghệ.

Tại Sự kiện đã diễn ra Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho 12 hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài thuộc Diễn đàn VBF đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao hoa và Bằng khen cho các Hiệp hội./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác