Thứ hai, 00/00/2023
°

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất xây dựng Luật Khu công nghiệp, Khu kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế

Ngày 03/04/2024 - 21:34:00 | 1004 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 diễn ra vào chiều ngày 03/4/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung đã cung cấp thông tin được nhà báo quan tâm liên quan đến một số nội dung đề xuất xây dựng Luật Khu công nghiệp, khu kinh tế để tạo điều kiện cho Việt Nam xây dựng những khu công nghiệp lớn đáp ứng yêu cầu phát triển chuỗi cung ứng cũng như phát triển kinh tế xanh theo định hướng hiện nay.

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung phát biểu tại Họp báo. Ảnh: chinhphu.vn

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất xây dựng luật với tên gọi dự kiến là Luật Khu công nghiệp và Khu kinh tế; đã gửi Bộ Tư pháp để có ý kiến thẩm định và hiện đang trong quá tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp để hoàn thiện đề xuất đối với việc xây dựng dự thảo Luật này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất 6 nhóm chính sách trong nội dung của Luật để đảm bảo làm sao thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, đáp ứng được các yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay nhưng đồng thời, cũng đáp ứng được xu thế vận động mới trên thế giới như kinh tế xanh, kinh tế số, tuần hoàn, năng lượng xanh...

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nêu rõ 06 nhóm chính sách tập trung vào chính sách hỗ trợ. Thứ nhất là, nhóm chính sách hỗ trợ cho các dự án để thực hiện được việc liên kết ngành, cụm liên kết ngành trong phạm vi của các khu công nghiệp, khu kinh tế. Chúng ta đã có kinh nghiệm và đã triển khai một số dự án như thế này tuy nhiên chưa triển khai trên phạm vi rộng.

Thứ hai là, nhóm chính sách hỗ trợ các loại hình khu công nghiệp có tính chuyên môn, tính chuyên biệt, tính đặc thù cao. Ví dụ những loại hình khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái… Các khu công nghiệp này có tính chất đặc thù và có những chính sách ưu việt hơn. Do vậy, cần phải có những tiêu chí, quy định để lựa chọn đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp này để đảm bảo việc phát triển mục tiêu của khu công nghiệp chuyên biệt.

Thứ ba là, nhóm chính sách phát triển các khu công nghiệp hiện đại, thông minh và thu hút được các lĩnh vực đầu tư mới như kinh tế số, kinh tế xanh, chip bán dẫn, công nghiệp vật liệu, đổi mới sáng tạo… Đồng thời phải gắn với xu thế mới sử dụng năng lượng, đặc biệt năng lượng xanh, năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp này.

Thứ tư là, phát triển các khu đô thị có tính chất tổ hợp, ở đây là các khu công nghiệp gắn với phát triển đô thị và dịch vụ để lấy công nghiệp là mục tiêu chính, vừa tạo ra việc làm, vừa thúc đẩy phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Đô thị và dịch vụ là nơi vừa cung cấp các dịch vụ gia tăng, vừa là nơi sinh sống cho các chuyên gia, người lao động, tạo ra tiện ích công cộng xã hội, cho cộng đồng, cho cả doanh nghiệp ở trong các khu công nghiệp này.

Thứ năm là, các chính sách, các quy định bổ sung ưu đãi liên quan đến thuế, phí, chính sách tài chính, vốn… đặc biệt là đối với các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái hoạt động trong các khu công nghiệp chuyên biệt để đảm bảo khuyến khích được các doanh nghiệp đầu tư và khuyến khích phát triển khu công nghiệp này.

Cuối cùng, thông qua các chính sách này, dự án Luật sẽ hướng đến mục tiêu điều chỉnh, thay đổi, sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến thủ tục hành chính. Đây là một trong những biện pháp mà chúng ta vừa thử nghiệm, vừa có quy định mới để làm sao vừa tạo được thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư cho khu vực này vừa là nơi đúc rút các bài học và kinh nghiệm, để giúp cho vấn đề lớn hơn là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên cả nước, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nhấn mạnh./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác