Thứ hai, 00/00/2023
°

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hội đồng Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu

Ngày 14/05/2024 - 11:51:00 | 828 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 14/5/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tiếp Tiến sỹ Frank Rijsberman, Tổng Giám đốc điều hành Hội đồng Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Chào mừng Tiến sỹ Frank Rijsberman cùng cộng sự đến làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc ghi nhận những đóng góp tích cực của GGGI đối với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Thông qua Văn phòng đại diện tại Việt Nam, GGGI cũng đang nỗ lực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng một số dự án chuyển đổi xanh, đưa ra các tư vấn về cơ chế, chính sách nhằm góp phần giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu.

Thứ trưởng cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi xanh, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ về mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050 và chỉ đạo các bộ, ngành triển khai quyết liệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; nhấn mạnh điều này đòi hỏi nguồn tài chính khổng lồ, huy động nguồn lực trong nước cũng như sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Là cơ quan điều phối thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh và xây dựng thể chế để thu hút các dự án đầu tư xanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp của GGGI trong việc hiện thực hóa các cam kết về chuyển đổi xanh; qua đó tăng cường quan hệ đối tác với các cơ quan, bộ ngành Việt Nam nhằm thúc đẩy các hoạt động chung.

Về việc ký kết Khung kế hoạch quốc gia giai đoạn 2024-2028, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, lấy ý kiến các bên liên quan để sớm hoàn thiện hồ sơ và trình cấp có thẩm quyền. Thứ trưởng nhấn mạnh, việc ký kết Khung kế hoạch sẽ đặt nền móng quan trọng và mở ra cơ hội đẩy mạnh hơn nữa hợp tác sâu rộng giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan của Việt Nam và Viện GGGI.

Về phía GGGI, Tiến sỹ Frank Rijsberman bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác ngày càng mạnh mẽ giữa Viện và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam; mong muốn sẽ tiếp tục có các dự án về khí hậu, môi trường và phát triển bền vững trong bối cảnh cả thế giới tiến tới thực hiện net-zero.

Viện GGGI đáng giá cao Việt Nam đã chủ động thực hiện chuyển đổi xanh qua những cam kết mạnh mẽ về lộ trình cắt bỏ nhiệt điện than, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và năng lượng sạch. Qua hơn 12 năm hợp tác với Việt Nam, Viện GGGI mong muốn hai bên sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý, tạo tiền đề nâng tầm quan hệ giữa hai bên thông qua việc ký kết Khung kế hoạch quốc gia, không chỉ ở cấp độ quốc gia mà đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh.

Ông Frank Rijsberman cũng chúc mừng Việt Nam chính thức tiếp nhận quyền đăng cai Hội nghị thượng đỉnh P4G năm 2025, cam kết hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan chuẩn bị tốt công tác đăng cai, thực hiện tối đa cho công cuộc xanh hóa của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác