Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

Ngày 21/05/2024 - 11:32:00 | 215 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Tại buổi tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken diễn ra ngày 21/5/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, Việt Nam - Na Uy có mối quan hệ hợp tác lâu đời, trong quan hệ hợp tác đầu tư vẫn còn nhiều dư địa; đồng thời đánh giá cao viện trợ của Na Uy dành cho Việt Nam mặc dù quy mô còn khiêm tốn nhưng tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc và bà Hilde Solbakken tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Tham dự buổi tiếp có Giám đốc điều hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Na Uy; cán bộ Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam cùng đại diện các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chào mừng bà Hilde Solbakken và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam nói chung và cá nhân bà Hilde Solbakken nói riêng đã luôn đồng hành cùng Việt Nam, cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam nhằm phát huy vai trò quan trọng, là cầu nối giữa các nhà đầu tư cũng như các cơ quan của Na Uy với Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng nhấn mạnh đến các cơ hội hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực như tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo;…

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc dành thời gian tiếp đón Đoàn; đồng thời bày tỏ đồng tình với nhận định của Thứ trưởng rằng, hai nước Việt Nam - Na Uy có mối quan hệ hợp tác lâu đời và sẽ còn rất nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như phát triển kinh tế đại dương và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bà Hilde Solbakken đánh giá cao nền kinh tế của Việt Nam, hướng tới mục tiêu là quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045 và mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Na Uy mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng công bằng. Liên quan đến lĩnh vực này, Bà Hilde Solbakken đánh giá cao vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thúc đẩy hợp tác chuyển dịch năng luợng công bằng, đặc biệt là việc đưa ra các dự án thí điểm. Đồng thời, đánh giá cao vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc chủ trì các hoạt động liên quan để huy động nguồn lực thực hiện Chương trình chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP); xây dựng các cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực trong quá trình thực hiện chuyển đổi xanh; bày tỏ mong muốn hợp tác Bộ trong lĩnh vực này.

Bà Hilde Solbakken phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: MPI

Chia sẻ về các vấn đề được bà Hilde Solbakken nêu, trong đó có các ưu tiên trong việc thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 và Na Uy có thể tham gia, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, với tiềm năng và thế mạnh của mình, Na Uy có vai trò lớn trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh. Các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh như kinh tế đại dương, năng lượng, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam đặt trọng tâm ưu tiên trong thời gian tới. Do vậy, Việt Nam mong muốn Na Uy đồng hành, hỗ trợ trong các lĩnh vực này.

Về cơ chế thực hiện JETP, các thể chế, chính sách để huy động nguồn lực từ các đối tác quốc tế, Việt Nam là nước đang phát triển, đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế và Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm với cộng đồng. Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và Kế hoạch hành động Tăng trưởng xanh. Với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng các cơ chế, thể chế, là cơ sở tiếp theo để các bộ, ngành triển khai các nhiệm vụ của Chiến lược này, đặc biệt là trong việc phân loại và xác định dự án tăng trưởng xanh. Trên cơ sở đó, thiết kế các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp tham gia thực hiện các hoạt động về tăng trưởng xanh. Từ đó, xác định tổng nhu cầu nguồn lực thực hiện; xác định các dự án hỗ trợ nguồn lực từ nhà nước; các dự án huy động và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ từ các đối tác, trong đó có Na Uy và các dự án cần huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân.

Về các hợp tác cụ thể, Việt Nam mong muốn Na Uy hỗ trợ trong việc thúc đẩy doanh nghiệp tham gia vào quá trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, bền vững; hỗ trợ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; trong việc triển khai hệ thống chỉ tiêu thống kê về tăng trưởng xanh; hệ thống phân loại xanh quốc gia; bộ chỉ tiêu phát triển bền vững của các doanh nghiệp, đề xuất lộ trình doanh nghiệp công bố thông tin tăng trưởng xanh, phát triển bền vững nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong giám sát, đánh giá thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và mức độ xanh hóa của nền kinh tế; triển khai Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP; Tham gia, hỗ trợ tổ chức Diễn đàn chuyển đổi xanh quốc gia dự kiến diễn ra vào tháng 9/2024;…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, bà Hilde Solbakken và Giám đốc điều hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Na Uy chụp hình lưu niệm. Ảnh: MPI

Tại buổi tiếp, Giám đốc điều hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Na Uy đã chia sẻ, cung cấp thông tin về Trung tâm; nhấn mạnh đến những điểm ưu tiên hợp tác trong thời gian tới hướng tới mục tiêu chuyển đổi xanh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, qua những thông tin trao đổi cho thấy, Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng trong các tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong thực hiện các mục tiêu hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững. Đồng thời cung cấp các thông tin liên quan đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia; các lĩnh vực ưu tiên cũng như kết quả hợp tác của Trung tâm này; mong muốn Na Uy quan tâm đến các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hydrogen xanh và công nghệ môi trường thông qua Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác