Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Trần Duy Đông tiếp đại diện Tập đoàn CT Group

Ngày 23/05/2024 - 12:04:00 | 747 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 23/5/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Trần Duy Đông đã tiếp ông Vincent Choo Wing Sung, Giám đốc Xúc tiến đầu tư, CT Group và bà Hum Wei Mei, Giám đốc Toàn cầu về Sản phẩm Môi trường, ACX (AirCarbon Exchange).

Các đại biểu tham dự buổi tiếp. Ảnh: MPI

Tại buổi tiếp, bà Hum Wei Mei, Giám đốc Toàn cầu về Sản phẩm Môi trường, ACX đã khái quát về hoạt động của ACX và Công ty cổ phần Sàn giao dịch tín chỉ carbon Asean (CCTPA), một đơn vị thành viên của CT Group, cũng như kỳ vọng về phát triển thị trường tín dụng carbon tại Việt Nam.

ACX và CCTPA cam kết hỗ trợ Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp bền vững và chống biến đổi khí hậu bằng cách tận dụng chuyên môn, nguồn lực và chia sẻ kinh nghiệm của mình. Bên cạnh đó, giúp Việt Nam tạo ra một thị trường tín chỉ carbon mạnh mẽ, không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn đóng góp đáng kể vào các mục tiêu môi trường, cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam.

“Tiềm năng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam là rất lớn, cũng như việc hình thành nền tảng giao dịch tín chỉ carbon”, bà Hum Wei Mei chia sẻ.

Thứ trưởng Trần Duy Đông đánh giá cao những chia sẻ từ phía ACX và CT Group và cho biết, việc xây dựng thị trường tín chỉ carbon là một trong những lĩnh vực trọng tâm của Việt Nam trong thời gian tới để thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, góp phần tận dụng tối đa nguồn lực tham gia hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Thứ trưởng nhấn mạnh, các cam kết về giảm phát thải khí nhà kính là ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, khi Việt Nam luôn xác định biến đổi khí hậu là thách thức lớn và cần tiếp cận toàn cầu. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam chuyển sang mô hình phát triển phù hợp trong tương lai.

Thị trường tín chỉ carbon là tương đối mới với Việt Nam và còn nhiều tiềm năng phát triển, mang lại lợi ích cho cộng đồng, tuy nhiên, khung pháp lý đối với hoạt động này còn hạn chế. Chính vì vậy, Thứ trưởng đề nghị ACX và CCTPA tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm quốc tế để giúp Việt Nam thí điểm thị trường carbon từ năm 2025 và vận hành chính thức từ năm 2028./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác