Thứ hai, 00/00/2023
°

Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V năm 2023

Ngày 12/12/2023 - 09:51:00 | 378 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Diễn đàn Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V năm 2023 với chủ đề Sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - Động lực cho tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động được diễn ra diễn ra ngày 11/12/2023 nhằm tổng kết, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong 04 năm qua và truyền tải những tư tưởng cốt lõi về phát triển công nghệ số, tinh thần Make in Viet Nam, phát triển doanh nghiệp công nghệ số góp phần tăng năng suất lao động, phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tham dự Diễn đàn.

Hình ảnh tại Diễn đàn. Ảnh: Chinhphu.vn

Diễn đàn có 01 phiên chính, 04 phiên chuyên đề. Trong phiên chính, các diễn giả sẽ chia sẻ các câu chuyện thành công đưa công nghệ số vào cuộc sống, giúp thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới. Trong 04 phiên chuyên đề, các diễn giả sẽ trao đổi, thảo luận về việc phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ mới, như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, vi mạch bán dẫn và đưa ra thị trường.

Tại Diễn đàn, Lãnh đạo Chính phủ sẽ đưa ra những thông điệp động viên, khích lệ cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số để xây dựng vị thế ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam, khẳng định trí tuệ Việt Nam trên bản đồ thế giới, định hướng cho ngành công nghệ công nghệ số Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững, mang công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để đưa đất nước phát triển hùng cường, thịnh vượng, bền vững.

Đây cũng là dịp để Chính phủ, các nhà quản lý lắng nghe hiến kế không chỉ cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số, mà cả doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác, nhà nước tìm ra động lực phát triển mới, cách tiếp cận mới, thay vì dựa vào tài nguyên thiên nhiên, lao động giá rẻ, ưu đãi đất đai, tài chính…

Theo Phó Thủ tướng, chuyển đổi số là cơ hội hiếm hoi cho những nước đang phát triển, đang đi sau như Việt Nam có thể đuổi kịp, vượt lên, như những thành công mà ngành viễn thông, công nghệ số đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh, chủ đề của diễn đàn năm nay thể hiện tinh thần đổi mới sáng tạo với sự tiên phong của doanh nghiệp công nghệ số. Những sản phẩm, giải pháp xuất sắc được vinh danh tại Diễn đàn là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ, đội ngũ hùng hậu của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Kinh tế số đang xác lập vị thế đáng tự hào và truyền cảm hứng đổi mới ở nhiều lĩnh vực khác trong ứng dụng công nghệ số tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với trọng tâm là xây dựng một thế giới siêu kết nối dựa trên công nghệ số, đã và đang tác động ngày càng sâu sắc đến tất cả lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu. Đồng thời cho biết, Chính phủ xác định không gian mới là kinh tế số. Lực lượng sản xuất mới là nhân lực số. Tài nguyên mới là dữ liệu số. Hệ sinh thái số được hình thành bao gồm thiết kế, xây dựng, chế tạo, cùng với các dữ liệu nền tảng, từng bước số hóa tất cả hoạt động kinh tế-xã hội vào lộ trình chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động.

Công nghiệp số của Việt Nam đã chuyển từ gia công sang phát triển những sản phẩm mang thương hiệu "Make in Vietnam", đứng vững trong môi trường cạnh tranh mạnh mẽ ở trong nước, từng bước chinh phục thị trường toàn cầu. Điều này khẳng định tiềm năng, đóng góp thực chất, hiệu quả, bền vững của kinh tế số; và vai trò trung tâm của các doanh nghiệp công nghệ số trong công cuộc chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác