Thứ hai, 00/00/2023
°

Dấu mốc quan trọng trong quá trình kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam

Ngày 20/12/2023 - 13:53:00 | 396 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Trong năm 2023, sự kiện Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp Khai mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2203) đã chính thức diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: MPI

Việc thành lập NIC là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 thì khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc và đưa cơ sở này đi vào hoạt động chính là nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm đưa NIC trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

NIC là nơi quy tụ, dẫn dắt và kết nối, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Cơ sở hạ tầng hiện đại và không gian rộng lớn sẽ giúp NIC phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực; phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; vận hành và phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam cũng như cung ứng dịch vụ công cho doanh nghiệp và cộng đồng.

8 lĩnh vực trọng tâm của NIC bao gồm: nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ hydrogen và công nghệ y tế, cho tới những khu trải nghiệm công nghệ hiện đại đa giác quan, nơi các sản phẩm và ứng dụng công nghệ được trình diễn sống động: không gian xanh Eco Valley, đường hầm ánh sáng và thành phố đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh các hoạt động trong nước, NIC bước đầu thành công trong việc phát triển Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) trên toàn cầu với hàng loạt các sự kiện nhằm hỗ trợ kết nối các trí thức, nhà khoa học Việt Nam đang hoạt động tại nước ngoài với doanh nghiệp khởi nghiệp, tập đoàn trong nước. Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã có mặt tại 8 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 2.000 thành viên gồm: Hoa Kỳ (Bờ Đông và Bờ Tây), Đức, châu Âu, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).

Đồng thời, NIC đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan để nhận biết và giải quyết các trở ngại về quy định và chính sách mà các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo đang gặp phải, từ đó đề xuất, xây dựng môi trường pháp lý thuận lợi hơn cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam. NIC cũng đề xuất các quy định mới về đầu tư cho đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ chế khuyến khích và phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực công và mở rộng mạng lưới đổi mới sáng tạo trên cả nước.

Nhận rõ nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hoá các mục tiêu đổi mới sáng tạo dài hạn, NIC hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo giới thiệu, quảng bá sản phẩm mới; tiếp cận thị trường và khách hàng tiềm năng, giúp họ thiết lập quan hệ đối tác, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và xây dựng định vị thương hiệu ngay từ những ngày đầu. Cùng với đó, hỗ trợ một phần kinh phí cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo có cơ hội gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, khách hàng lớn trong nước và trên thế giới.

Một số chương trình nổi bật như: Sáng kiến Việt-Nhật về thúc đẩy đổi mới sáng tạo giúp kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Nhật Bản; tổ chức các chương trình kết nối doanh nghiệp tại thị trường quốc tế như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore; Diễn đàn Qũy Đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam; Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và công nghệ tới khách hàng tiềm năng…

Những chương trình tiêu biểu này và nhiều hoạt động khác đều được NIC “bắt tay” với các đối tác lớn triển khai để khơi nguồn sức mạnh sáng tạo Việt Nam, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia.

Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp Khai mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2203) khẳng định vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tham mưu cho Chính phủ về chiến lược phát triển kinh tế xã hội, đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó NIC là đơn vị tiên phong trong hành trình đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, sự góp mặt của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra sức hút các doanh nghiệp vệ tinh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa, khơi dậy khát vọng và động lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các cá nhân đổi mới sáng tạo để tạo ra các công nghệ tiên tiến, giải pháp đột phá, ghi dấu trên bản đồ công nghệ thế giới.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác