Thứ hai, 00/00/2023
°

Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Ngày 11/06/2024 - 18:30:00 | 309 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Chiều ngày 11/6/2024 đã diễn ra Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam nhằm triển khai Dự án đào tạo trực tuyến "Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam" tại nền tảng www.smelearning.vn. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.

Lễ ký kết biên bản hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội DNNVV. Ảnh: MPI

Việc ký kết giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội DNNVV nhằm đẩy mạnh triển khai chủ trương tăng cường đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân, doanh nghiệp của Bộ Chính trị nêu tại Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân trong tình hình mới và Kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41 NQ/TW được ban hành tại Nghị quyết số 66/NQ-CP ngày 09/5/2024 của Chính phủ; hướng tới nâng cao trình độ, tri thức cho cộng đồng DNNVV Việt Nam, qua đó giúp doanh nghiệp hoạt động bài bản, hiệu quả, bền vững. Nền tảng học tập trực tuyến được ra mắt sẽ tạo cơ hội cho các DNNVV có được môi trường học tập thuận tiện, từng bước hình thành môi trường “doanh nghiệp học tập” tại các DNNVV.

Dự án đào tạo trực tuyến "Nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam" tại nền tảng www.smelearning.vn được thực hiện trên phạm vi toàn quốc trong giai đoạn 2024-2035. Dự án hướng tới các mục tiêu xây dựng khoảng 1.000 khóa học vào năm 2025 và khoảng 5.000 khóa học vào năm 2035. Khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc được tiếp cận các khóa học miễn phí, chất lượng, theo đúng lộ trình và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Hơn 6.000 người lao động của DNNVV (chủ doanh nghiệp, người quản lý, người lao động) tham gia và hưởng lợi từ các khóa đào tạo. Các tổ chức đồng hành và nhà tài trợ tham gia vào Dự án theo nhiều hình thức, được chia sẻ các nội dung, dịch vụ số, phát triển nền tảng công nghệ mới…

Dự án khuyến khích sự tham gia của các Bộ, ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp ở trung ương và địa phương, các chuyên gia để cùng xây dựng và phát triển một nền tảng học tập hiệu quả cho DNNVV.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của các Hiệp hội doanh nghiệp, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thời gian qua đã luôn thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp; thường xuyên theo dõi, kịp thời tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, tích cực đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong công tác xây dựng và triển khai Luật Hỗ trợ DNNVV.

Để Dự án được triển khai hiệu quả, Thứ trưởng Trần Duy Đông đề nghị các bộ ngành, địa phương, các Hiệp hội, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp thông báo rộng rãi tới cộng đồng doanh nghiệp để đăng ký tham gia các chương trình, khóa học của Dự án; các địa phương quan tâm, tham gia, phối hợp với hiệp hội cùng triển khai tích cực để khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn không ngừng học tập, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: MPI

Thứ trưởng cũng đề nghị Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ động phối hợp với cộng đồng nhà tài trợ, các doanh nghiệp huy động nguồn lực triển khai Dự án theo đúng mục tiêu, định hướng, phù hợp với quy định pháp luật và các cam kết trong Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam bày tỏ vui mừng công bố với cộng đồng DNNVV cả nước về một dự án xã hội hóa đầu tiên dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời cho biết, Dự án “Đào tạo trực tuyến nâng tầm tri thức cho DNNVV Việt Nam” là một dự án được thiết kế công phu, đúng quy trình, quy định pháp luật trên cơ sở Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 66 của Chính phủ nhằm phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp và hỗ trợ nhu cầu cấp thiết của đa số doanh nghiệp hiện nay.

Để thiết kế được Dự án này, Hiệp hội đã khảo sát nhu cầu của các doanh nghiệp hội viên một cách kỹ lưỡng, từ đó đưa ra các chương trình chi tiết, cụ thể để đáp ứng từng nhóm doanh nghiệp khác nhau, từ sản xuất, kinh doanh cho tới dịch vụ. Thông qua dự án đào tạo trực tuyến, các doanh nghiệp có nhu cầu sẽ được đào tạo những kiến thức về thị trường và được kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng, để từ đó giải quyết được nhu cầu nâng cấp năng lực nội tại cũng như khai thông được đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các DNNVV sẽ được tiếp cận nhanh chóng với các chính sách của nhà nước và có cơ hội tham gia góp ý chính sách ngay từ những bước đầu tiên của việc xây dựng; truyền tải được quan điểm, tinh thần rất quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng, đó là: “Xác định doanh nghiệp là đội ngũ xây dựng, kiến tạo, phát triển và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới”.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, Dự án cũng là một bước tiến của cộng đồng doanh nghiệp trong việc tham gia vào công cuộc cải cách hành chính của Chính phủ, tạo ra một môi trường số mà ở đó các doanh nghiệp có thể tìm kiếm được các câu trả lời cho từng nhu cầu riêng biệt. Đồng thời hy vọng cộng đồng DNNVV Việt Nam sẽ thực sự “nâng tầm” và bắt kịp với tốc độ phát triển của đất nước, từ đó đóng góp nhiều hơn nữa vào việc tạo dựng công ăn việc làm, thu ngân sách và nâng cao đời sống của người lao động.

Sự ra mắt của Dự án vừa là cơ hội, nhưng cũng đặt ra những thách thức trong quá trình tổ chức thực hiện với sự tham gia của cả doanh nghiệp và các cơ quan chức năng, đặc biệt là các địa phương. Do vậy, ông Nguyễn Văn Thân mong muốn các cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương, nhất là Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tích cực tham gia phối hợp, từ việc tuyên truyền phổ biến đến việc xây dựng, tổ chức triển khai các chương trình cụ thể với các Hiệp hội thành viên của Hiệp hội DNNVV Việt Nam để đáp ứng được nhu cầu của từng địa phương và từng nhóm doanh nghiệp. “Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan có liên quan để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ và thúc đẩy các giá trị đem lại cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua Dự án”, ông Nguyễn Văn Thân nhấn mạnh.

Nghi thức ra mắt Dự án "Nâng tầm tri thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam". Ảnh: MPI

Tại buổi Lễ, đại biểu được nghe giới thiệu về các giải pháp triển khai Dự án và phát biểu của đơn vị tham gia Dự án. Cũng tại buổi Lễ, Thứ trưởng Trần Duy Đông và ông Nguyễn Văn Thân đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Hiệp hội DNNVV; thực hiện nghi thức ra mắt Dự án "Nâng tầm tri thức cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam". Dự án này được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực nâng cao văn hóa học tập trong doanh nghiệp cũng như cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là lãnh đạo và người quản lý của doanh nghiệp, từ đó góp phần hình thành lực lượng doanh nghiệp dân tộc./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác