Thứ hai, 00/00/2023
°

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc làm việc với Đoàn doanh nghiệp Ốt-xtrây-li-a

Ngày 04/06/2024 - 13:25:00 | 1739 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 04/6/2024, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã có buổi làm việc với Đoàn doanh nghiệp Ốt-xtrây-li-a do Đại sứ Ốt-xtrây-li-a tại Việt Nam Andrew Goledzinowski dẫn đầu để trao đổi về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc gửi lời chúc mừng đến Ngài Đại sứ và Đoàn doanh nghiệp Ốt-xtrây-li-a đã đến làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trao đổi về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm nhằm tăng cường đối thoại, gắn kết, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khoa học - công nghệ, xúc tiến thương mại, đầu tư, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn giữa hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, dư địa hợp tác giữa hai nước còn nhiều nhưng hiện quy mô đầu tư của Ốt-xtrây-li-a vào Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Ốt-xtrây-li-a đứng thứ 20/146 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Hai nền kinh tế có thể bổ trợ cho nhau, vì vậy cần tổ chức các buổi tọa đàm để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai chính phủ và doanh nghiệp hai nước.

Thứ trưởng cũng chia sẻ những thành tựu và khó khăn, thách thức của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội và cho biết, trong thời gian tới Việt Nam sẽ ưu tiên các dự án trung hòa các bon, nhằm thúc đẩy Việt Nam tiến lên trong chuỗi sản xuất toàn cầu, sản xuất xanh. Để đáp ứng xu thế quốc tế về đầu tư, về phát triển năng lượng tái tạo và chuyển đổi sang năng lượng sạch, Việt Nam đã xây dựng quy hoạch điện VIII và đang xây dựng chính sách về thuế tối thiểu toàn cầu,...

Thứ trưởng mong muốn, Ngài Đại sứ và các doanh nghiệp Ốt-xtrây-li-a sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại, đầu tư chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng và giao thông vận tải,… để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian tới cũng như đem lại lợi ích cho cả hai nước.

Đồng tình với những chia sẻ của Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, Đại sứ Andrew Goledzinowski khẳng định Đại sứ quán Ốt-xtrây-li-a tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện các phương hướng lớn trong quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ốt-xtrây-li-a nhằm đưa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn.

Hai bên sẽ cùng phối hợp chặt chẽ để hợp tác văn hóa, giáo dục - đào tạo, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện, sâu sắc hơn. Thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất hydrogen xanh tại Việt Nam; hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tại buổi làm việc, đại diện đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải đã chia sẻ các thông tin về chính sách và quản lý tổng quan về chuyển đổi năng lượng; định hướng của Việt Nam về phát triển các dự án kết cấu hạ tầng giao thông: Hiện trạng, chương trình hành động, cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài cho giao thông xanh ở Việt Nam. Ưu tiên của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi số và cách thức mà Việt Nam muốn hợp tác./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác