Thứ hai, 00/00/2023
°

Đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp và kiến nghị, giải pháp

Ngày 03/06/2024 - 18:57:00 | 970 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Ngày 03/6/2024, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đã chủ trì cuộc họp với cộng đồng doanh nghiệp gồm đại diện của gần 20 hiệp hội ngành hàng để đánh giá về tình hình hoạt động và đưa ra các kiến nghị, giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu. Ảnh: MPI

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn, thách thức, song trong những tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội vẫn đạt được kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, hoạt động doanh nghiệp có tín hiệu khởi sắc.

Trong tháng 5/2024, cả nước có hơn 13,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 93,2 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 72,6 nghìn lao động, giảm 13,7% về số doanh nghiệp, giảm 47% về vốn đăng ký và giảm 23,6% về số lao động so với tháng 4/2024.

So với cùng kỳ năm trước, tăng 9,2% về số doanh nghiệp, giảm 10,1% về số vốn đăng ký và giảm 2,7% về số lao động. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng đạt 7,1 tỷ đồng, giảm 38,5% so với tháng trước và giảm 17,7% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, cả nước còn có 6.749 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 18,8% so với tháng trước và tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Tính chung năm tháng đầu năm 2024, cả nước có 64,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 601,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký 426,4 nghìn lao động, tăng 4,5% về số doanh nghiệp, tăng 5,7% về vốn đăng ký và tăng 5% về số lao động so với cùng kỳ năm trước.

Thứ trưởng đề nghị đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp tập trung phân tích, đánh giá kết quả hoạt động trong những tháng đầu năm và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đặc biệt, các đại biểu rà soát, sự cần thiết hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách và pháp luật liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: MPI

Cuộc họp đã được nghe đại diện từ một số hiệp hội, tổ chức như: Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam… báo cáo khái quát về tình hình hoạt động trong những tháng đầu năm 2024.

Một số ý kiến cho rằng tuy tình hình hoạt động có sự khởi sắc nhưng nhìn chung hoạt động kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn; đưa ra đề xuất rằng các chính sách nên được xây dựng dựa trên sự tham khảo từ kinh nghiệm quốc tế, có đánh giá toàn diện đối với các đối tượng chịu tác động cả trực tiếp và gián tiếp.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chia sẻ, tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý I của các doanh nghiệp châu Âu có sự phục hồi tích cực nhất trong 2 năm trở lại đây. Điều này thể hiện niềm tin của các doanh nghiệp, tập đoàn đang có tín hiệu khởi sắc; đầu tư tiếp tục được ổn định và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu của các doanh nghiệp châu Âu và được chọn là một điểm sáng cho sản xuất gia công, xuất khẩu. Hiện tại, nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo của doanh nghiệp ngày càng lớn, vì vậy đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã đưa ra các kiến nghị liên quan đến việc sử dụng, mua bán điện, xây dựng các cơ chế thuận lợi để sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam chia sẻ, hiện ngành công nghiệp bán dẫn đang là xu hướng toàn cầu và có nhiều tiềm năng để phát triển, vì vậy cần tiếp tục khuyến khích đầu tư, cung cấp học bổng cho các sinh viên trong ngành này. Hiệp hội sẵn sàng hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu để tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội việc làm cho các sinh viên ngành bán dẫn.

Một số ý kiến khác cho rằng, các doanh nghiệp đang phải đối mới khó khăn về thiếu hụt nguồn lao động, vướng mắc trong thủ tục hành chính, cấp giấy phép kinh doanh…; và đưa ra kiến nghị rằng Chính phủ cần tiếp tục có các chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật quy định về sản xuất xanh, đơn giản hóa thủ tục cấp mới giấp phép kinh doanh, thống nhất giữa trung ương và địa phương, và có sự hoạch định chính sách mạnh mẽ hơn nữa để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch cho các doanh nghiệp.

Sau khi lắng nghe các phát biểu tâm huyết, trách nhiệm từ các đại biểu, Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan đầu mối về quản lý, phát triển doanh nghiệp sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến và báo cáo cơ quan có thẩm quyền, tham mưu, sửa đổi các giải pháp, chính sách phù hợp.

Thứ trưởng nhấn mạnh đến sự quan trọng trong việc đoàn kết, nỗ lực từ các bộ ngành, địa phương và các hiệp hội, doanh nghiệp để thực hiện giải pháp khắc phục khó khăn về thể chế, chính sách còn tồn đọng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, đẩy mạnh sự tiên phong, đổi mới của mình và tiếp tục lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để làm đầu mối tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thứ trưởng cũng đề nghị các hiệp hội tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, cập nhật kinh nghiệm quốc tế và chủ động tìm hiểu đầu tư vào các ngành nghề có thế mạnh./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác