Thứ hai, 00/00/2023
°

Việt Nam quyết tâm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn

Ngày 01/06/2024 - 16:11:00 | 590 lượt xem
Xem cỡ chữ
Tương phản chữ
Đọc bài viết
Từ viết tắt

(MPI) - Tại Hội nghị bàn tròn: “Hợp tác Đông Nam Á” tại Diễn đàn Xu hướng Thị trường và Ngành công nghiệp, nằm trong khuôn khổ SEMICON Đông Nam Á 2024, ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc giao (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chia sẻ về nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn.

Đoàn Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại sự kiện. Ảnh: MPI

SEMICON Đông Nam Á 2024, sự kiện thường niên về sản xuất điện tử và chuỗi cung ứng toàn cầu hàng đầu, đã trở lại với quy mô lớn hơn tại Trung tâm Triển lãm và Thương mại Quốc tế Malaysia (MITEC), Kuala Lumpur, Malaysia. Sự kiện kéo dài 3 ngày từ 28-30/5/2024 là sự kiện quy tụ lớn nhất của chuỗi cung ứng sản xuất điện tử tại Đông Nam Á, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và chuyên gia ngành công nghiệp quốc tế và khu vực. Năm 2023, SEMICON Đông Nam Á đã thu hút gần 19.000 khách tham quan đến từ các công ty bán dẫn hàng đầu toàn cầu.

Lấy chủ đề “Tăng cường tính linh hoạt và khả năng phục hồi của Chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu” làm trọng tâm, sự kiện đánh giá về tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng liên tục và các diễn biến địa chính trị. Bên cạnh đó, sự kiện cũng đặt ra mối quan tâm mới vào việc tăng cường tính linh hoạt và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu, nhằm đáp ứng những thay đổi của thị trường.

Chia sẻ tại Hội nghị bàn tròn, ông Võ Xuân Hoài cho rằng, ASEAN có thể hợp tác để trở thành một “cụm” ngành công nghiệp bán dẫn. Các nước ASEAN ngày càng đoàn kết, bằng việc áp dụng cách tiếp cận thống nhất như cùng quảng bá ASEAN là một trung tâm đổi mới sáng tạo và sản xuất chất bán dẫn, cùng hợp tác phát triển và nghiên cứu giữa các viện trường trong khu vực, hay thành lập một hội đồng bán dẫn khu vực gồm đại diện của mỗi quốc gia để điều phối chính sách, chia sẻ những kinh nghiệm quý giá và đặt ra những mục tiêu chung. Như vậy, các nước ASEAN có thể là một lựa chọn thay thế hấp dẫn, có tính cạnh tranh hơn các trung tâm bán dẫn lâu đời tại Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Võ Xuân Hoài chia sẻ về kế hoạch để thu hút các doanh nghiệp khu vực và thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung. Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng tới năm 2050” là một minh chứng cho thấy nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp tiềm năng này.

Việt Nam đã và đang đầu tư đáng kể vào các chương trình giáo dục và đào tạo STEM để xây dựng nguồn nhân tài mạnh mẽ cho lĩnh vực bán dẫn. Việt Nam có một mạng lưới các trường đại học kỹ thuật hàng đầu, như Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh,... cung cấp các chương trình giảng dạy và cơ hội nghiên cứu chuyên ngành bán dẫn. Nhiều trường đại học trong nước đã thiết lập quan hệ đối tác với các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hoặc các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Châu Âu, Nhật Bản để phát triển các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ phù hợp với ngành.

Cũng tại Hội nghị bàn tròn, các chuyên gia từ các nước ASEAN đã thảo luận về các xu hướng thị trường hiện tại và những động lực then chốt thúc đẩy sự phát triển của ngành, đồng thời cung cấp cho các đại biểu những thông tin cần thiết trong việc đưa ra các quyết định chiến lược và kế hoạch kinh doanh.

Tại SEMICON Đông Nam Á 2024, có 500 gian hàng, ngoài gian hàng của NIC cũng có sự hiện diện của một số doanh nghiệp Việt Nam như FPT Semiconductor, Becamex IDC, Sovico, Vietnam Cullinan Electric.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, các công ty đang tái cấu trúc chuỗi cung ứng của mình. Đông Nam Á dần trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty bán dẫn. SEMICON Đông Nam Á 2024 kết nối các nhà hoạch địch chính sách, trong ngành, trình diễn những sản phẩm tiên tiến nhất và mang đến những xu hướng công nghệ và thị trường cập nhật nhất và mang lại giải pháp cho những thách thức trong ngành./.


Đánh giá bài viết

lượt đánh giá: , trung bình:

Tin liên quan

Tin khác